Tỉnh đoàn phối hợp với một số đơn vị tặng quà Tết cho gia đình ông Đặng Văn Phúc, xóm Mìn, xã Phương Giao (Võ Nhai).
Tỉnh đoàn phối hợp với một số đơn vị tặng quà Tết cho gia đình ông Đặng Văn Phúc, xóm Mìn, xã Phương Giao (Võ Nhai).

Hưởng ứng chiến dịch thi đua đặc biệt Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, những ngày qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Đồng chí Ngô Thế Hoàn, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Chiến dịch “90 ngày xung kích, tình nguyện” được phát động nhằm tăng cường giáo dục lý tưởng, truyền thống cách mạng, cổ vũ, phát huy cao độ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, thực hiện những công trình, việc làm thiết thực, ý nghĩa của cán bộ, đoàn viên, thanh niên để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn. Chiến dịch được triển khai từ đầu tháng 1 đến hết tháng 3-2021. Theo đó, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh sẽ tập trung triển khai 5 nội dung trọng tâm, gồm: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của Đoàn; triển khai chiến dịch truyền thông “Tự hào tuổi trẻ Việt Nam” trên mạng xã hội; triển khai cuộc thi trực tuyến “90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”; tổ chức lễ kỷ niệm, họp mặt và các hoạt động chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn; thực hiện các công trình thanh niên chào mừng; tổ chức các hoạt động xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia góp ý xây dựng Đảng và chính quyền nhân dân.

Theo đó, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức đăng ký thực hiện các công trình thanh niên; tổ chức hoạt động “Xuân tình nguyện”, Tết trồng cây, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo Tết cho thanh, thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn… Đặc biệt trong đợt thi đua đặc biệt này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xác lập và dự kiến triển khai thực hiện 19 hoạt động lớn trên các lĩnh vực.

Hưởng ứng Chiến dịch, những ngày này, các cơ sở Đoàn đang tích cực tổ chức các hoạt động chăm lo người nghèo trong dịp Tết Tân Sửu 2021. Từ đầu tháng 1-2021 đến nay, tuổi trẻ toàn tỉnh đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đoàn viên, thanh niên quyên góp, ủng hộ trên 1 tỷ đồng, trao tặng hàng nghìn suất quà (gồm: quần áo, thuốc, nhu yếu phẩm, tiền mặt…) đến các đối tượng chính sách, hộ nghèo, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Bà Đặng Thị Tiên, ở xóm Cao Biền, xã Phú Thượng (Võ Nhai) chia sẻ: Gia đình tôi cùng các hộ trong xóm rất vui và cảm động khi được nhận quà từ các bạn đoàn viên, thanh niên. Phần quà gồm các nhu yếu phẩm cần thiết giúp chúng tôi bớt đi khó khăn và cảm thấy ấm áp hơn trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán.

Đối với Huyện đoàn Đồng Hỷ, ngay từ khi phát động Chiến dịch, đơn vị đã phối hợp với một số tổ chức, đoàn thể triển khai xây dựng công trình nhà vệ sinh có sử dụng vật liệu từ chai nhựa tại Trường THCS Văn Hán (Đồng Hỷ). Công trình có tổng diện tích trên 30m2 chia thành 2 ngăn, tường và vách ngăn sử dụng trên 2.000 viên gạch sinh thái, là các chai nhựa được đóng đầy cát do các em học sinh và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã đóng góp. Tổng trị giá công trình là trên 70 triệu đồng. Công trình không chỉ giúp nhà trường đảm bảo cơ sở vật chất mà còn truyền đi thông điệp nâng cao nhận thức cho học sinh về bảo vệ môi trường, phân loại rác và xử lý, tái chế rác thải nhựa tại địa phương.

Không chỉ xung kích trong đảm bảo an sinh xã hội, tuổi trẻ tỉnh nhà cũng luôn tiên phong, chủ động trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong những ngày vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh tái kích hoạt hệ thống phòng chống dịch, trước hết tập trung triển khai các biện pháp tuyên truyền tránh việc người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đồng thời huy động 178 đội thanh niên xung kích phòng, chống dịch COVID-19 tại các xã, phường, thị trấn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên mạng xã hội, phát tờ rơi tuyên truyền, tuyên truyền lưu động; treo pano, áp phích tại các khu vực công cộng để tuyên truyền, khuyến cáo người dân về dịch bệnh và các giải pháp phòng chống dịch; thường xuyên đăng tải bài viết về thông tin chính thống, diễn biến của dịch bệnh, các giải pháp phòng, chống dịch; vận động đoàn viên, thanh niên và người dân không chia sẻ các thông tin sai trái về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Bí thư Tỉnh đoàn Ngô Thế Hoàn cho biết thêm: Chiến dịch thi đua chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn đã và đang diễn ra sôi nổi từ cấp tỉnh đến cơ sở nhưng đồng thời phải đảm bảo yêu cầu cao nhất về phòng, chống dịch COVID-19. Với tinh thần nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ và sự quyết tâm của các cấp bộ Đoàn, đợt thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ là dấu ấn mạnh mẽ của tổ chức Đoàn. 90 ngày để các bạn đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh phong trào thi đua, là điểm sáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà năm 2021.

Huy Toản