Phụ nữ xóm Đồng Phục 2 tham gia bảo vệ và phát triển rừng
Phụ nữ xóm Đồng Phục 2 tham gia bảo vệ và phát triển rừng

Với phương châm học và làm theo gương Bác từ những việc nhỏ, giản dị trong đời sống hàng ngày, thời gian qua, Chi hội Phụ nữ xóm Đồng Phủ 2, xã Yên Ninh (Phú Lương) đã có nhiều việc làm hay giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

 

Chị Hoàng Thị Ánh Tuyết, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yên Ninh nhận xét: Chi hội Phụ nữ xóm Đồng Phủ 2 đa phần là người dân tộc thiểu số nhưng rất đoàn kết, dẫn đầu toàn xã trong mọi phong trào. Đặc biệt, Chi hội có mô hình phụ nữ tham gia bảo vệ và phát triển rừng, không chỉ tạo sinh kế giúp chị em thoát nghèo mà còn là hình thức để thu hút, tập hợp hội viên tham gia sinh hoạt Hội, cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới.

Cùng các chị em xóm Đồng Phủ 2 vào khu rừng được giao cho Chi hội Phụ nữ xóm quản lý, chúng tôi mới thấy lời chị Tuyết nói là đúng. Khu rừng nằm cách trung tâm xóm gần 3km đường đất khó đi, vậy nhưng các chị em vẫn hào hứng tham gia khá đông. Trên tay mỗi người là chiếc dao quắm mang theo để phát cỏ, cây dại.

Chị Trần Thị Duyên, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Đồng Phủ 2 cho biết: Năm 2015, nhận thấy xóm có quỹ đất công là đất rừng sản xuất nhưng bỏ không từ nhiều năm, chúng tôi đã đề xuất với xóm giao cho Chi hội 5ha để trồng và bảo vệ. Vậy là 60 hội viên đã góp mỗi người 300 nghìn đồng mua gần 8.000 cây keo giống phân bón, bỏ công sức phát dọn thực bì, trồng và chăm sóc. Sau 3 năm, từ đồi cây tạp rậm rạp, cỏ dại mọc um nay đã thay thế bằng rừng keo xanh tốt, sắp đến tuổi khai thác. Theo nghị quyết của Chi hội, tiền thu hoạch keo sẽ góp vào Quỹ của xóm, Quỹ Chi hội, còn lại là chia theo đầu người. Khi triển khai, các chị em đều đồng tình ủng hộ, thể hiện là mỗi khi huy động đi lao động, hội viên đều tham gia đầy đủ, thậm chí hội viên nào không đi được còn “cử” chồng đi thay.

Chị Hoàng Thị Hà, một hội viên chia sẻ: Những chuyến đi vào rừng tuy vất vả do đường vào rừng khó đi nhưng ai cũng vui. Có những ngày chúng tôi đi từ sáng sớm, mang cơm nắm muối vừng, cùng nhau phát dọn, trưa trải lá cây ra nằm chuyện trò ca hát rồi lại tiếp tục lao động cho đến chiều tối. Việc làm này không chỉ góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc, mang lại lợi ích kinh tế cho mỗi người, cho Chi hội, mà còn là cách để thu hút, gắn kết hội viên với nhau.

Xóm Đồng Phủ 2 vốn là một trong những xóm nghèo của xã thời điểm năm 2014 trở về trước. Khi đó, công tác phụ nữ ở đây cũng kém phát triển, đa số chị em không muốn tham gia sinh hoạt hội. Một trong những nguyên nhân là hoạt động Chi hội nghèo nàn, đơn điệu. Trước tình trạng đó, chúng tôi luôn trăn trở làm sao để thu hút hội viên, tập hợp sức mạnh của các chị em để phong traâo phuå nûä phaát triïín maånh. Cuâng vúái viïåc xây dựng mô hình phụ nữ bảo vệ khoanh nuôi rừng, chúng tôi còn vận động hội viên đóng góp hội phí làm quỹ hội (60 nghìn đồng/người/năm); tổ chức nhiều hoạt động để gắn kết hội viên du lịch, thăm quan… - Chị Duyên cho hay.

Có thể thấy, việc giúp nhau lúc khó khăn, hoạn nạn cũng như thoát nghèo, vươn lên làm giàu được Chi hội Phụ nữ xóm Đồng Phủ 2 thực hiện rất cụ thể. Ngoài vốn vay của Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện, Chi hội còn giúp đỡ nhau tại chỗ. Tức là hội viên khá giả giúp hội viên khó khăn, hay cho hội viên vay vốn không tính lãi từ Quỹ hội. Như trường hợp chị Ma Thị Nhung, cả chồng, con đều mắc bệnh nặng, được chị Nguyễn Thị Điệp và các hội viên khác hỗ trợ không hoàn lại 4 triệu đồng và giúp đỡ ngày công lao động để làm nhà. Chị Lý Thị Huyền, chị Nguyễn Thị Phương Châm được Chi hội vay 2 triệu đồng để nuôi lợn nái. Đến nay đàn lợn đã sinh sản nhiều lứa giúp các chị có thêm thu nhập…

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa trên đã giúp chị em thêm nỗ lực vươn lên, từ đó tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Chẳng hạn như trong xây dựng nông thôn mới, các hội viên đã hàng nghìn mét vuông đất để làm đường giao thông, nhà văn hóa hoặc xây dựng đoạn đường phụ nữ tự quản kết hợp trồng hoa ven đường; tích cực thực hiện cuộc vận động gia đình “5 không, 3 sạch”, thành lập Đội văn nghệ, bóng chuyền hơi, nâng cao đời sống tinh thần…

Nếu năm 2013, Chi hội chỉ có 23 hội viên và 1,5 triệu đồng chân Quỹ thì nay đã thu hút 61 hội viên với nguồn Quỹ trên 23 triệu đồng và số hộ hội viên nghèo giảm từ 23 xuống chỉ còn 11 hộ. Nhiều hội viên vươn lên làm kinh tế có thu nhập từ 150 đến 300 triệu đồng/năm như chị Hoàng Thị Hồng với mô hình ao cá, trồng rừng; chị Chu Thị Lập với mô hình trồng rừng; chị Nông Thị Thu với mô hình chăn gà… Những kết quả trên, là minh chứng cho sự đoàn kết, nỗ lực của Chi hội Phụ nữ xóm Đồng Phủ 2 trong học tập và làm theo gương Bác Hồ.     

Lưu Phượng