Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là như vậy đó!
Cập nhật ngày: 13/08/2020 09:28
Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chúc tết nhân dân Thủ đô Hà Nội tối 4-2-2000 (29 tết). Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chúc tết nhân dân Thủ đô Hà Nội tối 4-2-2000 (29 tết). Ảnh: TTXVN

Đối với nhiều Nhà báo ở nước ta, khi được gặp gỡ và làm việc với Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đều có chung một cảm nhận: đó là nhà lãnh đạo có tác phong bình dị, cởi mở, thân tình, dễ tiếp cận, tạo cho nhà báo sự tự tin và mạnh dạn thể hiện những mong muốn trong tác nghiệp báo chí... Thái Nguyên điện tử giới thiệu bài viết Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là như vậy đó! của Nhà báo Hữu Minh, nguyên Tổng Biên tập Báo Thái Nguyên.

Làm lãnh đạo tờ báo của Đảng bộ tỉnh, lần nào có nguyên thủ hay lãnh đạo cấp Ủy viên Trung ương Đảng trở lên về làm việc, tôi đều được Thường trực Tỉnh ủy nhắc việc dự và đưa tin. Rồi thông qua ti vi, báo chí cũng ít nhiều nắm được phong cách, thói quen làm việc của từng đồng chí lãnh đạo mà ứng xử trong tác nghiệp.

Sáng 7/8/2020, nghe thông báo Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nhà lãnh đạo có phong cách giản dị, gần gũi; đức tính khiêm nhường; bản lĩnh trung liệt và trái tim rất đỗi nhân hậu đã ngừng đập, tôi đã buồn tiếc và bồi hồi nhớ lại một vài kỷ niệm trong chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư tại Thái Nguyên.

Hôm ấy, chiều 5/1/1999, tôi được Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đỗ Đức Trọng gọi sang dự buổi họp chuẩn bị cho buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vào ngày 6-1. Theo chương trình thì sau khi làm việc tại Công ty Gang thép Thái Nguyên, Tổng Bí thư đề nghị được gặp mặt đông đủ Thường trực Tỉnh ủy, cán bộ các ban Đảng và Văn phòng UBND tỉnh.

Nghe xong kế hoạch, tôi nghĩ ngay đến cuộc gặp mặt báo chí trước đó của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Hà Nội. Đó là chiều ngày 3/1/1999, tại Văn phòng Trung ương Đảng, Vụ báo chí (Ban Tuyên giáo Trung ương) tổ chức cuộc gặp mặt đầu năm của người đứng đầu Đảng ta với lãnh đạo báo chí cả nước. Thực ra, trong không khí chuẩn bị vui Tết, đón Xuân, dịp này năm nào bên Chính phủ cũng tổ chức gặp gỡ giới báo chí, trong các cuộc gặp gỡ ấy, thường là Thủ tướng Võ Văn Kiệt, rồi Thủ tướng Phan Văn Khải luôn có mặt, nhưng lần này là Tổng Bí thư, vinh dự lớn cho báo giới báo chí chúng tôi! Phấn khởi và mong đợi, nên chúng tôi có mặt khá sớm. 

Từ lối đi phía sau, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nhanh nhẹn bước ra, ông vẫy tay thân thiện chào mọi người rồi chủ động vào chuyện. Ông kể, đại ý: Ông vừa từ Cao Bằng về, nhiều điều phấn khởi, nhiều nét suy tư, trăn trở… Báo cáo với lãnh đạo Đảng, từ tỉnh đến huyện đều có mô típ giống nhau là “Chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trồng cây gì, nuôi con gì”… Khi vượt 200 cây số đèo cao, núi đá, vực sâu, lên đến miền biên viễn Bảo Lạc cũng vẫn “trường ca” ấy. Ông phải bảo: Làm cách mạng thì đừng có giáo điều, cứng nhắc. Vùng này thì cái quan trọng là dân định cư, giữ được rừng, giữ được từng tấc đất biên cương, chứ toàn núi đá thế này hô hào trồng cây gì là không thực tế. Nhà nước, tỉnh phải lo việc đó, như nuôi người giữ đất, giữ rừng vậy.

Kể xong, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Báo chí cũng phải phản ánh thực tiễn cuộc sống như thế, phản biện chính sách, phản biện chủ trương thì thông tin mới có giá trị. Chúng tôi ngồi nghe mà thấm thía. Làm báo đấy, hỏi rằng đã mấy nhà báo, phóng viên đi được Bảo Lâm, Bảo Lạc, A Pa Chải, Xín Mần, Xi Ma Cai để viết về thực tế cuộc sống... Tổng Bí thư nói say xưa, tâm huyết, nhưng gương mặt không giấu được sự dãi dầu cuả một con người có quá nửa thế kỷ quân ngũ, lăn lộn khắp các chiến trường…Nghe vài ý kiến của lãnh đạo báo chí địa phương xong, Tổng Bí thư chỉ thị :Lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan chủ quản báo chí phải giúp báo chí các địa phương nhiều hơn nữa để anh em thực hiện tốt nhệm vụ…

Trở lại với chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư tại Thái Nguyên, Tôi từ Văn phòng Tỉnh ủy về cơ quan báo và triệu tập phóng viên ảnh Tiến Vịnh và phóng viên viết tin lên trao đổi, thống nhất nội dung tác nghiệp cho ngày hôm sau. Tôi nhớ chiều đó còn lưu ý phóng viên ảnh Tiến Vịnh:

- Tổng Bí thư 50 năm, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng 23 năm trong quân ngũ, mai đi thăm Gang thép thì phóng viên ảnh các anh phải chuẩn bị sức khỏe đấy. Không dễ gì chạy kịp đâu…

Chương trình thăm các đơn vị sản xuất diễn ra vào buổi sáng, buổi chiều Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh, công nhân viên chức các ban Đảng và văn phòng UBND tỉnh tại Hội trường Tỉnh ủy trong không khí ấm áp và ăm ắp nghĩa tình. Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu biểu dương những nỗ lực của Thái Nguyên sau 3 năm tái lập tỉnh; Chỉ thị Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Thái Nguyên phải cố gắng nhiều hơn để ngay những năm đầu thiên niên kỷ mới sẽ khởi sắc hơn. Ân cần thăm hỏi công việc, đời sống, đặc biệt là việc chuẩn bị đón Tết, vui Xuân đang cận kề của từng cán bộ, nhân viên đang công tác tại các ban Đảng và Văn phòng UBND tỉnh, rồi Tổng Bí thư nhắc các đồng chí lãnh đạo tỉnh:

- Công chức, viên chức, người lao động các ban Đảng và Văn phòng vừa là người tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo, vừa là kênh thông tin chân thành, giúp lãnh đạo điều chỉnh để phát huy. Anh em yên tâm, phấn khởi thì công việc tốt và ngược lại. Bởi thế, lãnh đạo không được quan liêu, mệnh lệnh trong công việc, vô cảm trong cuộc sống…

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là như vậy đó!                                                          

Hữu Minh