Bệnh viện Lao và Bệnh phổi đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất phục vụ cho công tác cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính với COVID-19.
Bệnh viện Lao và Bệnh phổi đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất phục vụ cho công tác cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Theo thông báo chính thức của Bộ Y tế, sáng 29-3-2020, Thái Nguyên có bệnh nhân đầu tiên dương tính với COVID-19 và là bệnh nhân số 178 trong cả nước. Đây là một bệnh nhân nữ, 44 tuổi, có địa chỉ thường trú tại xã Phú Thịnh (Đại Từ).

Bệnh nhân này vào Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ lúc 16 giờ 50 phút ngày 27-3-2020 với triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Khai thác ban đầu, bệnh nhân cho biết ở nhà không đi đâu và bị đau đầu, chóng mặt nên đi khám. Bệnh nhân được lập hồ sơ bệnh án điều trị tại khoa nội, xét nghiệm công thức máu và đường máu cho kết quả bình thường.

Đến 20 giờ cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, sốt, kiểm tra thân nhiệt 37,6 độ C. Khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, phát hiện bệnh nhân đã làm thuê ở nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai Hà nội trong 2 tháng. Công việc là đưa cơm tới các khoa, phòng trong Bệnh viện. Ngày 25-3-2020, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới làm các xét nghiệm, chụp tim, phổi cho kết quả bình thường; làm test nhanh COVID-19 cho kết quả âm tính.

Khai thác lịch sử di chuyển, chiều ngày 27-3-2020, bệnh nhân đi xe khách của hãng LIMOSINE Văn Phúc từ Bạch Mai về đến Đại Từ, sau đó vào thẳng Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ khám.

Sau khi nắm được các yếu tố dịch tễ, Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ đã chuyển bệnh nhân xuống khu vực cách ly, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực từ phòng khám đến khoa Nội. Lấy mẫu xét nghiệm gửi về Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Vào 15 giờ ngày 28-3-2020, đã chuyển bệnh nhân bằng xe chuyên dụng tới cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên. Đêm 28-3-2020, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly điều trị.

Hiện, đã cách ly 8 bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân dương tính COVID-19 sang mỗi người một phòng; cách ly tại chỗ 12 cán bộ của Bệnh viện đã tiếp xúc  với bệnh nhân, mỗi người một phòng. Ngoài ra, hơn 10 người đi cùng chuyến xe LIMOSINE với bệnh nhân cũng được cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên.

Huệ Dinh