Đối tượng Hoàng Văn Yên, ở xóm Ngoài, xã Tân Đức (Phú Bình) bị Công an huyện Phú Bình tạm giữ do có hành vi vận chuyển 8,2kg pháo hoa.
Đối tượng Hoàng Văn Yên, ở xóm Ngoài, xã Tân Đức (Phú Bình) bị Công an huyện Phú Bình tạm giữ do có hành vi vận chuyển 8,2kg pháo hoa.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, đây được coi là thời điểm mà các đối tượng buôn bán, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại pháo nổ hoạt động mạnh với nhiều thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp. Để ngăn chặn tình trạng trên, lực lượng lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.

Huyện Phú Bình nằm giáp ranh với nhiều địa phương như huyện Đồng Hỷ, T.P Thái Nguyên, tỉnh Bắc Giang nên các đối tượng buôn bán, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép có cả người từ nơi khác đến đã gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng. Thủ đoạn của loại tội phạm này rất tinh vi, việc vận chuyển, tiêu thụ thường được các đối tượng thực hiện vào lúc trời tối và được cất giấu lẫn với các loại hàng hóa khác hoặc chia nhỏ ra trong quá trình vận chuyển; nếu bị lực lượng chức năng phát hiện chúng sẵn sàng chống trả hoặc phi tang vật chứng...

Thiếu tá Ngô Văn Quỳnh, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Phú Bình cho biết: Để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, Công an huyện Phú Bình đã tập trung nắm sát tình hình, xây dựng các phương án đấu tranh phù hợp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức; phối hợp với các tổ chức đoàn thể ở địa phương và lựa chọn những người có uy tín ở các xóm, bản làm nòng cốt vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, tích cực tố giác các hành vi liên quan đến pháo. Qua đó góp phần giảm đáng kể tình trạng mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép trên địa bàn. Tính từ ngày 15/12/2020 đến nay, Công an huyện Phú Bình đã phát hiện và xử lý 4 vụ, 4 đối tượng có hành vi mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ, thu giữ 12,2kg pháo các loại, giảm gần 50kg so với cùng kỳ năm 2019.

Còn tại huyện Đồng Hỷ, tính từ khi Công an huyện thực hiện đợt cao điểm về phòng, chống tội phạm buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (ngày 15/12/2020) đến nay, trên địa bàn huyện chưa xảy ra vụ mua bán, vận chuyện, sử dụng trái phép pháo nổ nào.

Thượng tá Trần Văn Lịch, Phó Trưởng Công an huyện Đồng Hỷ cho biết: Nhằm ngăn chặn, kiềm chế sự gia tăng tình trạng mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ, Công an huyện Đồng Hỷ đã tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về tác hại nguy hiểm của việc sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép pháo nổ; chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn tăng cường nắm tình hình, kiểm tra các hộ kinh doanh trên địa bàn; gọi hỏi, răn đe các đối tượng có tiền án, tiền sự liên quan đến các vi phạm pháp luật về pháo... qua đó góp phần ngăn chặn, đấu tranh xử lý kịp thời các đối tượng có hành vi nêu trên nếu có.

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, tính từ ngày 15/12/2020 đến nay, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 16 vụ, 17 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ; thu giữ 122,68 kg pháo các loại. Được biết với quyết tâm ngăn chặn, phòng chống tối đa các hành vi vi phạm về buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch tăng cường đấu tranh xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, đồng thời chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo; tổ chức ký cam kết với từng xã, phường, thị trấn, thôn, bản, khu dân cư, hộ gia đình không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép...

 Xác định phương thức thủ đoạn, tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm về hoạt động sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép để tổ chức tuyên truyền, vận động và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, triệt phá các đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép; tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn trong 3 ngày 29, 30 và mồng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đặc biệt là đêm Giao thừa và tại các địa bàn đã xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo...

Trang Nhi