Nhà vệ sinh dành cho học sinh Trường Tiểu học Bá Xuyên (T.P Sông Công) được xây dựng cách đây hơn 10 năm, nay đã xuống cấp, không đảm bảo vệ sinh.
Nhà vệ sinh dành cho học sinh Trường Tiểu học Bá Xuyên (T.P Sông Công) được xây dựng cách đây hơn 10 năm, nay đã xuống cấp, không đảm bảo vệ sinh.

Hiện nay, khoảng 60% số NVS tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn T.P Sông Công đều có diện tích nhỏ hẹp, xuống cấp và không đảm bảo VS.

Diện tích nhỏ hẹp, bốc mùi khó chịu, tối tăm, tường bong tróc, không có nước xả… là hình ảnh chúng tôi chứng kiến tại NVS dành cho HS ở Trường Tiểu học Bá Xuyên. Cháu Đồng Thị Hải Anh, học sinh lớp 3B nói: Cháu thấy NVS rất hôi, mỗi lần đi VS là cháu phải bịt mũi. Còn cháu Nguyễn Thị Thanh Xuân, học sinh lớp 1A cho hay: NVS thối lắm, nhiều lần cháu phải “nhịn” để về nhà VS chứ không đi ở trường.

Ông Đồng Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bá Xuyên cho biết: Khu NVS HS của Nhà trường được xây dựng cách đây hơn 10 năm, có diện tích khoảng 20m2, đáp ứng nhu cầu VS của 200 HS (năm 2006). Nhưng nay, số HS của toàn trường đã tăng lên gần 400 HS, khu NVS lại trở thành chật hẹp. Mặc dù Nhà trường đã thuê người dọn VS hàng ngày nhưng cũng chỉ dọn được 2 lần vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều nên không thể tránh khỏi mùi hôi thối. Do xây dựng cách đây đã lâu nên các thiết bị VS đã bị xuống cấp, hư hỏng, không thể tẩy rửa các vết ố vàng. Nhà trường và phụ huynh HS rất muốn nâng cấp, sửa chữa công trình VS để các cháu có nơi VS sạch sẽ, tuy nhiên theo sự chỉ đạo của ngành Giáo dục tỉnh, các Nhà trường không được xã hội hóa để xây dựng các công trình phục vụ giáo dục để tránh lạm thu. Do vậy thời gian tới, Nhà trường sẽ có văn bản đề nghị T.P Sông Công cân đối kinh phí cho Trường Tiểu học Bá Xuyên để sửa chữa, nâng cấp công trình VS HS.

Còn NVS tại Trường Tiểu học Bách Quang, mặc dù có phần đỡ hơn vì vừa được Nhà trường đầu tư sửa chữa vào cuối năm 2017 với tổng kinh phí trên 30 triệu đồng (từ nguồn ủng hộ của phụ huynh học sinh) nhưng theo quan sát của chúng tôi, khu NVS của Nhà trường vẫn rất chật hẹp (chưa đầy 20m2) nhưng là chỗ đi VS của 450 học sinh.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hương, Phó Hiệu trưởng Nhà trường thông tin: Số HS đông trong khi khu vực NVS dành cho HS nhiều khi quá tải.

Được biết, hiện nay 100% các trường học tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn T.P Sông Công đều có NVS dành riêng cho HS. Mặc dù, Thành phố đã có kinh phí hỗ trợ các trường tiểu học và trung học cơ sở 20 triệu đồng/trường, 10 triệu đồng/ điểm trường để thuê nhân công dọn NVS  nhưng do được xây dựng đã lâu, nhiều NVS có diện tích nhỏ hẹp, xuống cấp và nhân công không quyét dọn thường xuyên nên dẫn đến tình trạng hôi thối, trở thành nỗi ám ảnh đối với HS mỗi khi có nhu cầu cần đi VS.

Ông Lương Thanh Tâm, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo T.P Sông Công cho biết: T.P Sông Công hiện có 18 trường tiểu học và trung học cơ sở. Trong đó, 60% số trường có NVS dành cho HS có diện tích nhỏ, xuống cấp trong khi số lượng HS ngày một tăng. Thời gian qua, Phòng đã yêu cầu các nhà trường rà soát các công trình VS chưa đạt chuẩn để tham mưu UBND T.P cân đối kinh phí đầu tư sửa chữa, nâng cấp các công trình VS. Cụ thể, năm học 2018-2019, đã xây mới, sửa chữa công trình VS ở các trường tiểu học Bình Sơn 1, Phố Cò, Lương Châu và Cải Đan… với tổng trị giá trên 800 triệu đồng. Năm học tới, chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu các nhà trường rà soát công trình VS xuống cấp để có kế hoạch đầu tư cụ thể, đồng thời tuyên truyền các địa phương phối hợp cùng nhân dân huy động nguồn tài trợ để xây dựng công trình VS HS đảm bảo.  

NVS xuống cấp và bốc mùi hôi thối không chỉ gây mất VS khiến các em không dám đi VS tại trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của HS. Ngành Giáo dục nên quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng, sửa chữa các công trình VS cho HS.

Việt Hùng