Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Đoàn kết, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ
Cập nhật ngày: 15/01/2021 19:56

Chiều 15-1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.

Năm 2020, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, song toàn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Điển hình là: Ngành đã tuyên truyền sâu đậm, hiệu quả các sự kiện chính trị trọng đại của tỉnh, của đất nước; công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá được quan tâm; công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó tỷ lệ gia đình được công nhận danh hiệu văn hóa đạt 93,3%; tỷ lệ xóm, bản, tổ dân phố được công nhận danh hiệu văn hoá đạt 91,7%. Công tác gia đình được quan tâm với việc triển khai thí điểm mô hình Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại 2 xã; 810 câu lạc bộ gia đình hoạt động thường xuyên. Lĩnh vực thể thao đạt được nhiều thành tích nổi bật, trong đó, vận động viên các môn thể thao thành tích cao đã tham gia thi đấu 31 giải, đoạt 203 huy chương các loại, trong đó 64 huy chương vàng (vượt 82% kế hoạch). Tuy nhiên, lĩnh vực du lịch còn gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19, năm 2020, lượng khách du lịch đã giảm 67%; tổng thu du lịch giảm 65% so với năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Giấy khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc năm 2020.

Năm 2021, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tận dụng tối đa các nguồn lực xã hội để phát triển toàn diện, bền vững các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Phấn đấu tỷ lệ gia đình được công nhận danh hiệu văn hóa đạt trên 90%; tỷ lệ xóm, bản, tổ dân phố được công nhận danh hiệu văn hoá đạt 85%. Ngành cũng ưu tiên đầu tư cho thể thao thành tích cao, xây dựng xác thiết chế thể thao, văn hóa đáp ứng nhu cầu, tăng cường sức khoẻ cho nhân dân. Phấn đấu phục hồi du lịch sau dịch bệnh COVID-19, đón gần 4 triệu lượt khách, doanh thu đạt 506 tỷ đồng...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Dương Văn Lượng đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành đã đạt được trong năm 2020. Đồng chí yêu cầu năm 2021, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tập trung nguồn lực thực hiện thành công các chương trình, đề án, kế hoạch; rà soát, tham mưu, trình cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách nhằm huy động tối đa các nguồn lực xã hội đầu tư cho văn hóa, thể thao; tập trung cho nhiệm vụ chuyển đổi số. Đối với lĩnh vực du lịch, đồng chí yêu cầu Ngành cần tăng cường liên kết phát triển du lịch; xây dựng và khai thác các sản phẩm du lịch gắn với nông thôn mới, nông nghiệp công nghệ cao; ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong quảng bá du lịch; chú trọng cải thiện môi trường du lịch theo hướng bền vững, thích ứng với tình hình mới...

Tại Hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân đã được khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và giai đoạn 2015-2020. Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng phát động phong trào thi đua yêu nước toàn ngành năm 2021.

Thu Hà