Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên: Ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm thông minh 4.0
Cập nhật ngày: 31/10/2019 23:12
Các đại biểu tại buổi Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư.
Các đại biểu tại buổi Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Ngày 31-10, tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (Đại học Thái Nguyên) Công ty Hitachi Systems Việt Nam và Tập đoàn Siemens (Đức) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm nhà máy thông minh ứng dụng công nghệ 4.0.

Mục tiêu của dự án này là tạo ra một môi trường thực nghiệm lý tưởng cho sinh viên học tập, nghiên cứu về ứng dụng công nghệ 4.0 trong quá trình vận hành và quản lý sản xuất. Đồng thời hỗ trợ tích cực trong việc đào tạo sinh viên có trình độ ứng dụng công nghệ cao, dựa trên nền tảng kỹ thuật và công nghệ của Siemens và Hitachi đáp ứng nguồn lực cho Việt Nam trong thời đại công nghiệp số. Việc đầu tư mô hình thực nghiệm công nghệ cao này là một thay đổi tích cực thể hiện chiến lược phù hợp của Nhà trường để giáo dục đại học gắn với thực tiễn. Các hạng mục đầu tư chiều sâu cho mô hình phòng thí nghiệm, nhà máy  thông minh được Hitachi và Siemens cung cấp cho Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên bao gồm NX (CAD/CAM/CAE), Teamcenter, Simcenter, Tecnomatix…. Đây là những phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm, tự động hóa hàng đầu thế giới.

Phát biểu tại buổi Lễ ký kết, đại diện Hitachi và Siemens đã khẳng định sẽ tiếp tục cam kết triển khai cung cấp giải pháp cho dự án phòng thí nghiệm nhà máy thông minh cho trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên với nhiều mô hình nổi bật hơn nữa để dự án này của Trường đạt được những kỳ vọng của Chính phủ Việt Nam về nguồn nhân lực thời cách mạng công nghiệp 4.0 và sản phẩm của Việt Nam (gồm nhân lực, hạ tầng kỹ thuật, dây chuyền sản xuất, nhà máy…) có thương hiệu mạnh ứng dụng 4.0.

Đây là dự án đầu tiên được hai doanh nghiệp hàng đầu thế giới về công nghệ và ứng dụng sản xuất công nghiệp triển khai tại trường đại học phía Bắc. Trước đó, đầu năm 2019 Siemens cũng đã triển khai đầu tư mô hình này tại Trường Đại học Công nghiệp T.P Hồ Chí Minh với tổng vốn trên 4,6 triệu USD. Dự án triển khai tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, Tập đoàn Siemens (Đức) và Hitachi Systems Việt Nam sẽ tập trung chuyển giao máy móc thiết bị phần cứng - phần mềm, tập huấn cho cán bộ giảng viên của Trường để nhanh chóng đi vào hoạt động.

Trần Nguyên