Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Ảnh Reuters.
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Ảnh Reuters.

Hãng tin Reuters hôm nay (5-7) cho biết, những trận mưa lớn kỷ lục tại đảo Kyushu nằm ở phía Nam Nhật Bản khiến 16 người chết, 13 người mất tích.

Đợt mưa lớn chưa từng có trong tiền lệ gây ra tình trạng lũ lụt và lở đất nghiêm trọng ở tỉnh Kumamoto. Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy, lũ nhấn chìm hàng loạt ô tô, người dân xúc bùn đất khỏi nơi ở và quân đội tiến hành hoạt động sơ tán. Cơ quan Điện lực Kyushu thông báo, ít nhất 8.000 hộ gia đình đã rơi vào tình trạng mất điện do ảnh hưởng của lũ lụt.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết xấu, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã kêu gọi người dân cảnh giác, đồng thời cảnh báo mưa lớn sẽ tiếp tục xảy ra tại khu vực phía Nam và Bắc đảo Kyushu và dự kiến sẽ kéo dài đến giữa tuần sau.

Trước đó, New York Times đưa tin, mưa lớn kỷ lục ở phía Nam Nhật Bản buộc giới chức đưa ra khuyến cáo sơ tán 75.000 người tại hai tỉnh Kagoshima và Kumamoto. Đài NHK thông tin, 17 người đã được tìm thấy trong tình trạng ngừng tim, ngừng hô hấp, trong đó có 14 trường hợp tại một nhà dưỡng lão.

Thủ tướng Shinzo Abe đã gặp các trợ lý để bàn ra cách ứng phó với lũ lụt, trong khi 10.000 thành viên của lực lượng phòng thủ Nhật Bản đã được huy động tham gia công tác cứu hộ. 


Theo HNMO