Nhiều cơ hội đầu tư trên sân nhà
Cập nhật ngày: 19/02/2008 08:40
Còn ít DN trong nước chú ý đến phát triển hệ thống phân phối đúng tầm Saigon Co.op.
Thị trường mới không phải ở đâu xa mà ngay tại VN vẫn có nhiều khu vực được xem là khá mới mẻ. Doanh nghiệp (DN) trong nước đầu tư vào những khu vực này sẽ có cơ hội thành công cao”. ông Nguyễn Thành Nhơn, Phó Chủ tịch Hội DN trẻ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Nhơn Hữu, nhìn nhận như vậy.

Sức hấp dẫn mới của Cà Mau, Quảng Ngãi, Hưng Yên...

Cũng theo đánh giá của ông Nhơn, khu vực Cà Mau và Kiên Giang đang là những địa điểm thuận lợi chờ đợi các DN VN đến đầu tư, điển hình là Cà Mau hiện rất phát triển, tập trung các dự án lớn như nhà máy khí điện đạm và thu hút một số DN gia nhập vào “CLB 1.000 tỉ đồng”. Địa phương này ưu tiên các dự án như: xây dựng và phát triển trung tâm thương mại ở một số huyện, thị trấn; dự án chung cư cao tầng tại TP Cà Mau; dự án xây dựng trung tâm dạy nghề; dự án khách sạn 3-4 sao; dự án khu du lịch Đất Mũi, U Minh Hạ...

Tại khu vực miền Trung, Quảng Ngãi là tỉnh được đánh giá cao về mức độ phát triển, thu hút nguồn vốn lớn 7 tỉ USD vào khu công nghệ cao. Theo một công ty nghiên cứu thị trường, tại VN, ngoài ba thành phố lớn là TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng có nhà hàng kinh doanh thức ăn Nhật, thì Quảng Ngãi là tỉnh duy nhất có một nhà hàng Nhật, vượt qua cả thành phố lớn như Đà Nẵng. Đây là cơ hội cho các DN VN liên quan đến dịch vụ nhà hàng, khách sạn, vui chơi giải trí... đầu tư vào khu vực này vì có rất nhiều người Nhật sinh sống và làm việc ở đây. Ông Nasaki, một chuyên gia Nhật Bản làm việc tại Quảng Ngãi, cho rằng: Người Nhật có nhu cầu hưởng thụ cuộc sống ở mức cao, sau ngày làm việc và kỳ nghỉ cuối tuần dù rất muốn nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí nhưng tìm mỏi mắt vẫn không thấy các điểm dịch vụ này.

Tương tự, tại khu vực miền Bắc, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam... là thị trường tiềm năng chờ đợi các DN trong nước đến đầu tư. Điển hình như Hưng Yên đã quy hoạch 5 khu công nghiệp tập trung, 10 cụm công nghiệp làng nghề nhằm thu hút đầu tư từ các DN trong nước và ưu tiên các dự án chế biến nông sản thực phẩm sử dụng nguyên liệu địa phương.

Bài toán giải pháp: Hệ thống phân phối

Ông Lương Văn Tự, nguyên thứ trưởng Bộ Thương mại, cho biết: Năm 2008, VN tiếp tục cắt giảm khoảng 1.800 dòng thuế và mở cửa thị trường dịch vụ theo lộ trình. Ngay từ bây giờ, các DN VN phải nắm bắt thời cơ đầu tư vào các ngành dịch vụ. Tại các nước, ngành dịch vụ chiếm khoảng 60% GDP, trong khi tại nước ta, ngành này mới chỉ đạt khoảng 40% GDP nên vẫn là lĩnh vực đầu tư tiềm năng. “Một số ngành dịch vụ dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian sắp tới là ngân hàng, tài chính, giáo dục, bưu chính viễn thông, vận tải biển, y tế...” – ông Tự nói.

Mới đây, trong buổi trò chuyện với doanh nhân do Trung tâm Thông tin Tư vấn Kinh tế Thanh Niên tổ chức, ông Huỳnh Văn Sơn, giám đốc trung tâm, nhận xét: Năm 2009, VN cam kết mở cửa cho DN phân phối 100% vốn nước ngoài vào hoạt động, vì vậy ngay từ bây giờ các DN trong nước phải chú ý phát triển hệ thống phân phối. Cơ hội đầu tư mở rộng nhưng không giải được bài toán về hệ thống phân phối tầm cỡ quốc gia, coi chừng chúng ta thua ngay trên sân nhà”. ông Lương Văn Tự cho rằng các DN trong nước có thể học phương pháp quản lý hệ thống phân phối của các DN nước ngoài tại VN. Hệ thống phân phối của Metro là “nhà cấp 4 nhưng quản lý cấp 1”, trong khi hệ thống phân phối của một số DN trong nước lại đi ngược là “nhà cấp 1 nhưng quản lý cấp 4”, vì vậy khó đạt hiệu quả cao.
admin
Theo NLĐ