Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ
Cập nhật ngày: 27/08/2019 16:19 (GMT +7)
 Căn cứ vào tình hình địa phương, năm 2019, Chi bộ xóm Soi Chè, xã Tiên Hội đề ra nghị quyết về phát triển diện tích chè VietGAP nhằm nâng cao đời sống người dân.
Căn cứ vào tình hình địa phương, năm 2019, Chi bộ xóm Soi Chè, xã Tiên Hội đề ra nghị quyết về phát triển diện tích chè VietGAP nhằm nâng cao đời sống người dân.

Nhận thức rõ: Chi bộ là gốc rễ của Đảng, chi bộ có mạnh thì Đảng mới mạnh, mà chi bộ có sinh hoạt nền nếp, nội dung sinh hoạt phong phú, thiết thực, hình thức sinh hoạt đa dạng thì mới trong sạch, vững mạnh, nên, những năm qua, huyện Đại Từ luôn quan tâm thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đặc biệt là tại các chi bộ nông thôn.

Đảng bộ huyện Đại Từ có hơn 600 chi bộ trực thuộc 30 đảng bộ xã, thị trấn, trong đó có hơn 400 chi bộ xóm, tổ dân phố; trên 150 chi bộ cơ quan, trường học, trạm y tế. Đồng chí Trịnh Quốc Việt, Phó Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Với đặc thù nhiều đồng chí bí thư chi bộ nông thôn còn hạn chế về kiến thức, kỹ năng công tác, dẫn đến chất lượng sinh hoạt ở chi bộ chưa cao. Thêm vào đó, một số chi bộ ở nông thôn có ít đảng viên, hoặc nhiều đảng viên đi làm kinh tế xa hoặc làm việc ở các công ty, doanh nghiệp bị phụ thuộc về thời gian, cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sinh hoạt chi bộ. Để giải quyết hạn chế này, Huyện ủy đã tổ chức quán triệt các chỉ thị, kết luận, hướng dẫn của Trung ương, thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo về sinh hoạt chi bộ đến các chi, đảng bộ góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt.

Cùng với đó, nhận thức được vai trò quan trọng của đội ngũ cấp ủy, nhất là bí thư chi bộ trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nên hằng năm, Huyện ủy đều tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng nghiệp vụ, trình độ, bản lĩnh chính trị cho cấp ủy, bí thư các chi bộ. Đặc biệt, Huyện ủy đã thành lập Tổ công tác gồm các đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên các ban xây dựng Đảng của Huyện ủy, Văn phòng Huyện ủy, MTTQ và các đoàn thể huyện đi dự sinh hoạt với các chi bộ ở nông thôn. Mỗi thành viên được phân công phụ trách từ 1 - 2 đảng bộ, chủ động xây dựng kế hoạch công tác của cá nhân, phối hợp chặt chẽ với đảng uỷ các xã, thị trấn để lựa chọn dự sinh hoạt ở chi bộ tại Đảng bộ được phân công phụ trách. Qua các buổi sinh hoạt tại các chi bộ, ngoài việc góp ý về cách thức tổ chức, điều hành buổi sinh hoạt, các thành viên Tổ công tác còn thông tin, tuyên truyền những chủ trương, chính sách của huyện về kinh tế - xã hội, đồng thời nắm bắt thông tin, vụ việc phát sinh liên quan đến đời sống nhân dân, công tác tổ chức, cán bộ diễn ra ở cơ sở. Từ đó, tham gia, góp ý, nhận xét đối với chi bộ về buổi sinh hoạt, đề xuất hướng khắc phục những hạn chế.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thép, Bí thư Đảng ủy xã La Bằng cho biết: Nhờ sự có mặt của thành viên Tổ công tác, các chi bộ sinh hoạt có phần nghiêm túc hơn, đảng viên tham dự đầy đủ hơn, đúng giờ hơn. Bên cạnh đó, với những kinh nghiệm, kiến thức của thành viên Tổ công tác đã tham gia đóng góp với chi bộ, công tác tổ chức sinh hoạt của các chi bộ được nâng cao về chất lượng.

Dưới sự góp ý của các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện được phân công phụ trách, các đảng bộ xã, thị trấn căn cứ vào kế hoạch của Huyện ủy và các văn bản hướng dẫn, đồng thời căn cứ vào tình hình địa phương, chủ động quy định thời gian sinh hoạt chi bộ cố định, thống nhất trong toàn đảng bộ mình. Qua đó, việc sinh hoạt của các chi bộ trong Đảng bộ huyện cơ bản nền nếp hơn nhiều so với những năm trước đây, vai trò lãnh đạo của chi uỷ, nhất là của bí thư chi bộ đã được thể hiện rõ nét, hiệu quả hơn. Điều đó thể hiện ở việc duy trì chế độ sinh hoạt định kỳ ngày càng tốt hơn, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt Đảng, sự đoàn kết, thống nhất trong chi bộ, đảng bộ. Nếu như trước đây, việc tổ chức sinh hoạt ở chi bộ nông thôn không ít nơi còn tổ chức hình thức, nội dung sơ sài, thì nay, trước mỗi buổi sinh hoạt, cấp ủy và bí thư chi bộ được chuẩn bị kỹ càng, chu đáo hơn. Nội dung, thời gian, địa điểm sinh hoạt chi bộ được báo trước cho đảng viên biết để chủ động bố trí thời gian dự sinh hoạt và chuẩn bị ý kiến phát biểu. Tại các buổi sinh hoạt, cấp ủy chi bộ chọn những việc cụ thể, liên quan đến thực hiện nhiệm vụ của chi bộ, các quyền lợi của đảng viên, quần chúng để đưa ra thảo luận, bàn biện pháp giải quyết. Cùng với đó, kịp thời động viên, biểu dương những đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhắc nhở, giúp đỡ những đảng viên có mặt còn hạn chế, khuyết điểm.

Việc đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ được nhiều chi ủy, bí thư chi bộ quan tâm. 100% các chi bộ đều có sổ ghi biên bản sinh hoạt và nghị quyết chi bộ. Biên bản sinh hoạt chi bộ được ghi chép tương đối đầy đủ như: Số đảng viên vắng mặt, lý do vắng, các ý kiến phát biểu, thảo luận, kết luận của chủ tọa kỳ họp, kết quả biểu quyết nội dung thảo luận... Qua sinh hoạt chi bộ, nhiều nội dung được quan tâm, chú trọng và tập trung bàn, thảo luận tác động tích cực đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cấp ủy cơ sở như: Xây dựng nông thôn mới, quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực như đất đai, môi trường, an ninh trật tự, xây dựng xóm, phố văn hóa…

Có thể nói, chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên đã phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời giúp các chi bộ đề ra nghị quyết, chương trình, kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ chính trị đảm bảo sát, đúng với tình hình địa phương.

Hải Hằng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Đồng chí: LÊ VĂN BẢNG, Sinh ngày 05/10/1931. Quê quán: Phường Ngọc Thụy, Quận Long Biên, TP Hà Nội. Trú quán: Tổ 15 phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng.
Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư 03/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE