Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Đồng chí Phạm Đức Long, Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 2, phường Túc Duyên (bên trái) đang giao nhiệm vụ cho em Nguyễn Triệu Nhật, là quần chúng ưu tú người Công giáo. Hiện em đang là Bí Thư Chi đoàn của tổ dân phố số 2.
Đồng chí Phạm Đức Long, Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 2, phường Túc Duyên (bên trái) đang giao nhiệm vụ cho em Nguyễn Triệu Nhật, là quần chúng ưu tú người Công giáo. Hiện em đang là Bí Thư Chi đoàn của tổ dân phố số 2.

Trên địa bàn T.P Thái Nguyên có 14/32 xã, phường có người dân theo đạo Công giáo. Xác định công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào Công giáo là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, Đảng bộ T.P Thái Nguyên luôn quan tâm đến công tác này. Tuy nhiên trên thực tế, công tác phát triển Đảng vùng đồng bào Công giáo vẫn gặp nhiều khó khăn.

Phường Túc Duyên, T.P Thái Nguyên hiện có 3.546 hộ dân, với trên 13.000 nhân khẩu; trong đó, đồng bào theo đạo Công giáo chiếm khoảng 45,82%. Trên địa bàn có 2 nhà thờ họ là Họ Oánh và Họ Tam Giang. Mặc dù những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền phường luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về công tác phát triển đảng viên là đồng bào Công giáo nhưng công tác phát triển đảng viên 2 năm gần đây hầu như giậm chân tại chỗ. Đồng chí Vũ Văn Giang, Bí thư Đảng ủy phường thông tin: Hiện nay, Đảng bộ phường có 561 đảng viên, trong đó chỉ có 33 đảng viên là đồng bào Công giáo.

Xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên) cũng có tới 40% số dân là đồng bào Công giáo, trong đó 4 chi bộ có đảng viên là người công giáo (với khoảng 20 đảng viên hiện nay), chiếm 8% tổng số đảng viên trong Đảng bộ. Đồng chí Phạm Tiến Sỹ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Cương thừa nhận, mặc dù đã có nhiều cố gắng trong công tác phát triển đảng viên, nhưng thực hiện nhiệm vụ này trong vùng đồng bào Công giáo quả thực rất khó khăn. Hàng năm, chúng tôi thông qua các đoàn thể, thậm chí trực tiếp gặp gỡ quần chúng tiêu biểu, nhưng hầu như tâm lý chung họ rất ngại vào Đảng. Bởi thế từ đầu nhiệm kỳ đến nay Đảng bộ xã Tân Cương cũng chưa kết nạp được đảng viên mới là người dân Công giáo.

Khảo sát thực tế ở nhiều cơ sở Đảng khác có đồng bào Công giáo trên địa bàn T.P Thái Nguyên chúng tôi nhận thấy công tác phát triển đảng viên đều khó khăn. Kết quả thực hiện Quy định 123-QĐ/TW, ngày 28/9/2004, của Bộ Chính trị (khóa IX) về kết nạp đảng viên đối với người có đạo và đảng viên có đạo tham gia sinh hoạt tôn giáo của T.P Thái Nguyên cũng cho thấy: Từ khi thực hiện Quy định số 123-QĐ/TW đến nay, Đảng bộ T.P thái Nguyên chỉ kết nạp được 18 quần chúng ưu tú là đồng bào Công giáo vào Đảng. Những trường hợp phát triển Đảng là đồng bào Công giáo nêu trên chủ yếu là đảng viên kết nạp từ năm 2004 đến năm 2012, còn từ năm 2013 đến nay chưa kết nạp thêm được đảng viên nào.

 Chi bộ tổ dân phố số 2, phường Túc Duyên được đánh giá đạt kết quả khá trong công tác phát triển đảng viên, nhưng từ năm 2000 đến nay, Chi bộ cũng chỉ kết nạp được 6 đảng viên, trong đó có 3 đảng viên là đồng bào Công giáo. Đồng chí Phạm Đức Long, Bí thư Chi bộ cho hay: Chi bộ chúng tôi rất quan tâm đến công tác phát triển đảng viên. Đầu nhiệm kỳ đại hội, Chi bộ đều xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu cụ thể; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể rà soát, giới thiệu và phát động các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương để phát hiện những nhân tố tích cực, lựa chọn quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp nhưng thực tế rất thiếu nguồn để kết nạp. Bởi, thanh niên địa phương thường đi học hoặc làm ăn xa, còn đối với người ở nhà lại quá tuổi kết nạp Đảng. Đơn cử, tổ dân phố của chúng tôi có Tổ trưởng, Tổ phó đều là người Công giáo, họ luôn gương mẫu, nhiệt tình thực hiện nhiệm vụ chung của tổ, Chi bộ muốn kết nạp họ vào Đảng nhưng họ đều ở tuổi ngoài 60.

Ngoài thiếu nguồn để phát triển đảng viên, báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Quy định số 123-QĐ/TW của Đảng bộ T.P Thái Nguyên cũng thẳng thắn chỉ ra: Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở, đơn vị về tôn giáo và công tác tôn giáo chưa nhận thức đầy đủ, chưa chủ động tạo nguồn phát triển đảng viên là người có đạo nói chung và người Công giáo nói riêng, bởi vậy công tác phát triển đảng viên thường bị động, không đạt kết quả như mong muốn.

Theo lãnh đạo Thành ủy Thái Nguyên, thời gian tới Đảng bộ T.P Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng vùng đồng bào có đạo, đặc biệt là vùng đồng bào có đạo Công giáo tập trung thực hiện tốt Quy định số 123-QĐ/TW. Trong đó, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền về Đảng và vận động quần chúng tham gia vào phong trào thi đua yêu nước từ đó phát hiện những quần chúng ưu tú giới thiệu cho tổ chức Đảng để xem xét, kết nạp.                                                                       

Sông Hương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/06/2012; Căn cứ vào Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính. Công an huyện Đại Từ...
Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV ngày 17/6/2020. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng của Luật này:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE