Gia đình ông Nguyễn Văn Đông, xóm Đớ, xã Bá Xuyên xây dựng bể chứa nước rộng hàng trăm m2 để tưới cây.
Gia đình ông Nguyễn Văn Đông, xóm Đớ, xã Bá Xuyên xây dựng bể chứa nước rộng hàng trăm m2 để tưới cây.

Cách đây 3 tháng, tại Khu công nghiệp Sông Công II, thuộc xã Tân Quang (T.P Sông Công) đã xảy ra tình trạng một số hộ dân xây dựng, cơi nới các công trình với mục đích đón đền bù. Mới đây, tại Cụm công nghiệp (CCN) Bá Xuyên, thuộc xã Bá Xuyên lại tiếp tục xuất hiện tình trạng tương tự.

Có mặt tại các xóm: Na Chùa, Đớ và Bãi Hát của xã Bá Xuyên - Địa điểm được tỉnh và T.P Sông Công quy hoạch xây dựng CCN Bá Xuyên, chúng tôi thấy có 26 hộ dân ở đây đã xây dựng, cơi nới một số công trình nhà ở, phụ trợ như: Xây dựng mới nhà ở, sau đó ốp đá glanit cả trong và ngoài nhà; xây bể chứa nước ốp gạch để… tưới cây; xây dựng nhà xưởng… Quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy, các công trình trên được xây tạm bợ, không đúng với công năng sử dụng. Tuy nhiên, các hộ dân đều đưa ra lý do là để phục vụ đời sống, sinh hoạt và sản xuất của gia đình.

Ông Đỗ Quang Trung, Trưởng xóm Đớ thông tin: Ngay sau khi CCN Bá Xuyên được công bố quy hoạch, chúng tôi đã liên tục thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của xóm để bà con nắm được thông tin và không thực hiện xây dựng các công trình. Tuy nhiên, một số hộ dân trong xóm vẫn xây dựng thêm các công trình chưa đúng với mục đích sử dụng.

Ông Lưu Văn Toán, Phó Chủ tịch UBND xã Bá Xuyên lý giải: Để hạn chế tình trạng trên, chúng tôi cũng đã thường xuyên phối hợp với trưởng xóm, các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, kiểm tra việc xây dựng của các hộ dân. Nhưng thời gian qua, vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hoặc buổi tối, các hộ dân tranh thủ xây dựng nên chúng tôi cũng gặp khó khăn trong công tác quản lý.

Để giải quyết tình trạng trên, UBND T.P Sông Công đã thành lập tổ kiểm tra việc xây dựng, sử dụng đất trên địa bàn xã Bá Xuyên nhằm kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý đất đai, hoạt động xây dựng của tổ chức, cá nhân trong vùng quy hoạch CCN Bá Xuyên đã được công bố theo quy định của pháp luật. Ông Bùi Kiên Trung, Phó trưởng Ban Quản lý trật tự và xây dựng T.P Sông Công cho biết: Ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo của UBND Thành phố, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, lập biên bản, đồng thời yêu cầu các hộ dân giữ nguyên hiện trạng các công trình. Đến nay, cơ bản các hộ dân đều không xây dựng, cơi nới thêm các công trình nhà ở, phụ trợ, giữ nguyên hiện trạng công trình mà chúng tôi đã yêu cầu.

Được biết, ngày 7/11/2018, UBND tỉnh đã có quyết định thành lập CCN Bá Xuyên. Hiện nay, đã có 15ha của CCN có thông báo thu hồi đất và được các cơ quan chuyên môn của Thành phố tiến hành kiểm kê; hơn 30ha còn lại đang có kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa có thông báo thu hồi đất. Do vậy, một số hộ dân đã “tranh thủ” xây dựng các công trình chưa đúng với công năng sử dụng nhằm mục đích đón đền bù.

Từ sự việc trên có thể thấy, ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân không xây dựng công trình trên đất đã quy hoạch, các cấp chính quyền của T.P Sông Công cần phải có biện pháp quyết liệt hơn trong thời gian tới, tránh vì một việc nhỏ mà làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án lớn.

Vi Vân