Gắn với nhiệm vụ chính trị được giao
Cập nhật ngày: 07/08/2020 09:35
Cầu Bến Tượng được đưa vào sử dụng cuối năm 2018 tạo diện mạo mới cho đô thị Thành phố và giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn.
Cầu Bến Tượng được đưa vào sử dụng cuối năm 2018 tạo diện mạo mới cho đô thị Thành phố và giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ T.P Thái Nguyên đã đạt được những kết quả quan trọng. Các cấp ủy, địa phương, cơ quan, đơn vị đã cụ thể hóa những nội dung trong tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác thành những công việc, nhiệm vụ cụ thể của đơn vị để chỉ đạo thực hiện hiệu quả.

Đồng chí Hà Huy Hoàng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị T.P Thái Nguyên cho biết: Các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đơn vị trên địa bàn đã đưa việc học tập và làm theo Bác vào chương trình, kế hoạch thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với triển khai nhiệm vụ chính trị và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà dư luận quan tâm. Trong đó chú trọng đổi mới lề lối, tác phong làm việc, tập trung cải cách thủ tục hành chính, nêu cao trách nhiệm gương mẫu, tự giác “học” trước, "làm theo" trước của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp.

Điển hình là Đảng bộ xã Phúc Xuân đã gắn việc “làm theo” Bác với lãnh đạo thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, vận động nhân dân tích cực xây dựng cơ sở hạ tầng xã nông thôn mới; Đảng bộ phường Phan Đình Phùng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Đảng bộ Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG học và làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động; Đảng bộ Bệnh viện A Thái Nguyên không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, mang lại sự hài lòng cho người dân…

Đến xã Phúc Xuân những ngày này, chúng tôi đều cảm nhận được diện mạo khang trang của xã nông thôn mới từ những con đường bê tông trải dài đến các xóm, Nhà văn hóa trung tâm xã được xây dựng khang trang, các phòng học mới đáp ứng nhu cầu dạy và học, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đầy đủ trang thiết bị hiện đại... Nhiệm kỳ vừa qua, với mục tiêu đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nâng cao các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, xã đã tập trung thu hút các nguồn lực, đầu tư xây dựng 23 công trình phúc lợi xã hội. Giai đoạn 2015-2020, ngoài nguồn vốn của Nhà nước, nhân dân trong xã đóng góp trên 7 tỷ đồng, hiến trên 22.600m2 đất và tài sản trên đất để mở rộng, làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Trần Hải Đăng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Bác Hồ đã dạy: “Mỗi đảng viên là một người thay mặt cho Đảng trước quần chúng, để giải thích chính sách của Đảng và của Chính phủ cho quần chúng hiểu rõ và vui lòng thi hành. Mà muốn cho quần chúng hăng hái thi hành, thì người đảng viên ắt phải xung phong làm gương mẫu để quần chúng bắt chước, làm theo...". Thành công của xã trong vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới thời gian qua chính là nhờ thực hiện tốt việc cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, sâu sát cơ sở, hết lòng vì lợi ích chính đáng của người dân nên được nhân dân đồng thuận.

Cũng như Phúc Xuân, Đảng bộ phường Quang Trung xây đựng được nhiều mô hình “làm theo” Bác phù hợp với điều kiện thực tiễn gắn với các công việc cụ thể của địa phương.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ đã chỉ đạo làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư và những vấn đề trọng tâm, nổi cộm ở các tổ dân phố. Đặc biệt, giai đoạn 2015-2019, phường vận động nhân dân đồng thuận, ủng hộ 7 dự án, công trình trọng điểm của tỉnh, thành phố triển khai trên địa bàn, tổng diện tích đất phải thu hồi trên 13ha, ảnh hưởng đến trên 740 hộ dân. Vì vậy, các dự án được thực hiện đúng tiến độ, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị và có ý nghĩa to lớn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Còn Thành đoàn Thái Nguyên lại có cách “làm theo” Bác thật cụ thể, nhằm đẩy mạnh hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội với tinh thần “Tương thân tương ái”, thể hiện bằng những kết quả tiêu biểu như: Từ năm 2015 đến nay, các cấp bộ đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, tặng trên 4.000 suất quà với tổng trị giá các chương trình hơn 4 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn. Đặc biệt đầu năm nay, khi dịch COVID-19 xuất hiện, Ban Thường vụ Thành đoàn đã chủ động tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch trên mạng xã hội; đồng thời vận động đoàn viên, thanh, thiếu nhi và nhân dân ủng hộ số tiền và hiện vật trên 700 triệu đồng; tổ chức 2 điểm “Máy phát gạo 0 đồng”, phát gần 75 tấn gạo cho trên 24.000 lượt người trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện thực hnhững nội dung trong tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác thành những công việc cụ thể gắn với nhiệm vụ chính trị được giao để tổ chức thực hiện hiệu quả, các cấp ủy, địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã xây dựng được nhiều mô hình sáng tạo, phù hợp, biến việc “làm theo” Bác trở thành công việc thường xuyên, liên tục.

Linh Lan