Mang Xuân ấm đến với người nghèo
Cập nhật ngày: 15/01/2021 07:43
Trong chương trình phát động "Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2021”, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân ở huyện Định Hóa đã quyên góp ủng hộ được trên 460 triệu đồng.
Trong chương trình phát động "Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2021”, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân ở huyện Định Hóa đã quyên góp ủng hộ được trên 460 triệu đồng.

Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Với phương châm “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, năm nay là năm thứ ba liên tiếp tỉnh Thái Nguyên phát động chương trình “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” (sẽ được tổ chức từ ngày 25 đến 31-1). Để chuẩn bị cho chương trình này, các địa phương đã và đang tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cùng chung tay ủng hộ, góp sức để người nghèo đón Tết thêm đầm ấm, an vui.

Là địa phương miền núi còn nhiều khó khăn, huyện Định Hóa hiện vẫn còn tới 1.700 hộ nghèo trong tổng số 26.000 hộ. Những năm qua, huyện Định Hóa luôn chú trọng đến các hoạt động nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống, nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về. Năm nay, thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” do tỉnh phát động, huyện đã xây dựng và triển khai kế hoạch đến mọi tầng lớp nhân dân, kêu gọi mọi người cùng chung tay quyên góp, ủng hộ.

Ông Hoàng Văn Đại, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Dự kiến, trong Tuần cao điểm, huyện sẽ huy động được khoảng 500 triệu đồng. Số tiền này sẽ được trao đến tận tay người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, huyện cũng sẽ tiếp tục huy động nguồn lực từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xóa nhà tạm, nhà dột nát. Hiện nay, số hộ cần xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện còn khá cao, khoảng 700 hộ…

Còn tại các huyện Đại Từ, Đồng Hỷ, Phú Bình, để thực hiện tốt Tuần cao điểm, ngay sau khi tỉnh triển khai kế hoạch, các huyện đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng và triển khai kế hoạch đến các cơ quan, đơn vị, phòng, ban liên quan và các tầng lớp nhân dân. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Sáng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đại Từ cho biết: Tính đến cuối năm 2020, toàn huyện còn gần 1.400 hộ nghèo, gần 2.300 hộ cận nghèo. Thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2021”, huyện dự kiến hỗ trợ 10 căn nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo; trao tặng quà cho gần 4.000 đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng).

Còn ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đồng Hỷ chia sẻ: Huyện đặt mục tiêu tất cả các hộ nghèo trên địa bàn đều được nhận quà Tết, với mức tối thiểu là 500.000 đồng/suất. Để thực hiện được mục tiêu này, từ ngày 5-1, huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Tính đến chiều 12-1, chúng tôi đã huy động được hơn 200 triệu đồng và 1.000 chiếc áo rét. Đối với huyện Phú Bình, sau 7 ngày (từ ngày 5 đến 12-1) phát động kêu gọi ủng hộ, huyện đã tiếp nhận được trên 730 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) và 3 suất hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa (50 triệu đồng/nhà) từ các đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện. Với quyết tâm đảm bảo 100% hộ nghèo trong huyện (khoảng 1.200 hộ nghèo) đều được giúp đỡ, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Đại diện Công ty CP Prime Phổ Yên phối hợp với Hội Chữ thập đỏ T.X Phổ Yên tặng quà Tết cho chị Nguyễn Thị Phương, ở phường Ba Hàng, là hội viên Hội Người mù.

Với mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết, cùng với chính quyền địa phương, những năm qua, các doanh nghiệp trên địa bàn T.X Phổ Yên đã tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, ngoài những phần quà là tiền mặt và bánh kẹo, Hội Doanh nghiệp T.X Phổ Yên còn gửi tặng hộ nghèo các phần quà thông qua hình thức: Vận động hỗ trợ sửa chữa nhà ở; hỗ trợ sinh kế, khám, chữa bệnh miễn phí… Đại diện Công ty CP Prime Phổ Yên (đứng chân trên địa bàn xã Thuận Thành) cho biết: Trong quá trình hoạt động tại địa bàn, bên cạnh việc tập trung sản xuất, kinh doanh, Công ty cũng thường xuyên quan tâm, chủ động thực hiện hoặc tham gia cùng với các cơ quan, ban ngành của địa phương thực hiện công tác xã hội, hoạt động tình nghĩa. Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Công ty có kế hoạch thăm hỏi, tặng quà một số gia đình chính sách, người có công tại địa phương, đặc biệt là ở xã Thuận Thành - nơi Công ty đang hoạt động…

Còn tại T.P Sông Công, hiện nay còn 266 hộ nghèo, 387 hộ cận nghèo. Theo kế hoạch, tại Tuần cao điểm, các đối tượng sẽ được tặng quà và tiền mặt, trị giá 500.000 đồng/suất. Không chỉ dành sự quan tâm đến các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, T.P Sông Công cũng luôn chú trọng hỗ trợ những công nhân có hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp Tết đến Xuân về. Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động T.P Sông Công cho biết: Để công nhân có điều kiện đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chúng tôi cũng đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ 10 chuyến xe, đưa 400-450 công nhân về quê ăn Tết. Ngoài ra, căn cứ trên danh sách lựa chọn những công nhân có hoàn cảnh khó khăn của các công ty, doanh nghiệp, chúng tôi dự kiến sẽ tặng 150 suất quà cho 150 công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở 21 đơn vị, trị giá 500.000 đồng/suất…

Xuân mới Tân Sửu 2021 đang về trên khắp mọi miền của Tổ quốc thân yêu. Với sự sẻ chia, đùm bọc của cả cộng đồng, các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh sẽ đón Tết thêm đầm ấm, an vui, được tiếp thêm niềm tin, động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Nhóm P.V Kinh tế