Đề phòng sét đánh trong mùa mưa bão
Cập nhật ngày: 25/06/2019 10:04
Trong mùa mưa bão, bà con không nên kinh doanh, buôn bán dưới chân cột điện vì đây là nơi dễ bị sét đánh hay dây điện bị đứt nên rất nguy hiểm.
Trong mùa mưa bão, bà con không nên kinh doanh, buôn bán dưới chân cột điện vì đây là nơi dễ bị sét đánh hay dây điện bị đứt nên rất nguy hiểm.

Đang trong mùa mưa bão nên tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, sau những đợt nắng nóng thường xuất hiện các trận dông, lốc kèm sấm sét. Vì vậy, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã và đang triển khai các biện pháp nhằm phòng, tránh dông, lốc, sét, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Năm 2018, toàn tỉnh chịu ảnh hưởng bởi 7 trận mưa to kèm dông, lốc, sét, đã có 3 người tử vong do sét đánh. Không chỉ gây thiệt hại về người, sét đánh còn gây thiệt hại về tài sản của nhân dân. Cụ thể, mới đây nhất, ngày 17-6, trang trại chăn nuôi gà siêu đẻ trứng của gia đình ông Nguyễn Đức Huy, xóm Đức Hòa, xã Thịnh Đức (T.P Thái Nguyên) đã bị sét đánh làm chết 8.900 con gà, hư hỏng hệ thống chuồng trại, ước thiệt hại 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, sét đánh Nhà văn hóa xóm 5, thị trấn Quân Chu (Đại Từ) làm cháy toàn bộ các thiết bị điện, tăng âm, loa đài...

Anh Trần Quốc Hưng, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cho biết: Tỉnh ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, tình hình thời tiết, những năm gần đây có nhiều biến động bất thường không theo quy luật. Lốc, sét, mưa đá thường xuyên xảy ra trên địa bàn tỉnh, trung bình từ 3 đến 7 trận/năm, thường đi kèm mưa giông. Mặc dù sét đánh rất nguy hiểm và gây hậu quả nghiêm trọng nhưng nhiều người dân trong tỉnh vẫn còn chủ quan, chưa áp dụng các biện pháp phòng tránh. Hầu như vào mùa mưa bão, năm nào tỉnh ta cũng có các hộ dân bị ảnh hưởng sét đánh cháy hỏng các thiết bị điện trong gia đình như: ti vi, tủ lạnh, điều hòa, quạt điện… Ngoài ra, khi trời mưa bão, bà con vẫn làm việc ngoài đồng mà không hề trú, tránh.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Hưng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: Để chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh thiên tai, trong đó có cả loại hình lốc, sét, chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành phương án ứng phó tùy theo cấp độ rủi ro của thiên tai. Cùng với đó, tổ chức thông tin, tuyên truyền kịp thời đến nhân dân những bản tin dự báo, cảnh báo lốc, sét, mưa đá để bà con chủ động phòng, tránh, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Tại các địa phương trong tỉnh cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thực hiện các biện pháp như: Xây dựng các công trình, nhà ở kiên cố, thường xuyên tu sửa, chằng chống nhà cửa, sử dụng các loại thanh nẹp bằng gỗ, sắt, dây kẽm cỡ lớn hoặc các bao chứa cát để hạn chế tốc mái khi có dông, lốc xoáy. Cùng với đó, khuyến cáo bà con chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, dễ gãy đổ, cây nằm gần nhà ở, lưới điện; thường xuyên kiểm tra mức độ an toàn, vững chắc của các biển quảng cáo, pa nô, áp phích trong mùa mưa bão.

Sét là hiện tượng thời tiết cực đoan ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối để tránh sét. Tuy nhiên, việc chủ động tìm nơi an toàn, đề phòng tránh sét khi gặp trời mưa dông sẽ làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh và tránh được những tổn thương về sức khỏe. Cụ thể, khi gặp trời giông sét, người dân đang làm ngoài đồng, nếu không tìm được chỗ trú ẩn phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người cuốc xẻng, xè beng, cần câu, gậy… Khi ở trong nhà, bà con nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, tránh xa các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết, rút phích cắm toàn bộ các thiết bị điện...

Lương Hạnh