Sau nhiều năm đề nghị, trụ sở Công an phường Đồng Bẩm (T.P Thái Nguyên) mới được xây dựng theo chuẩn của Bộ Công an.
Sau nhiều năm đề nghị, trụ sở Công an phường Đồng Bẩm (T.P Thái Nguyên) mới được xây dựng theo chuẩn của Bộ Công an.

Hiện nay, cơ sở vật chất phục vụ công tác chuyên môn của lực lượng công an ba cấp (tỉnh, huyện và xã) đều đang thiếu hoặc không đạt chuẩn so với yêu cầu của Bộ Công an. Nhất là lực lượng công an chính quy làm nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên tại 146/146 xã, thị trấn của tỉnh.

Tính đến hết tháng 4-2020, 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều được bố trí lực lượng công an chính quy làm việc theo đúng mô hình, tiêu chuẩn của Bộ Công an. Trong đó, chức danh Trưởng công an xã, phường, thị trấn không phải là người địa phương. Qua một thời gian hoạt động khẳng định lực lượng công chính quy bố trí về cấp xã đã phát huy hiệu quả tích cực. Từ công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch đến triển khai hoạt động nghiệp vụ đều được triển khai hiệu quả. Từ đó đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các địa phương; nhiều vụ việc nổi cộm, phức tạp đã được lực lượng công an cơ sở kịp thời nắm bắt, tham mưu hướng xử lý phù hợp.

Bên cạnh hiệu quả công việc, cơ sở vật chất cho ngành Công an cũng đang là vấn đề được quan tâm. Mặc dù các ngành chức năng của tỉnh đã khảo sát, đánh giá để đề xuất ngân sách hỗ trợ về cơ sở vật chất nhằm đảm bảo điều kiện nơi làm việc cho lực lượng công an chính quy về xã nhưng thực tế vẫn nảy sinh nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do cùng lúc bố trí công an chính quy về xã trên phạm vi toàn tỉnh nên việc đầu tư, giải ngân gặp khó khăn. Để có trụ sở cho lực lượng công an chính quy hoạt động, một số xã phải thực hiện dồn ghép khối cơ quan hoặc cải tạo những nhà làm việc cũ để sử dụng tạm thời. Tuy nhiên, vì lực lượng công an chính quy làm việc 24/24h nên không có chỗ làm việc, sinh hoạt; thiếu nơi an toàn để cất giữ súng, đạn, tài liệu nghiệp vụ là bất cập.

Theo ước tính sơ bộ của các ngành chức năng để xây dựng trụ sở làm việc theo chuẩn của Bộ Công an cho 100% đơn vị công an xã trong tỉnh cần kinh phí khoảng 500 tỷ đồng. Do vậy, trong thời gian ngắn, nguồn ngân sách khó đáp ứng được ngay. Do đó, Công an tỉnh đã và đang phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, UBND 9 huyện, thành, thị rà soát, chọn lựa nhũng đơn vị khó khăn nhất về cơ sở vật chất để ưu tiên xây dựng trước.

Ngoài trụ sở Công an cấp xã, trụ sở chính của Công an tỉnh xây dựng tại phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) cũng đang phải kéo dài thời gian thi công vì chưa bố trí đủ kinh phí; trụ sở Đồn Công an Yên Bình (Khu công nghiệp Yên Bình, T.X Phổ Yên), Trại tạm giam Công an tỉnh, nhà giam giữ của Công an 9 huyện, thành, thị đều cần kinh phí để xây dựng hoàn thiện.

Đại tá Đặng Đức Đang, Phó Giám đốc Công an tỉnh thông tin: Do yêu cầu nhiệm vụ công tác nên nhu cầu về trụ sở của Ngành đều tăng nhưng do khó khăn về kinh phí nên việc bổ sung cơ sở vật chất còn chậm. Đặc biệt, các hạng mục như trụ sở công an xã, nhà giam giữ của công an cấp huyện rất cần được xây dựng để đảm bảo theo yêu cầu nhiệm vụ đặc thù khác. Qua các lần giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và HĐND tỉnh, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị công an trong tỉnh cũng đều kiến nghị cấp có thẩm quyền cần sớm bố trí nguồn kinh phí xây dựng cơ sở vật chất cho các đơn vị.

 

Văn Hiến