Ghi nhận tại chợ Quang Trung
Cập nhật ngày: 21/08/2019 18:03
Người dân chọn mua màn tuyn của Công ty cổ phần Dệt 10-10 tại chợ Quang Trung, xã Nam Hòa (Đồng Hỷ).
Người dân chọn mua màn tuyn của Công ty cổ phần Dệt 10-10 tại chợ Quang Trung, xã Nam Hòa (Đồng Hỷ).

Những năm gần đây, tại chợ Quang Trung, xã Nam Hòa (Đồng Hỷ), lượng hàng hóa sản xuất trong nước được bày bán đang dần tăng lên. Bên cạnh đó, người dân đi mua sắm tại chợ này cũng đã chú ý nhiều hơn đến xuất xứ hàng hóa. Để có được kết quả này, một phần là nhờ địa phương thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Chợ Quang Trung thuộc xóm Quang Trung, xã Nam Hòa có diện tích trên 7.000m2, với khoảng 300 hộ dân tham gia kinh doanh buôn bán. Đây không chỉ là nơi buôn bán, kinh doanh hàng hóa của người dân trên địa bàn xã Nam Hòa mà bà con tại các xã lân cận, như: Văn Hán, Trại Cau (Đồng Hỷ); Đồng Liên, Linh Sơn (T.P Thái Nguyên)... cũng về đây trao đổi hàng hóa. Dạo quanh một vòng chợ, chúng tôi thấy người dân ở đây kinh doanh đủ các mặt hàng, như: Nông sản, hàng gia dụng, may mặc...

Qua khảo sát tại các quầy hàng trong chợ và trao đổi với các tiểu thương kinh doanh tại đây, chúng tôi được biết lượng hàng hóa do các công ty của Việt Nam sản xuất đang được bày bán nhiều lên. Chị Nông Thị Tuyết, tiểu thương chuyên bán chăn, ga, chiếu, gối... tại chợ Quang Trung cho biết: Hiện nay, trong quầy hàng của tôi có đủ các hàng hóa do cả công ty Việt Nam, Trung Quốc sản xuất. Nếu tính tỷ lệ, hàng Việt Nam chiếm khoảng 50%, cao hơn khoảng 30% so với 3 năm trước đây. Kinh doanh nhiều năm, tôi thấy chất lượng sản phẩm hàng Việt hiện nay tốt hơn rất nhiều so với những năm trước đây. Các mặt hàng Việt Nam trong quầy tôi nhập chủ yếu ở Hà Nội về bán, ví dụ như: Sản phẩm chiếu trúc của nhà sản xuất Tây Bắc, Hương Trúc, Lâm Giang; hay màn tuyn thì thường nhập của hãng Dệt 10-10 (Hà Nội)... Gặp chúng tôi khi đang tìm mua chăn, ga, chị Dương Thị Khang, người dân ở xóm La Đàn, xã Văn Hán (Đồng Hỷ) cho biết: Riêng mặt hàng chăn ga, tôi thấy ghi chữ Việt Nam thì mua dù giá bán có cao hơn sản phẩm Trung Quốc vài chục nghìn đồng nhưng cảm thấy yên tâm. Bên cạnh đó, chất lượng hàng hóa sản xuất trong nước ngày càng được nâng lên, chăn tôi mua về dùng khá bền, không bị bung đường chỉ hay xù lông.

Bên cạnh sản phẩm chăn, ga, qua trao đổi với các tiểu thương tại chợ, chúng tôi thấy sản phẩm giầy dép do Việt Nam sản xuất cũng được người dân ưa chuộng. Chị Đào Thị Nga, một tiểu thương trong chợ cho biết: Tôi kinh doanh giày dép ở đây được hơn 10 năm. Nếu nói về nhu cầu sử dụng hàng Việt của bà con trước đây với hiện nay thì khác rất nhiều. Hiện nay, tỷ lệ giày dép do Việt Nam sản xuất tại quầy của tôi chiếm tới 60%. Sở dĩ gia đình nhập nhiều hàng Việt vì mẫu mã ngày càng đẹp hơn, trong khi lại rất bền.

Riêng mặt hàng quần áo, theo các tiểu thương tại chợ Quang Trung, nếu như trước đây, số lượng hàng do Trung Quốc sản xuất tại chợ chiếm tới 90% thì nay giảm xuống chỉ còn khoảng 60-70%, thay vào đó là sản phẩm may mặc của Việt Nam. Cô Nguyễn Thị Hoa, người dân ở xóm Trại Gai, xã Nam Hòa cho biết: Riêng về quần áo, tôi thường rất kén chọn khi mua, thường là sản phẩm ghi “Made in Viet Nam” tôi mới sử dụng. Nếu so sánh về giá bán, quần áo của Việt Nam hiện khá cao nhưng vẫn chấp nhận được bởi chất lượng tốt.

Ông Đỗ Ngọc Đông, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Nam Hòa cho biết: Thời gian vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” xã tuyên truyền tới ban công tác mặt trận và các tổ chức thành viên của các xóm, từ đó, các xóm đã lồng ghép truyền tải đến bà con. Nhờ tích cực tuyên truyền nên bà con trên địa bàn xã đã quan tâm nhiều hơn đến hàng hóa trong nước. Bên cạnh đó, chất lượng hàng Việt Nam ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dân hiện nay. Chính vì vậy, hiện người dân trên địa bàn xã đã tin tưởng và lựa chọn những sản phẩm, mặt hàng do Việt Nam sản xuất. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền dưới nhiều hình thức để nâng cao hiệu quả thực hiện Cuộc vận động này.

Chung An