Bà Paula Kitendaugh (bên trái) trao đổi về vấn đề thư viện cần thay đổi như thế nào trong thời đại công nghệ 4.0
Bà Paula Kitendaugh (bên trái) trao đổi về vấn đề thư viện cần thay đổi như thế nào trong thời đại công nghệ 4.0

Sáng 15-7, Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin (Đại học Thái Nguyên) đã phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tương lai của ngành Thư viện và nghề thư viện”.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, ông Nguyễn Huy Chương - Chủ tịch Liên chi hội Thư viện Đại học khu vực phía Bắc; bà Paula Kitendaugh - Giám đốc phụ trách các Trung tâm Hoa Kỳ, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo một số trường đại học, cao đẳng, khoa trực thuộc và cán bộ làm công tác thông tin, thư viện của Đại học Thái Nguyên và tỉnh Thái Nguyên.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe bà Paula Kitendaugh trao đổi về vấn đề thư viện cần thay đổi như thế nào trong thời đại công nghệ 4.0 để phục vụ người dùng tin hiệu quả và cạnh tranh được với các đối tượng cung cấp thông tin khác? Vấn đề cán bộ thư viện cần bổ sung các kiến thức kỹ năng gì để phát triển bản thân và thực hiện hiệu quả công việc trong bối cảnh mới?...

Các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận về vấn đề: Thay đổi tư duy, mô hình thư viện tại Việt Nam trong thời gian tới; vị thế và vai trò của ngành Thư viện tại Mỹ cũng như những chính sách thư viện tại Mỹ (vấn đề Luật Thư viện, bản quyền tác giả, truy cập và chia sẻ thông tin...).

Hội thảo cung cấp cho các đại biểu nhiều ý tưởng, kinh nghiệm về việc thay đổi bản thân, thay đổi thư viện để nâng cao hiệu quả phục vụ, hướng tới sự phát triển bền vững của thư viện trong bối cảnh của cách mạng 4.0 và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của các phương tiện truyền thông xã hội và các đơn vị cung cấp thông tin khác. Đồng thời, mỗi nhà quản lý, cán bộ thư viện cũng có thêm những suy nghĩ, định hướng mới cho công việc chuyên môn, giảng dạy và nghiên cứu khoa học cũng như có thêm nhiều thông tin ấn tượng, hy vọng về sự hội nhập và hợp tác của thư viện Việt Nam với thư viện thế giới.

 

Thanh Loan
(Đại học Thái Nguyên)