Dược sĩ trẻ “mê” nghiên cứu khoa học
Cập nhật ngày: 30/06/2020 09:50
Anh Hoàng Công Huy cùng các đồng nghiệp kiểm tra chế phẩm thuốc Viên nén Đại tràng – TN sau khi hoàn thiện.
Anh Hoàng Công Huy cùng các đồng nghiệp kiểm tra chế phẩm thuốc Viên nén Đại tràng – TN sau khi hoàn thiện.

Bằng đam mê và nhiệt huyết với công việc, dược sĩ Hoàng Công Huy, đang công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Nguyên đã tích cực tham gia nghiên cứu, bào chế thành công nhiều loại dược phẩm, đem lại hiệu quả cao trong công tác điều trị người bệnh.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở xã Tân Đức (Phú Bình), từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường, anh Huy đã có niềm yêu thích đặc biệt với môn Hóa học đặc biệt là các công thức bào chế thuốc. Từ niềm yêu thích đó, đến khi lựa chọn ngành nghề thi Đại học, anh đã không ngần ngại chọn Khoa Dược, Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên). Năm 2016, sau khi tốt nghiệp Đại học, anh Huy được nhận về công tác tại khoa Dược, Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Nguyên với nhiệm vụ nghiên cứu và bào chế các chế phẩm thuốc y học cổ truyền. Từ môi trường làm việc nơi đây, anh Huy tâm niệm: Y học cổ truyền vốn là tinh hoa từ bao đời nay của dân tộc, được sử dụng rộng rãi và hiệu quả trong điều trị bệnh. Tuy nhiên, các bào chế, sử dụng tương đối phức tạp nên nhiều người ngại dùng. Với mong muốn kế thừa các bài thuốc quý song song với việc tiện lợi cho người sử dụn, tôi đã nghĩ đến các dạng bào chế hiện đại. 
 
Để phát huy khả năng nghiên cứu và bào chế dược liệu, ngay từ khi mới nhận công tác, anh luôn nỗ lực học hỏi, tìm tòi tài liệu làm cơ sở phát triển sản phẩm thuốc. Đồng thời tích cực phối hợp với các bác sĩ có chuyên môn cao để đưa ra bài thuốc, rồi nghiên cứu tạo ra các dạng bào chế hiện đại từ bài thuốc đó. Anh Huy chia sẻ: Ở Bệnh viện chúng tôi, nghiên cứu khoa học không phải nhiệm vụ chuyên môn bắt buộc. Tuy vậy, với cương vị là người thầy thuốc, ngày đêm chứng kiến nỗi đau bệnh tật dày vò bệnh nhân, tôi luôn mong muốn làm được tối đa sức mình để giúp đỡ họ.
 
Từ suy nghĩ đó, anh Huy đã thực hiện nhiều công trình, sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn, góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm thuốc của Bệnh viện. Trong số đó phải kể đến sáng kiến “Nghiên cứu quy trình chiết xuất Curcumin trong bã nghệ sau khi lấy tinh bột nghệ” được thực hiện năm 2018. Nói về sáng kiến này, anh cho biết: Curcumin là hoạt chất chiết xuất từ củ nghệ, được sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau như đục thủy tinh thể, vết thương khó liền, sỏi mật, dị ứng, viêm tụy, viêm loét dạ dày, viêm ruột, xơ cứng bì, suy giáp, xơ nang, xơ vữa động mạch... Curcumin có rất nhiều hoạt tính quý giá nhưng hàm lượng trong củ nghệ vàng rất thấp. Vì vậy tôi đã tìm cách tận dụng tối đa nguồn cung cấp Curcumin từ củ nghệ vàng, đặc biệt là tận dụng bã nghệ sau khi khai thác tinh bột nghệ. Sản phẩm từ sáng kiến sau đó được ứng dụng vào công tác điều trị hàng ngày và áp dụng quy trình sản xuất tại Bệnh viện.
 
Ngoài sáng kiến trên, anh Huy cũng xây dựng thành công nhiều công trình, đề tài nghiên cứu khoa học khác, như: “Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở tỏi đen”; “Nghiên cứu xây dựng quy trình bào chế và tiêu chuẩn kỹ thuật viên nén An thần – TN từ cao khô dược liệu”… Mới công tác tại Bệnh viện gần 5 năm, anh Huy đã góp phần xây dựng thành công quy trình sản xuất chế phẩm thuốc y học cổ truyền điều trị theo hướng cải tiến chuyển dạng sản phẩm an toàn, dễ sử dụng, như: Viên nén An thần - TN, Kiện khớp - TN, Hoạt huyết - TN, Bình vị - TN, Halipi - TN (hạ mỡ máu), Thanh đường -– TN (điều trị tiểu đường), Viên nén Đại tràng - TN, Boga - TN…
 
Ngoài hoàn thành tốt công tác chuyên môn, anh Huy còn là một đoàn viên năng động, nhiệt huyết với phong trào Đoàn. Hàng năm, anh tích cực tham gia các hoạt động thăm, tặng quà gia đình chính sách, học sinh nghèo; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân vùng sâu, vùng xa... Với những đóng góp của mình trong suốt quá trình công tác, dược sĩ Hoàng Công Huy đã được tặng nhiều Bằng khen, giấy khen của ngành và đơn vị. Tháng 5 vừa qua, anh vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, giai đoạn 2018-2020.
Huy Toản