Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: PBS.
Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: PBS.

Với 78 phiếu thuận và 22 phiếu chống, Thượng viện Mỹ hôm qua (26-1) chính thức thông qua đề cử nhà ngoại giao kỳ cựu Antony Blinken làm tân Ngoại trưởng Mỹ.

Phần lớn các nghị sỹ của đảng Cộng hòa, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện sắp mãn nhiệm James E. Risch, đều đánh giá cao năng lực của ông Blinken và gọi ông là “con người của công việc”. Trong phiên điều trần chuẩn thuận đề cử tại Thượng viện, ông Blinken cho biết, ông cam kết xây dựng một “đội ngũ ngoại giao đại diện đầy đủ cho nước Mỹ, hội tụ các tài năng và sự đa dạng”.

“Con người của công việc”

Một trong số các nhiệm vụ đầu tiên của ông sẽ là thúc đẩy việc tuyển dụng các nhân viên ngoại giao vốn đã giảm mạnh dưới thời chính quyền Donald Trump và lấp đầy các vị trí ngoại giao ở nước ngoài lẫn trong nước. Bên cạnh đó, ông cũng chủ trương khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trên toàn cầu và hợp tác với các đồng minh đối phó với những thách thức từ Trung Quốc và dịch bệnh Covid-19.

Blinken, 58 tuổi, bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao vào năm 1993 với vai trò là chuyên gia về châu Âu trước khi chuyển sang làm việc tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Tiếp đến, ông giữ vị trí giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Âu trong chính quyền Bill Clinton.

Sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2001 với chiến thắng của ứng viên đảng Cộng hòa George W. Bush, ông Blinken chuyển sang làm việc tại Thượng viện, giữ vai trò giám đốc nhân sự của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, dưới quyền Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện khi đó là ông Joe Biden. Dưới thời chính quyền Barack Obama, ông Blinken trở thành cố vấn chính sách đối ngoại chính của Phó Tổng thống Biden, tiếp đến là phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama. Từ năm 2015 đến 2017, ông là Thứ trưởng ngoại giao Mỹ.

Trong nhiều thập kỷ nắm giữ các cương vị cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại, ông Blinken đã nhiều lần ủng hộ các đề xuất của ông Biden đối với cuộc chiến tranh Iraq. Khi tham gia cuộc họp của Tổng thống Obama với các cố vấn trong đội ngũ an ninh quốc gia về chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, Blinken nói rằng ông “chưa từng thấy nhà lãnh đạo nào đưa ra một quyết định dũng cảm như vậy”.

Blinken xuất thân từ một gia đình có truyền thống làm việc trong lĩnh vực đối ngoại. Cha và chú của ông từng là các cựu đại sứ Mỹ tại Hungary và Bỉ. Bà Evan Ryan, vợ ông từng là trợ lý ngoại trưởng trong chính quyền Obama.

Trong một video đăng trên trang Twitter, ông Blinken chia sẻ: “Ông bà, cha mẹ tôi, theo cách này hay cách khác, là những người nhập cư hoặc tị nạn. Cha dượng quá cố của tôi là một người sống sót trong thảm họa diệt chủng Holocaust. Đối với họ, nước Mỹ đại diện cho niềm hy vọng tốt nhất trên Trái đất”.

Ông nhấn mạnh, câu chuyện những người thân trong gia đình muốn thoát khỏi áp bức và bạo lực để đến Mỹ đã “truyền cho tôi cảm hứng và những nhận thức sâu sắc về vai trò của nước Mỹ với thế giới khi chúng ta cùng làm việc hết sức mình. Đó là lý do tại sao tôi ở đây, tại sao gia đình tôi có thể đến đây. Tôi hy vọng sẽ giúp mang lại những gì tốt đẹp nhất cho các thế hệ tương lai”.

Theo Washington Post, ông Blinken đã trải qua phần lớn quãng thời gian tuổi trẻ tại Pháp, gắn bó với cha dượng của ông là một luật sư. Ông Blinken tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Columbia. Không chỉ lấn sân sang lĩnh vực báo chí, ông Blinken từng là thành viên của một số ban nhạc rock trẻ.

Biết về mọi quyết định lớn của ông Biden

Antony Blinken đã làm việc cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden gần 20 năm. Nhiều người cho rằng, trong số các thành viên trong nội các, ông là người có mối quan hệ cá nhân gần gũi nhất với tân tổng thống. Cả hai đã xây dựng được sự gắn kết chặt chẽ không chỉ qua những chuyến công du nước ngoài cùng nhau khi ông Biden là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện mà còn trong chiến dịch tranh cử tổng thống, chia sẻ về những đau thương mất mát trong cuộc sống cá nhân và các mối quan hệ trong gia đình.

Trong nhiều năm qua, ông Blinken đã hỗ trợ Tổng thống Biden ứng phó với các tình huống khủng hoảng, biến nhiều ý tưởng trong chính sách đối ngoại thành hiện thực, luôn ủng hộ các nỗ lực chính trị và là một người bạn trung thành của tân tổng thống.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ của Delaware Chris Coons nhận xét: “Antony Blinken là một phần trong quá trình học hỏi và thay đổi của ông Joe Biden khi ông ấy trải qua hết thử thách này đến thử thách khác và là một thành viên không thể thiếu trong đội ngũ cốt cán của tân tổng thống”.

CNN dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, ông Blinken sẽ được biết riêng về mọi quyết định lớn mà ông Biden đưa ra trên cương vị tổng thống. Mức độ can dự sâu rộng như vậy xuất phát từ quan điểm của chính quyền ông Biden cho rằng chính sách đối ngoại về bản chất gắn liền với chính sách đối nội, song nó cũng phản ánh quan hệ khá bền chặt có thể phá vỡ mọi rào cản của họ.

Một quan chức Mỹ cho biết: “Họ sẽ tiếp tục nuôi dưỡng và mở rộng mối quan hệ. Họ sẽ gặp nhau rất nhiều, ngay cả trong bữa tối bình thường tại Nhà Trắng”.

Mối quan hệ chặt chẽ của Blinken với Biden là điều mà các nhà ngoại giao và những người thân cận với đội ngũ của Blinken hy vọng sẽ tiếp thêm sức mạnh giúp ông gặt hái được nhiều thành công trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Theo VOV.VN