Sau khi Báo Thái Nguyên đăng tải bài viết: “Nhập nhèm việc quản lý đất chợ Thượng Đình” (trên báo in và báo điện tử ngày 16-8), UBND huyện Phú Bình đã có công văn chỉ đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường và UBND xã Thượng Đình kiểm tra, xác minh những nội dung bài báo nêu, gồm: Việc một số hộ dân lấn chiếm đất chợ sau đó có hộ nộp tiền cho xã để được “hợp thức hóa” và hiện xã “chưa tìm thấy” chứng từ thu chi; xã không còn hồ sơ giao đất cho người dân, lãnh đạo xã không nắm rõ hiện trạng đất khu vực chợ; Chủ tịch Hội Nông dân xã cũng bị tố cáo lấn chiếm đất chợ…

Chủ tịch UBND huyện Phú Bình, ông Hoàng Thanh Giao cho biết: Nội dung Báo phản ánh là khách quan. Đến nay, huyện đã sơ bộ có kết quả kiểm tra, xác minh, sau đó sẽ báo cáo Huyện ủy, xem xét xử lý sai phạm nếu có.

Cũng theo ông Hoàng Thanh Giao, nhằm quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả, đúng mục đích đất công, quỹ đất công ích trên địa bàn, hàng năm, UBND huyện đều có văn bản chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền cấp xã rà soát, báo cáo, thắt chặt công tác quản lý. Tuy vậy, cơ bản các xã chưa đánh giá đúng hiện trạng đất công tại địa phương, số liệu thiếu cụ thể, không chính xác; công tác quản lý đất công, quỹ đất công ích còn nhiều hạn chế, bất cập gây thất thoát nguồn thu cho ngân sách địa phương và khiến dư luận bức xúc, thậm chí có cán bộ đã vi phạm đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự (điển hình như việc một số lãnh đạo xã Tân Khánh vừa bị khởi tố). Đây là bài học đắt giá với các cấp chính quyền trong công tác quản lý đất đai.

Trước thực trạng này, UBND huyện Phú Bình vừa thành lập Tổ công tác rà soát toàn bộ diện tích đất công, qũy đất công ích trên địa bàn. Trên cơ sở đó, huyện sẽ xây dựng các giải pháp nhằm quản lý hiệu quả, đúng mục đích các loại đất công.                                                                        

Trần Quyền