Dồn sức cho chặng “nước rút”
Cập nhật ngày: 02/07/2020 15:12
Công trình nhà văn hóa xóm Trung Nhang, xã Cát Nê (Đại Từ) đang được gấp rút thi công để hoàn thành vào cuối tháng 7 này, với tổng mức đầu tư trên 300 triệu đồng.
Công trình nhà văn hóa xóm Trung Nhang, xã Cát Nê (Đại Từ) đang được gấp rút thi công để hoàn thành vào cuối tháng 7 này, với tổng mức đầu tư trên 300 triệu đồng.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), hiện nay, xã Cát Nê (Đại Từ) đang tập trung huy động các nguồn lực để hoàn thành 3 tiêu chí chưa đạt, gồm: Cơ sở vật chất văn hóa; thông tin và truyền thông; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Mục tiêu của xã là dồn sức “về đích” NTM vào cuối năm nay theo đúng lộ trình.

Đến xã Cát Nê những ngày này, chúng tôi được chứng kiến không khí tất bật, khẩn trương của người dân địa phương cùng với các đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thành nhiều công trình kết cấu hạ tầng đạt chuẩn để xã sớm về đích NTM theo đúng lộ trình, mục tiêu đề ra. Đưa chúng tôi đến công trình nhà văn hóa (NVH) xóm Trung Nhang đang được xây dựng, bà Vũ Thị Thân, Trưởng xóm phấn khởi cho biết: Công trình được khởi công xây dựng từ giữa tháng 6 vừa qua với tổng kinh phí đầu tư trên 300 triệu đồng, trong đó được Nhà nước hỗ trợ 120 triệu đồng, còn lại do nhân dân trong xóm đóng góp.

Mặc dù đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, song nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên ngay sau khi có chủ trương xây dựng NVH, 100% các hộ dân trong xóm đều nhất trí và tích cực tham gia đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng “ngôi nhà chung”. Với diện tích xây dựng trên 100m2, có 90 chỗ ngồi, sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng (dự kiến vào cuối tháng 7), công trình NVH xóm Trung Nhang sẽ đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và vui chơi giải trí cho người dân. 

Mô hình nuôi thỏ New Zealand của gia đình ông Lê Quang Vinh, ở xã Cát Nê (Đại Từ), cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, giữa tháng 6 vừa qua, xã Cát Nê đã đồng loạt khởi công xây mới 11 NVH và nâng cấp 2 NVH xóm với tổng mức đầu tư trên 4 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 1,4 tỷ đồng, còn lại là do nhân dân tự nguyện đóng góp. Cùng với đó, xã cũng đã tiến hành giải phóng mặt bằng và khởi công xây dựng sân thể thao của xã với diện tích 1,2ha. Hiện, các công trình này đều đang được gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công. Dự kiến, 13 NVH sẽ hoàn thành và đưa và sử dụng vào cuối tháng 8; sân thể thao của xã sẽ hoàn thành vào đầu tháng 10 năm nay.

Đối với tiêu chí thông tin và truyền thông, hiện nay, UBND xã đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành khảo sát, lập dự án lắp đặt trạm truyền thanh không dây và hệ thống loa truyền thanh đến tất cả các 13/13 xóm. Theo kế hoạch, dự án sẽ được triển khai vào giữa tháng 7 và hoàn thành vào giữa tháng 8. Riêng đối với tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, xã còn 1 đồng chí cán bộ là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh chưa đạt chuẩn về bằng cấp. Thời gian tới, Ban Thường vụ Đảng ủy xã sẽ phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện thực hiện việc bố trí, kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã đạt chuẩn theo quy định.   

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch UBND xã  Cát Nê cho biết: Xã phấn đấu sẽ hoàn thành cả 3 tiêu chí còn lại trước tháng 11 để về đích NTM theo đúng kế hoạch. Cùng với việc tích cực thực hiện 3 tiêu chí chưa đạt, hiện nay, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM của xã đang đẩy mạnh việc củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt nhằm đảm bảo tính bền vững. 

Theo đánh giá của Văn phòng Điều phối Chương trình XDNTM huyện Đại Từ, nét nổi bật trong quá trình XDNTM của xã Cát Nê trong những năm qua đó là Đảng bộ và chính quyền địa phương đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa về chủ trương XDNTM, cũng như phương châm, cơ chế thực hiện. Nhờ đó, hầu hết cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đều đồng lòng, chung sức ủng hộ chủ trương thiết thực này. Nhờ thực hiện hiệu quả Chương trình XDNTM, xã Cát Nê đã thực sự “thay da đổi thịt” với nhiều công trình nhà ở khang trang, kiên cố được mọc lên; hệ thống đường giao thông nông thôn được bê tông hóa trải dài khắp các thôn, xóm; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện...

Nếu như khi mới bắt tay vào thực hiện Chương trình XDNTM (vào năm 2011), thu nhập bình quân của người dân trong xã chỉ đạt 11 triệu đồng/người/năm thì nay đã tăng lên 36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 30,5% xuống còn 6,7%. Trên địa bàn xã hiện không còn nhà tạm, nhà dột nát; 100% trường học địa bàn xã đã đạt chuẩn Quốc gia; trên 98% người dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh…

Vui mừng trước những đổi thay của quê hương, ông Nguyễn Văn Đôn, xóm Đồng Phú cho biết: NTM đã mang lại cho quê hương chúng tôi nhiều đổi thay tích cực, đời sống người dân ngày càng được nâng lên. Chúng tôi không những được hỗ trợ tập huấn chăn nuôi, trồng trọt, giới thiệu việc làm mà còn được chăm sóc sức khỏe thường xuyên…

Nguyên Ngọc