Tăng cường giám sát chất lượng thuốc
Cập nhật ngày: 12/08/2020 16:28
Nhà thuốc Vân Hải, đường Nha Trang (T.P Thái Nguyên) luôn kinh doanh các loại thuốc nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế; các loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Nhà thuốc Vân Hải, đường Nha Trang (T.P Thái Nguyên) luôn kinh doanh các loại thuốc nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế; các loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Thuốc đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, thời gian qua, lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn để vừa đảm bảo chất lượng thuốc cung ứng cho công tác phòng chữa bệnh, vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng chống thuốc giả, thuốc lậu, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng…

Theo thông tin từ Sở Y tế tính đến nay, toàn tỉnh có 1.256 cơ sở kinh doanh thuốc hoạt động có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Từ hoạt động kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc của lực lượng chức năng đã nâng cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện đúng quy định pháp luật của các cơ sở kinh doanh thuốc nêu trên.

Chị Lê Thùy Dung, một người dân ở tổ 3, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) cho hay: Mỗi khi bị bệnh, tôi đều đi khám và uống thuốc theo đơn bác sĩ kê. Tuy nhiên, điều chúng tôi lo lắng là hiện nay, chất lượng thuốc trên thị trường rất khó kiểm soát. Ví dụ như riêng đối với loại thuốc kháng sinh, có rất nhiều đơn vị sản xuất và cung ứng, chúng tôi không có kiến thức về dược phẩm để nhận biết loại nào đạt chất lượng loại nào không đảm bảo chất lượng.

Trên thực tế, lo lắng của chị Dung là có cơ sở. Đây cũng là những băn khoăn của các y, bác sĩ trực tiếp làm công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh. Bác sĩ Hà Đức Trịnh, Trưởng Khoa cấp cứu (Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên) nói: Đối với công tác khám, chữa bệnh, mỗi bác sĩ phải chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị chuẩn xác cho người bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân có được điều trị hiệu quả hay không lại hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng thuốc. Nếu sử dụng phải loại thuốc giả, thuốc lậu, kém chất lượng… bệnh nhân không những không khỏi bệnh mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm…

Nhận biết được tầm quan trọng của hoạt động quản lý, giám sát chất lượng thuốc, đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, thời gian vừa qua, ngành Y tế Thái Nguyên đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn về việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược, duy trì việc đáp ứng các tiêu chuẩn Thực hành tốt, việc mua bán thuốc có nguồn gốc, hóa đơn chứng từ hợp pháp. Thông qua đó, có thể phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm theo quy định hiện hành đối với các cơ sở cá nhân vi phạm; mua bán thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu, thuốc hết hạn sử dụng, thuốc bị thu hồi, thuốc mua bán không có hóa đơn chứng từ hợp lệ; đặc biệt tập trung vào các công ty đầu mối và cơ sở bán lẻ thuốc là tuyến cuối phân phối thuốc đến tay người sử dụng.

Ông Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay: Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của tỉnh đã phối hợp kiểm tra, giám sát tại 8 công ty tư nhân chuyên kinh doanh thuốc; 3 bệnh viện và 28 nhà, quầy thuốc. Điều đáng mừng là qua giám sát cho thấy, các cơ sở đều có ý thức chấp hành các quy định về bảo đảm chất lượng thuốc.

Cùng với đó, lực lượng y tế đã kịp thời thông báo và hướng dẫn thu hồi đối với 8 loại thuốc, 30 loại mỹ phẩm theo thông báo của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế); tiến hành lấy 305 mẫu để thực hiện kiểm nghiệm, trong đó không có mẫu nào không đạt chất lượng.

Với mục tiêu thực hiện có hiệu quả công tác giám sát chất lượng thuốc, thời gian tới, ngành Y tế tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc buôn bán, nhập khẩu và sử dụng các loại thuốc giả, thuốc có nghi ngờ về chất lượng… vào địa bàn. Đồng thời, phối hợp trong quá trình điều tra truy tìm tận gốc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc giả, thuốc nhập lậu; tăng cường việc lấy mẫu, kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành trên thị trường, chú trọng việc lấy mẫu đối với các thuốc thuộc Danh mục thuốc phòng, chống dịch COVID-19 (ban hành kèm theo Quyết định số 941/BYT-QĐ ngày 17/3/2020 của Bộ Y tế).

Đặc biệt, đối với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, bán buôn, bán lẻ thuốc, tỉnh sẽ kiểm tra chặt chẽ chất lượng nguyên liệu làm thuốc trước khi đưa vào sản xuất, chất lượng thuốc trước khi đưa ra lưu hành trên thị trường. Chỉ đưa ra phân phối, lưu hành, sử dụng các thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng; khuyến khích các cơ sở tăng cường các biện pháp bảo vệ sản phẩm như sử dụng mã vạch, QR code... để chống bị làm giả; rà soát lại kế hoạch sản xuất, số lượng nguyên liệu, bao bì, thuốc còn tồn kho,dự trữ, chủ động bổ sung điều chỉnh nguồn cung ứng và điều chỉnh kế hoạch sản xuất nhằm đảm bảo duy trì cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu phòng chữa bệnh trên địa bàn tỉnh…

Cùng với những nỗ lực của lực lượng chức năng thì mỗi người dân hãy là những nhà thông thái, khi có bệnh thì nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn, kê đơn thuốc; mua thuốc ở những cơ sở có uy tín, đặc biệt là tại nhà thuốc của các bệnh viện để tránh mua phải những loại thuốc kém chất lượng.

Tùng Lâm