Làm việc không vì riêng mình
Cập nhật ngày: 14/08/2020 10:10
Kỹ sư tuyển khoáng cao cấp Nguyễn Viết Cường.
Kỹ sư tuyển khoáng cao cấp Nguyễn Viết Cường.

Bảy năm gắn bó với Công ty TNHH Vonfram Masan - khoảng thời gian không dài, nhưng kỹ sư tuyển khoáng cao cấp Nguyễn Viết Cường, Phòng Sản xuất đã gây ấn tượng đậm nét đối với lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty bởi những đóng góp lớn của anh trong công việc. Trung bình mỗi năm, nhờ những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, anh Cường đã làm lợi cho Công ty hơn 10 tỷ đồng.

Cách nói chuyện thân tình, lưu loát, súc tích... khiến câu chuyện giữa chúng tôi thêm gần gũi và nhiều cảm mến. Anh Cường chia sẻ: Tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên, tôi đã làm việc cho một số đơn vị, nhưng chỉ đến khi đặt chân đến Công ty TNHH Vonfram Masan, tôi mới hoàn toàn cảm thấy hài lòng bởi sự chuyên nghiệp, hiện đại, là môi trường tốt để tôi có thể cống hiến và trưởng thành. Nói thì đơn giản vậy thôi, nhưng tôi đã phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều để có thể đáp ứng tốt đòi hỏi của công việc ở một môi trường làm việc toàn máy móc hiện đại, công nghệ cao và nhiều chuyên gia nước ngoài. Ngoài thời gian làm việc, tôi phải tự học, tự rèn luyện thông qua sách báo, Internet và tham gia đầy đủ các khóa đào tạo của Công ty. Đặc biệt, muốn giao tiếp tốt với các chuyên gia nước ngoài tôi phải thường xuyên học, trau dồi vốn tiếng Anh. Bởi khi làm chủ được ngôn ngữ, tôi không cần phải thông qua phiên dịch khi trao đổi công việc với các chuyện gia nước ngoài, điều đó đem lại cho tôi rất nhiều thuận lợi, khiến công việc đạt hiệu quả cao hơn.

Là một kỹ sư trực tiếp sản xuất, từ khi mới bắt đầu vào làm việc tại Công ty, anh Cường đã tự nguyện xin gia nhập tổ chức Công đoàn tại đơn vị. Kể từ đó, ngoài những công việc chuyên môn được giao phó, anh Cường đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do Công đoàn Công ty phát động, như: Nghiên cứu tìm các giải pháp, sáng kiến trong lao động sản xuất; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...Theo anh Cường, học tập và làm theo Bác phải từ những điều nhỏ nhất, không phải cái gì đó cao xa mà là những điều giản dị, gần gũi nhất trong cuộc sống. 

Những năm qua, anh Cường đã cùng các đồng nghiệp trong Phòng luôn đoàn kết, học tập, rèn luyện và trau dồi kiến thức nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Bản thân anh luôn tích cực tìm tòi, học hỏi, mạnh dạn đưa các sáng kiến áp dụng vào thực tế sản xuất để nâng cao năng suất lao động, cải thiện chất lượng sản phẩm,góp phần mang lại giá trị làm lợi lớn cho Công ty. Tiêu biểu như sáng kiến “Phương pháp tái chế bã Tinh chế 2”: Khi sáng kiến được áp dụng, toàn bộ các bao bã phát sinh trong Nhà máy đều được tái chế và thu hồi được 75% lượng Vonfram có trong bã. Chi phí tái chế chất thải tinh chế này rất thấp, rất đơn giản và không cần nhiều nhân công. Điều này làm tăng hiệu quả của việc biến tài nguyên mỏ đơn thuần thành sản phẩm có giá trị cao trên thị trường quốc tế; tiết kiệm chi phí vận chuyển và lưu bãi cho việc chờ xử lý ngoài đập thải. Sáng kiến đã mang lại giá trị làm lợi cho Công ty 4 tỷ đồng/năm.

Hay sáng kiến “Tối ưu hóa lượng xút tiêu thụ trong công đoạn nghiền và lọc ép”: Trước khi áp dụng sáng kiến, tiêu thụ xút luôn vượt quá ngân sách của Công ty, làm tăng chi phí sản xuất trên một đơn vị sản phẩm, gây lãng phí hóa chất và tăng lượng xút dư trong bã thải ra môi trường. Khi áp dụng sáng kiến đã tối ưu hóa công thức tính toán trong Đơn nghiền và Lọc ép đã giảm thiểu lượng xút thất thoát trong bã thải ra môi trường. Giá trị làm lợi cho Công ty khoảng 3 tỷ đồng/ năm.

Còn sáng kiến “Giảm tối thiểu lượng phế phẩm tại máy sấysản phẩm dạng xoắn”: Trước khi áp dụng sáng kiến, mỗi ngày máy sấy phát sinh ra một lượng đáng kể phế phẩm đáng kể. Khi áp dụng sáng kiến đã giảm hơn 80% lượng phế phẩm và đưa trở lại thành phẩm, giảm thiểu chi phí, nhân công và hóa chất cần cho việc tái chế. Giá trị làm lợi cho Công ty khoảng 3.5 tỷ đồng/năm...

Anh Cường cho rằng: Những việc làm, cũng như những sáng kiến của tôi xuất phát “nảy sinh” từ thực tế mà trong quá trình lao động, sản xuất bản thân mỗi công nhân đều có thể nhận thức được”. Tuy nhiên, để có được những kết quả đó là cả quá trình nghiên cứu, mày mò, trải nghiệm... Với những thành tích đã đạt được, bản thân tôi tự rút ra kinh nghiệm là “Học phải đi đôi với hành, luôn đam mê và sáng tạo trong công việc”. Tôi cũng luôn có ý thức, trách nhiệm cùng hỗ trợ, giúp đỡ anh em công nhân và các đồng nghiệp trong Công ty về công nghệ, kỹ thuật, nhằm hạn chế thao tác thừa, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động… Cố gắng làm việc, sáng tạo không phải cho riêng mình mà mong muốn lớn hơn là được đóng góp công sức, trí tuệ vào sự phát triển bền vững của Công ty.

Với những kết quả đã đạt được, anh Cường được bầu là một trong những nhân viên xuất sắc nhất Công ty, được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen lao động, sản xuất giỏi...

H.Đ