Ngày 2/7, Đại sứ Lê Lương Minh, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an, đã chủ trì cuộc họp cấp đại sứ để thảo luận và thông qua chương trình nghị sự của Hội đồng trong tháng 7.
Phát biểu khai mạc cuộc họp, Đại sứ Lê Lương Minh nêu bật những thành tựu đối nội và đối ngoại của Việt Nam sau hơn 20 năm đổi mới; khẳng định việc Việt Nam ứng cử và trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an là sự phản ánh và tiếp nối của chính sách đối ngoại rộng mở, sẵn sàng là bạn và đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập, hợp tác và phát triển.

Đại sứ khẳng định trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với tất cả các thành viên trong việc giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền của Hội đồng.

Tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an chúc mừng Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng, khẳng định hợp tác chặt chẽ, và tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công sứ mệnh này.

Ngay sau cuộc họp, Đại sứ Lê Lương Minh đã họp báo với sự tham dự của nhiều cơ quan thông tấn báo chí lớn có văn phòng tại trụ sở Liên hợp quốc.

Cùng ngày, Đại sứ Lê Lương Minh đã tổ chức họp thông báo chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an trong tháng 7/2008 cho các nước thành viên Liên hợp quốc, với sự tham dự của đông đảo đại diện các nước.
TTXVN