Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo
Cập nhật ngày: 22/01/2020 09:33 (GMT +7)
 Cơ sở sản xuất chè Thắng Hường, xóm Hồng Thái II mỗi năm cung ứng ra thị trường trên 9 tấn chè búp khô, trừ chi phí thu lãi hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho hàng chục lao động.
Cơ sở sản xuất chè Thắng Hường, xóm Hồng Thái II mỗi năm cung ứng ra thị trường trên 9 tấn chè búp khô, trừ chi phí thu lãi hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho hàng chục lao động.

Đến xóm Hồng Thái II, xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên) những ngày giáp Tết Canh Tý, chúng tôi cảm nhận rõ không khí của mùa Xuân. Nhiều người dân nơi đây cẩn thận đóng gói sản phẩm chè để kịp mang hương vị Tết đến các gia đình trong và ngoài tỉnh.

Bên ấm trà, Bí thư Chi bộ Phạm Thanh Đường tự hào khi nói về  xóm Hồng Thái II: Thuận lợi lớn nhất của xóm là nhân dân luôn đoàn kết, có tinh thần tự giác cao, chăm chỉ phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Xóm có 190 hộ với 835 nhân khẩu, 80% số dân theo đạo Thiên Chúa, thu nhập chính của nhân dân là từ cây chè. Chi bộ xóm Hồng Thái II có 20 đảng viên, trong đó 1/3 số đảng viên là cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu. Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” do Đảng ủy xã phát động từ năm 2009, Chi bộ xóm Hồng Thái II đã đăng ký mô hình “Dân vận khéo trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới”. Căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của cấp trên, cấp ủy Chi bộ đã tổ chức quán triệt trong toàn thể đảng viên; tuyên truyền đến các chi hội đoàn thể, các gia đình để người dân tích cực ủng hộ. Tận dụng lợi thế xóm có diện tích chè lớn nhất xã với 66,5ha, sản lượng chè búp tươi hàng năm đạt 1.163,75 tấn, chiếm ¼ sản lượng chè toàn xã; nhân dân có truyền thống trồng, chế biến, sản xuất, kinh doanh chè, cấp ủy Chi bộ đã cùng các đoàn thể vận động nhân dân xây dựng các loại hình tổ hợp tác, hợp tác phát triển sản xuất, kinh doanh chè để nâng cao mức sống, thi đua làm giàu chính đáng. Dưới sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy Chi bộ, sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, xóm Hồng Thái II đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Xóm được công nhận là Làng nghề chè truyền thống cấp tỉnh từ năm 2011. Trên địa bàn xóm đã hình thành 16 cơ sở sản xuất, 4 hợp tác xã, 1 tổ hợp tác sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP và 1 doanh nghiệp tư nhân sản xuất, kinh doanh chè hoạt động có hiệu quả, thu hút và tạo việc làm cho hàng trăm lao động trong và ngoài địa phương. Trên địa bàn xóm đã hình thành 4 mô hình hình du lịch cộng đồng, trải nghiệm sản xuất, chế biến chè, mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến thăm quan, trải nghiệm. Bên cạnh việc phát triển kinh tế từ cây chè, các mô hình từ các ngành nghề khác cũng được quan tâm khuyến khích phát triển như: Kinh doanh dịch vụ, xưởng cơ khí, xưởng mộc… cho thu nhập cao. 

Thực hiện phong trào “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”, Tân Cương được T.P Thái Nguyên chọn làm xã điểm về xây dựng nông thôn mới. Để xã hoàn thành quá trình xây dựng nông thôn mới thì từng xóm phải nỗ lực hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu của chương trình. Xác định rõ nhiệm vụ chính trị của địa phương mà cấp trên tin tưởng giao, Chi bộ xóm Hồng Thái II là một trong những chi bộ thực hiện tốt việc vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công để làm đường; đóng góp đủ chỉ tiêu các khoản đối ứng để xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở trên địa bàn xã. Trong 10 năm qua, nhân dân xóm Hồng Thái II đã đóng góp làm mới và nâng cấp 6,7km đường bê tông rộng từ 4-5m (Nhà nước hỗ trợ 70%, nhân dân đóng góp đối ứng 30%) với tổng số tiền nhân dân đóng góp là hơn 4 tỷ đồng. Xóm đã vận động nhân dân và con em trong xóm làm việc ở xa đóng góp xây dựng nhà tổ chức tang lễ chung của xóm, xây dựng cổng làng và làm đường bê tông vào nghĩa trang với tổng số tiền trên 1,15 tỷ đồng; mua sắm trang thiết bị Nhà văn hóa xóm trị giá 100 triệu đồng… 

Điều chúng tôi ấn tượng nhất khi đến Hồng Thái II là 100% tuyến đường cụm dân cư trong xóm được đổ bê tông rộng rãi, có hệ thống điện chiếu sáng, được trồng hoa hai bên đường rất sạch đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân được nâng cao, tỷ lệ hộ giàu và khá trong xóm chiếm 80%, xóm không có hộ nghèo. Số hộ có nhà xây khang trang, kiên cố chiếm 70%; 30% số hộ có ô tô các loại. Nhà văn hóa xóm có diện tích khuôn viên trên 600m2, sức chứa 150 người; hệ thống loa truyền thanh trong xóm đảm bảo thông tin đến được mọi nhà. Xóm xây dựng quy chế vận hành Nhà văn hóa, các công trình phúc lợi công cộng. Sau những giờ lao động vất vả, các câu lạc bộ bóng chuyền, bóng đá, đội văn nghệ thường xuyên tổ chức tập luyện, thi đấu, giao lưu, tạo khí thế vui tươi sôi nổi. Hàng năm, số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt 90%, xóm đạt danh hiệu “Xóm văn hóa”, Chi bộ Đảng và các chi hội đoàn thể xóm đều được đánh giá, xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.Với những kết quả đạt được toàn diện trên các lĩnh vực, năm 2018, xóm Hồng Thái II được UBND T.P Thái Nguyên công nhận đạt tiêu chuẩn “Xóm nông thôn mới kiểu mẫu”. 

Từ kết quả trên có thể khẳng định, việc triển khai thực hiện mô hình “Dân vận khéo trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới”, Chi bộ xóm Hồng Thái II đã luôn khẳng định được vai trò hạt nhân lãnh đạo ở cơ sở. Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một được nâng cao, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, tạo điều kiện để xóm thực hiện thành công cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 

Hằng Nga
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp Bưu chính hàng đầu tại Việt Nam, với sứ mệnh: “Phục vụ cộng đồng và gắn kết mọi người bằng dịch vụ chất lượng, thân thiện, hiện đại”. Nhằm thực hiện chiến lược trở thành “Thương hiệu xuất sắc tại Việt...
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE