Ngày áp Tết ở vùng hoa ven thị
Cập nhật ngày: 01/02/2019 09:05
Vùng trồng hoa Túc Tiến, phường Túc Duyên (T.P Thái Nguyên).
Vùng trồng hoa Túc Tiến, phường Túc Duyên (T.P Thái Nguyên).

Áp Tết Nguyên đán, dạo quanh một vòng ở chợ ở Thái (T.P Thái Nguyên), chúng tôi nhận thấy giá các loại hoa đều cao hơn so với năm ngoái. Đơn cử như hoa cúc, giá bán từ 4.000 đến 5.000/cành; hoa lay ơn bán với giá trên 10.000 đồng/cành; hoa ly từ 50.000 đến 80.000 đồng/cành, tùy loại… Như vậy, các loại hoa năm nay đều được bán với giá cao hơn dịp này năm ngoái.

 

Tại các cửa hàng bán hoa, người ta thường giới thiệu là hoa tươi, mới cắt, không phải là hoa để trong nhà lạnh... Lời giới thiệu của các chủ cửa hàng khiến chúng tôi liên tưởng tới những vùng hoa ven thị đang nhộn nhịp người ra, vào. Chính sự liên tưởng đó thôi thúc chúng tôi  tìm về những vùng trồng hoa lâu năm của thành phố Thép.

Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của chúng tôi, giá bán hoa tại vườn lại không cao như năm ngoái. Chị Nguyễn Thị Quế, một hộ trồng hoa lâu năm ở làng hoa Túc Tiến, phường Túc Duyên (T.P Thái Nguyên) cho biết: Năm nay gia đình tôi trồng hơn 3.000 cành hoa cúc. Riêng đầu tư, giống, công chăm sóc đã mất 1.200 đồng/cành. Với giá bán buôn tại vườn là 1.500 đồng/cành như hiện nay, tiền lãi thu được cũng chẳng đáng là bao.

Tương tự, tại nhiều vườn hoa ở Túc Duyên, Linh Sơn, Huống Thượng… của T.P Thái Nguyên, giá bán buôn các loại hoa khác cũng ở mức thấp hơn rất nhiều so với ngoài chợ. Cụ thể, hoa lay ơn bán với giá 6.000 đồng/cành; hoa ly từ 20.000 đến 25.000 đồng/cành, tùy loại… Cũng bởi giá hoa bán buôn và giá bán lẻ chênh lệch quá lớn nên nhiều nhà trồng hoa chỉ bán buôn một phần (do trồng nhiều, bán lẻ không xuể), còn lại sẽ mang ra chợ bán.

Chị Đoàn Thị Hoa, một hộ trồng hoa ở xóm Cậy, xã Huống Thượng (T.P Thái Nguyên) chia sẻ: Tôi thấy người trồng hoa trực tiếp thiệt thòi quá. Để có được vườn hoa đẹp, nở đúng dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi phải “ăn cùng hoa, thức cùng hoa” mấy tháng trời. Nhưng khi được bán, năm nào được giá, chúng tôi mới có lãi từ 1.200 đến 1.500 đồng/cành. Năm nào mất mùa, người trồng hoa mong thu đủ vốn đầu tư đã là may mắn. Còn với người buôn hoa, chỉ trong một vài ngày cận Tết, họ có thể thu lãi từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/cành, thậm chí còn cao hơn thế.

Ngoài sự chênh lệch về giá thì năm nay, chúng tôi thấy ở các vùng trồng hoa không còn nhiều hộ trồng các loại hoa chất lượng cao như ly, tuy líp, hoa đồng tiền… giống như những năm trước. Bà con chủ yếu trồng các loại hoa bình dân. Theo lý giải của chị Lê Thị Lợi, một người dân ở phường Túc Duyên thì: Các loại hoa đại trà, nhất là hoa cúc vàng, cúc trắng… đầu tư ít vốn mà sức tiêu thụ lại cao hơn các loại hoa chất lượng cao.

Bên cạnh đó, nhiều loại hoa một thời bị lãng quên như vi-ô-lét, thược dược, sao nháy… cũng được nhiều nhà vườn khôi phục và có sức tiêu thụ khá tốt. Chị Vũ Hồng Thương, tổ 10, phường Quang Vinh (T.P Thái Nguyên) bảo: Tôi rất thích các loại hoa “truyền thống”, nhất là vi-ô-lét, thược dược, đồng tiền đơn bởi nó gợi cho tôi nhớ về không khí Tết giản dị mà ấm áp của mấy chục năm về trước.

Có thể thấy, các vùng hoa ven T.P Thái Nguyên đã xây dựng được “thương hiệu” cho riêng mình khi trồng được nhiều loại hoa phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Tuy vậy, những năm trở lại đây, do thời tiết bất thường, có năm nhiệt độ ngoài trời cao hơn trung bình nhiều năm khiến cho hoa nở trước Tết nên nhiều hộ đã đầu tư nhà lạnh để bảo quản hoa. Do lạm dụng nhà lạnh, nhiều hộ cắt hoa từ rất sớm nên khi mua phải những loại hoa này người chơi hoa thường không để được lâu, hoa kém sắc, nhanh tàn. Vì lẽ đó, nhiều người đã không còn “tín” hoa ở các làng hoa vùng ven thành phố nữa.

Chị Hứa Thị Duyên, ở tổ 13, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) nói: Trước đây, tôi rất thích mua hoa ở các vùng trồng hoa trong thành phố vì chúng rất tươi mới, để được lâu. Nhưng 3 năm trở lại đây, khi các nhà lạnh xuất hiện, hoa được trồng ở thành phố cũng tàn nhanh như các loại hoa được vận chuyển từ nơi khác đến. Vì vậy, tôi thường nhờ bạn mua giúp từ các làng hoa ở Hà Nội mang về. Hoa cắt buổi sáng, buổi trưa đã được chuyển về tay nên rất tươi, để được lâu mà giá cũng hợp lý.

Trải qua bao thăng trầm cùng với những cây hoa, nhiều  người đã có cuộc sống sung túc hơn cũng nhờ vào những đóa hoa. Bởi thế, chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới, người trồng hoa vùng ven thị sẽ hiểu được suy nghĩ của những người chơi hoa để ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất một cách hợp lý, vừa đảm bảo thu nhập, vừa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Tùng Lâm