Ông Trần Văn Dự chăm sóc con gái,
Ông Trần Văn Dự chăm sóc con gái,

Dù đã ngoài 60 tuổi, nhưng hàng ngày, ông Trần Văn Dự, ở xóm Khuôn Nanh, xã Yên Lãng (Đại Từ) vẫn cặm cụi bón từng thìa cháo cho con gái gần 40 tuổi đang nằm liệt giường. Cháu ngoại 10 tuổi cũng do một tay ông chăm sóc.

Ông Trần Văn Dự tham gia chiến đấu trong Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 và bị nhiễm chất độc da cam. Sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, ông công tác tại Trung đoàn Thông tin, thuộc Quân đoàn 1 tại Ninh Bình. Năm 1978, ông Dự lập gia đình và trở về quê hương xây dựng kinh tế. 5 cô con gái lần lượt ra đời, rồi xây dựng gia đình riêng. Những tưởng cuộc sống lúc tuổi già được sống vui vẻ bên con cháu, nhưng những chuyện buồn lại liên tiếp xảy ra với gia đình ông. Năm 2008, người con gái đầu của ông Dự qua đời do bị lây nhiễm căn bệnh nan y từ người chồng. Hai vợ chồng ông Dự suy sụp tinh thần, vợ ông là bà Lý Thị Chính sinh ra trầm cảm, lúc nhớ lúc quên. Do sức khỏe yếu, cuối năm 2018, bà Chính qua đời.  

Sau một thời gian cùng chồng vào miền Nam lập nghiệp, con gái thứ 2 của ông Dự là chị Trần Thị Bích (sinh năm 1983) bất ngờ ngã bệnh. Nhận được tin con gái nằm liệt giường, ông Dự đón con gái về chăm sóc. “Cho đến tận bây giờ, tôi cũng không biết chính xác con gái tôi làm sao đến cơ sự này, chỉ nghe mọi người nói rằng cháu bị biến chứng sau sinh. Từ lúc đón con về, cháu đã không nói năng được nữa, cơ thể co quắp, còn da bọc xương, tình hình sức khỏe không có chuyển biến. Nghe tiếng con khóc hàng đêm mà tôi như đứt từng khúc ruột. Khi vợ tôi chưa mất, hàng ngày, tôi chăm sóc cho cả vợ, con gái và đứa cháu ngoại. Bản thân tôi cũng thường xuyên đau ốm nên chẳng còn đủ sức khỏe làm lụng được gì, có rau ăn rau có cháo ăn cháo”. - Ông Trần Văn Dự tâm sự với chúng tôi. 

Hiện nay, kinh tế của gia đình ông Dự chủ yếu phụ thuộc vào hơn 2 sào lúa cùng khoản trợ cấp cho người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam hàng tháng. Ba cô con gái còn lại của ông Dự cũng có hoàn cảnh khó khăn nên không giúp đỡ bố được nhiều. Ông Nguyễn Thành Được, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Yên Lãng cho biết: Để san sẻ gánh nặng cho ông Trần Văn Dự, thời gian qua, chúng tôi đã huy động sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các cá nhân và bà con trong xóm. Cuối năm 2018, gia đình ông Dự được sửa chữa nhà ở theo Quyết định số 22 của Chính phủ. Tuy nhiên, hoàn cảnh của ông Dự vẫn rất khó khăn, tôi mong có thêm nhiều tấm lòng vàng cùng góp sức san sẻ gánh nặng với gia đình ông Dự.

Trước hoàn cảnh éo le của ông Trần Văn Dự, chúng tôi mong được quý độc giả quan tâm, giúp đỡ. Mọi sự chia sẻ xin được gửi về địa chỉ: Ông Trần Văn Dự, xóm Khuôn Nanh, xã Yên Lãng (Đại Từ) hoặc: Báo Thái Nguyên, số 10, đường Nha Trang, T.P Thái Nguyên. 

Thu Huyền