Ổn định cư dân vùng thiên tai
Cập nhật ngày: 12/08/2020 16:38

Thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai xây dựng 7 khu tái định cư (TĐC) tập trung phục vụ đồng bào vùng thường xuyên xảy ra thiên tai. Đây là những dự án mang lại hiệu quả thiết thực, lợi ích sát sườn đối với người dân trong phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai và ổn định cuộc sống.

Sau khi đầu tư, cơ bản số khu TĐC nói trên đã được bàn giao cho các địa phương quản lý, gồm: Khu TĐC xã Lục Ba, xã Tân Thái và xã Văn Yên (Đại Từ), xã Bình Long (Võ Nhai), xã Linh Thông (Định Hóa)... Người dân sống ở một số khu TĐC đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm nhà, ổn định cuộc sống. Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh, hiện nay có 236/270 hộ dân đã đến nhận đất, làm nhà và nhận tiền chính sách hỗ trợ tại các khu TĐC. Số hộ thực tế đang cư trú ổn định tại khu TĐC so với hộ đã nhận đất, làm nhà và nhận tiền hỗ trợ đạt 75,8%.

Hiện nay, số vị trí đất ở trong các khu TĐC đã xây dựng vẫn còn, các địa phương đang rà soát nhu cầu, bình xét các hộ dân đủ điều kiện, tiêu chuẩn để di chuyển vào khu TĐC tập trung. Đặc biệt, vận động các hộ dân đã nhận đất, làm nhà và nhận tiền hỗ trợ phải di chuyển vào ở hẳn khu TĐC theo cam kết, tránh trường hợp vẫn ở hai nơi hoặc không dọn đến. Các địa phương cũng linh hoạt thực hiện hình thức TĐC xen ghép và ổn định tại chỗ.

Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã bố trí, ổn định dân cư cho 336 hộ dân vùng thiên tai, lũ ống, lũ quét, sạt lở, sụt lún. Trong đó có 118 hộ đến các khu TĐC tập trung, 119 hộ di chuyển xen ghép ở các khu dân cư hiện có, 99 hộ được hỗ trợ ổn định tại chỗ bằng biện pháp tôn, dịch nền nhà, tạo bờ, kè, rào chắn… nhằm giảm chi phí đầu tư. Dự kiến trong năm 2020 sẽ ổn định chỗ ở tại chỗ cho 61 trường hợp và di chuyển xen ghép đối với 19 trường hợp.

Trước thực tế còn một số tồn tại, hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng dự án, UBND tỉnh đã chỉ đạo thành lập tổ công tác của tỉnh gồm lãnh đạo các sở, ngành liên quan và chủ đầu tư xuống thực tế tại các dự án để kiểm tra, rà soát, thống nhất phương án giải quyết. Từ đó giao nhiệm vụ các sở, ngành, địa phương khẩn trương giải quyết tồn tại, tập trung nâng cao vai trò quản lý các khu TĐC của chính quyền sở tại. Đến nay, cơ bản các tồn tại, vướng mắc đã được giải quyết. Tỉnh đang chỉ đạo cho xây mới khu TĐC vùng thiên tai tại xã Tân Phú (T.X Phổ Yên) để giải quyết chỗ ở ổn định cho các hộ dân. Sau khi rà soát, hiện đã có 55 hộ dân cam kết sẽ chuyển vào khu TĐC sinh sống.

Được biết, tỉnh dự kiến sẽ tiếp tục xây mới 2 khu TĐC tập trung giải quyết chỗ ở ổn định cho cư dân vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét ở xã Sảng Mộc (Võ Nhai) và xã Kim Sơn (Định Hóa).

Nguyễn San