Sức sống mãnh liệt ở xã đảo Sinh Tồn
Cập nhật ngày: 15/01/2015 08:55
Một giờ học tại Trường Tiểu học xã Sinh Tồn.
Một giờ học tại Trường Tiểu học xã Sinh Tồn.

Hiện nay, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân trên tàu HQ936 đã cập bến đảo Sinh Tồn. Trên đảo, một cuộc sống bình dị, hạnh phúc đang diễn ra với tiếng cười của con trẻ, tiếng chuông chùa văng vẳng hoà cùng hiệu lệnh sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang.

Trên chiếc xuồng cao tốc từ tàu HQ936 vào đảo, cùng với màu xanh của cây cối, chúng tôi thấy không khí làm việc hối hả của máy xúc, ô tô ngay trên thềm san hô trước đảo. Thượng tá Bùi Đình Dương, Trưởng đoàn Công tác giới thiệu: Các lực lượng đang xây dựng âu tàu với mục tiêu đưa đảo Sinh Tồn trở thành khu tránh trú bão và phục vụ hậu cần nghề cá cho ngư dân. Công việc được tiến hành rất thuận lợi, các đơn vị đang tích cực thi công để sớm hoàn thiện công trình.

 

Vừa vào tới đảo, hai cháu học sinh đã ùa tới đón đoàn, tíu tít nói cười. Dưới tán cây xanh mát, cuộc sống trên đảo yên ả như mọi làng quê Việt Nam với những ngôi nhà nhỏ xinh xắn treo cờ Tổ quốc nằm san sát, những giàn mướp đắng trĩu quả trước hiên nhà, những chú gà nhởn nhơ kiếm ăn ngoài vườn cỏ…

 

Chúng tôi đi dọc theo con đường rợp màu xanh từ cột mốc chủ quyền thiêng liêng dẫn tới trụ sở UBND xã đảo, rồi tới chùa đảo Sinh Tồn. Khuôn viên chùa trồng cây phong ba, loại cây đặc trưng của quần đảo Trường Sa và cây bồ đề, loại cây gắn liền với Phật giáo, được đưa ra từ đất liền để thể hiện sự gắn bó keo sơn giữa đất liền, Phật giáo và huyện đảo Trường Sa. Sư thầy Thích Minh Huy, trụ trì chùa đảo Sinh Tồn hiền từ, chậm rãi giới thiệu về tấm bia ghi danh 64 anh hùng liệt sỹ hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988 được đặt trang nghiêm trong khuôn viên. Từng dòng chữ khắc ghi tên của những người lính đã mãi mãi nằm lại nơi biển cả bao la khiến mọi người dưng dưng nước mắt.

 

Nằm cạnh chùa là Trường Tiểu học xã Sinh Tồn khá khang trang với quy mô 2 tầng, 7 phòng, bao gồm phòng học, phòng cho giáo viên, thư viện và phòng chức năng. Trường được khánh thành năm 2014 theo chương trình Vì học sinh Trường Sa thân yêu của Quỹ học bổng Vừa A Dính. Khi chúng tôi sang thăm, thầy trò Trường Tiểu học Sinh Tồn vẫn đang học chữ, tiếng lũ trẻ ê a đọc bài xen lẫn tiếng sóng biển tạo nên những cung bậc âm thanh thật đặc biệt. Nhân phút giải lao giữa giờ, thầy giáo Lê Anh Đức chia sẻ: “Các em học sinh ở xã đảo Sinh Tồn rất ngoan, thông minh và ham học. Vì các em, cán bộ, giáo viên trong Trường luôn động viên nhau vượt qua những thiếu thốn, khó khăn ngoài đảo, dốc hết tâm huyết để dạy dỗ em trở thành con ngoan, trò giỏi”.

 

Tiếp tục đi thăm đảo, chúng tôi được giới thiệu tới gia đình có thành viên nhỏ tuổi nhất đảo - gia đình anh Nguyễn Minh Châu, chị Phan Thị Thương có cháu Nguyễn Phan Ngọc Hân mới 9 tháng tuổi. Cháu bé đang tuổi tập nói, tập đi khiến ngôi nhà nhỏ của gia đình anh chị Châu, Thương lúc nào cũng rộn rã tiếng cười. Anh Châu tâm sự: “Cuộc sống trên đảo đầm ấm lắm. Thời gian vợ tôi mang bầu, sinh cháu Hân trên đảo, bà con lối xóm, chính quyền xã, cán bộ, chiến sĩ lúc nào cũng sang hỏi thăm rồi mỗi người một việc, giúp đỡ tận tình, chu đáo”.

 

Càng đi thêm, chúng tôi càng thấy thêm sức sống mãnh liệt của xã đảo Sinh Tồn. Nhiều công trình trên đảo đã được xây dựng khang trang như trạm khí tượng thuỷ văn, hệ thống điện gió, điện mặt trời… Trên đảo cũng có đầy đủ thiết bị nghe nhìn, ka ra ô kê để cán bộ, chiến sĩ, người dân giải trí sau giờ làm việc. Phòng đọc sách báo với hơn 3.000 đầu sách, 60 đầu báo. Nhà văn hóa đa năng cũng được xây dựng và hoàn thành, đưa vào sử dụng. Năm 2014, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bưu điện Khánh Hòa khánh thành điểm Bưu điện văn hóa xã Sinh Tồn với mục đích cung cấp các dịch vụ công ích cho người dân, cán bộ và chiến sĩ. Ông Lê Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã đảo Sinh Tồn cho biết: Mỗi công trình này đều là thành quả của sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và ý chí tự lực, tự cường, vượt khó của quân và dân trên đảo Sinh Tồn. Bằng bàn tay, khối óc của mình, những người con của đảo cải tạo nền cát hầu như không trồng được các loại cây ăn quả, rau xanh mà chỉ có một số loài cây nước lợ như mù u, phong ba, phi lao, muống biển, bàng vuông, cỏ dại trở thành nền đất màu mỡ, cây cối xanh tươi, trù phú. Mặc dù trên đảo không có nước ngọt, nhưng hệ thống hứng nước mưa đã bảo đảm cung cấp nhu cầu nước ngọt cho quân và dân trên đảo.

 

Khi màn đêm xuống, nhìn từ xa, Sinh Tồn lung linh ánh điện, như một thành phố tràn đầy sức sống giữa sóng nước Trường Sa với ngọn hải đăng soi sáng một vùng biển trời của Tổ quốc. Đảo Sinh Tồn vẫn vậy, đứng hiên ngang như cái tên theo đúng nghĩa hòn đảo do trời đất sinh ra, cha ông ta gìn giữ, bảo vệ và có sức sống trường tồn mãi mãi với thời gian…

 

Quốc Tuân
(Email từ Trường Sa)