Thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Thái Nguyên trước giờ làm bài thi ngày 9-8.
Thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Thái Nguyên trước giờ làm bài thi ngày 9-8.

Hôm nay 9-8, trên 15.000 thí sinh chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Hội đồng thi tại tỉnh Thái Nguyên tổ chức 31 điểm thi với 657 phòng thi trên địa bàn toàn tỉnh. Trước đó, chiều 8-8, toàn bộ thí sinh đã đến các điểm thi để làm thủ tục nhận phòng thi, xác nhận thông tin cá nhân.

Trước giờ khai mạc kỳ thi, Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh, cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo đã đi kiểm tra, động viên các thí sinh và cán bộ, thanh niên tình nguyện phục vụ và hỗ trợ kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Sông Công (T.P Sông Công) và Trường Văn hóa I - Bộ Công an.

Năm nay kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đo đó tại các điểm thi, nhân viên y tế, học sinh, sinh viên tình nguyện đều đến sớm để chuẩn bị cho công tác đảm bảo y tế, phòng chống dịch như: đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh và những người làm nhiệm vụ tại điểm thi.

Đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, các điều kiện về phòng thi; công tác đảm bảo an ninh trật tự; các điều kiện về y tế... Qua kiểm tra đồng chí  Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, các biện pháp phòng dịch tại các điểm thi. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị các điểm thi phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nắm tình hình qua mỗi buổi thi để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh; thực hiện nghiêm túc quy chế thi để có kỳ thi nghiêm túc, an toàn, không để xảy ra sự cố sai sót nào…

Đúng 7h, ngày 9-8 toàn bộ thí sinh đã hoàn thành các thủ tục tại phòng thi theo đúng Quy chế. Ngay buổi sáng thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn, với thời gian 120 phút; Buổi chiều, thí sinh dự thi môn Toán, với thời gian 90 phút.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh, cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường THPT Sông Công.

Ngày mai 10-8, buổi sáng thí sinh làm bài thi các môn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), với thời gian làm bài môn thành phần trong tổ hợp là 50 phút, trên tồng thời gian làm bài tổ hợp là 150 phút. Chiều mai thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài 60 phút.

Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có trên 38% thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp.

Tại các điểm thi Trường THPT Phú Lương với trên 700 thí sinh và Trường THPT Khánh Hòa có trên 600 thí sinh đã đến làm thủ tục đúng thời gian, kiểm tra đo thân nhiệt đầy đủ trước khi vào phòng thi.

Lực lượng thanh niên tình nguyện huyện Phú Lương hỗ trợ khẩu trang, cồn rửa tay sát khuaant cho thí sinh trước khi vào phòng thi.

Các đội thanh niên tỉnh nguyện đã hỗ trợ thí sinh cồn sát khuẩn tay, nước uống, khẩu trang y tế bảo đảm vệ sinh an toàn về sức khỏe trước khi bước vào thi. Bên cạnh đó, các điểm thi: Phú Lương, Định Hóa, Đại Từ, Võ Nhai đa huy động thanh niên tình nguyện tại chỗ hỗ trợ thí sinh nhà xa điểm thi hàng nghìn suất cơm miễn phí để thi sinh đủ sức khỏe và yên tâm hoàn thành tốt kỳ thi. Tất cả các điểm thi đều được tăng cường công tác giám sát, chăm sóc sức khỏe cho cả thí sinh và cán bộ coi thi để chủ động phòng, chống dịch COVID-19.

Ngay sau khi kết thúc phần thi môn Văn và môn Toán ngày thi đầu tiên 9-8, thí sinh đều có tâm lý thoải mái và hoàn thành phần thi đúng với sức học của mình. Mắc dù đề thi có độ phân hóa cao, nhưng không quá khó, nằm hoàn toàn trong nội dung sách giáo khoa, chủ yếu lớp 12 và học sinh đã được ôn tập kỹ. 

Trần Nguyên - Vũ Công