Chiều 10-3, tại UBND xã Tân Đức (Phú Bình), Đoàn công tác của Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương do đồng chí Trần Văn Môn, Phó Cục trưởng - Phó Chánh Văn phòng làm Trường đoàn đã có buổi làm việc với huyện Phú Bình. Cùng tham gia có đại diện Văn phòng điều phối NTM tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Phú Bình, lãnh đạo các xã Tân Đức, Lương Phú, Xuân Phương, Tân Thành, Bàn Đạt (ảnh).

Theo báo cáo, trong  giai đoạn 2011-2019, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM, toàn huyện Phú Bình đã huy động nguồn vốn trên 5.120 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 580 tỷ đồng. Cùng với đó, trong giai đoạn 2012-2019, tỉnh hỗ trợ 94.792 tấn xi măng (tương đương khoảng 123 tỷ), toàn huyện Phú Bình đã cứng hóa được 560km đường giao thông nông thôn.

Đến nay, huyện Phú Bình đã có 17/19 xã đạt chuẩn NTM, trung bình đạt 18,63 tiêu chí/xã, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 54 triệu đồng/người/năm, đời sống của nhân dân được nâng cao; tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Theo kế hoạch, huyện Phú Bình phấn đấu đưa 2 xã Tân Thành, Bàn Đạt về đích NTM trước 31-5 năm nay, đạt 100% các xã về đích NTM.

Đối với xã Tân Đức, thực hiện xây dựng xã NTM kiểu mẫu, đến nay xã đạt 13/19 tiêu chí, còn 6 tiêu chí chưa đạt là: Quy hoạch, giao thông, thu nhập, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật...

Tại buổi làm việc, đại diện các địa phương đã đưa ra nhiều ý kiến, những khó khăn trong quá trình thực hiện, đề xuất giải pháp, trong đó chủ yếu như: Cần tăng mức hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, nhà văn hóa đối với các xã đã về đích trong giai đoạn trước (2011-2015) để các địa phương đạt mức chuẩn tiêu chí theo đánh giá của giai đoạn mới; ưu tiên hỗ trợ xi măng và kinh phí đối với các xã miền núi, nhất là các xã phấn đấu về đích trong năm nay; tăng mức hỗ trợ triển khai dự án xây dựng cánh đồng mẫu lớn; tăng cường các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, tìm đầu ra cho nông sản... Ngoài ra, các đại biểu cũng đóng góp một số ý kiến vào dự thảo thực hiện Chương trình XDNTM giai đoạn 2021-2025, như cần xem xét lại một số chỉ tiêu trong các tiêu chí chưa phù hợp với từng địa phương... 

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Trần Văn Môn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà huyện Phú Bình nói chung, các xã nói riêng đã nỗ lực trong thực hiện XDNTM trong thời gian qua. Những ý kiến đóng góp, đề xuất của địa phương, Đoàn công tác sẽ tổng hợp lại để tham mưu với cấp có thẩm quyền. Đồng thời đề nghị huyện, các địa phương tiếp tục nghiên cứu dự thảo, tài liệu, tập trung rà soát, đánh giá đúng thực trạng NTM tại cơ sở để từ đó làm căn cứ xác định mục tiêu thực hiện NTM trong giai đoạn 2020-2025 và giai đoạn tiếp theo.

Cũng trong sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với huyện Đồng Hỷ.

Ngọc Ánh