Xây dựng nơi lưu giữ, bảo tồn tranh Đông Hồ
Cập nhật ngày: 26/02/2008 16:05
Uỷ ban Nhân dân huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh phối hợp với gia đình nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế sẽ đầu tư 2,5 tỷ đồng xây dựng Trung tâm lưu giữ, bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ tại xã Song Hồ.
Trung tâm được xây dựng trên diện tích 2.000 mét vuông (giai đoạn 1) gồm các hạng mục như sân, vườn sinh thái, các khu trưng bày và khu sản xuất tranh với kiến trúc theo dạng nhà cổ ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Dự kiến khi đi vào hoạt động vào đầu tháng 3/2008, Trung tâm sẽ trưng bày thường xuyên khoảng 200 bức tranh Đông Hồ các loại, lưu giữ gần 1.000 bản khắc, khuôn tranh trong đó có nhiều bản khắc gỗ hiếm quý có tuổi thọ trên 200 năm, do gia đình nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế sưu tầm được trong hàng chục năm qua.

Cùng với việc xây dựng Trung tâm, nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế cũng đang chuẩn bị nguồn tư liệu để biên soạn sách, xuất bản bằng song ngữ Anh-Việt giới thiệu những giá trị đặc sắc của dòng tranh dân gian Đông Hồ tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Trước năm 1945, làng tranh Ðông Hồ có hơn 150 gia đình làm tranh, nhưng nay, chỉ còn khoảng 3 gia đình duy trì việc làm tranh truyền thống.

Trong bối cảnh, dòng tranh này đang có nguy cơ mai một, việc xây dựng Trung tâm cũng như các hoạt động lưu giữ, bảo tồn, giới thiệu, quảng bá sẽ góp phần giữ gìn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của đất nước.
admin
Theo TTXVN