Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, công tác kiểm tra, giám sát (KT,GS) được Huyện ủy Phú Lương quan tâm chỉ đạo thực hiện. Hoạt động của ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, giải quyết kịp thời những vấn đề từ cơ sở, góp phần giữ nghiêm kỷ luật để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cấp ủy các cấp huyện Phú Lương đã tổ chức 117 cuộc kiểm tra, 69 cuộc giám sát 657 tổ chức đảng và 73 đảng viên (tăng 77 cuộc, 546 tổ chức so với khóa trước). Trong đó, UBKT Huyện ủy đã tham mưu cho cấp ủy thực hiện 8 cuộc kiểm tra 25 đơn vị, 4 cuộc giám sát 11 đơn vị theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chương trình KT,GS của cấp ủy. Không chỉ tăng về số lượng, chất lượng các cuộc KT,GS cũng đều được nâng cao, hoạt động KT,GS có nề nếp, giải quyết các vụ việc chặt chẽ hơn.

Từ việc tăng cường công tác tự kiểm tra thường xuyên, đồng thời chú trọng nắm bắt thông tin, tiến hành các cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên, cấp ủy và UBKT hai cấp đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh không để vi phạm ít nghiêm trọng trở thành nghiêm trọng. Nội dung kiểm tra với tổ chức đảng được tập trung vào vấn đề người dân quan tâm và những lĩnh vực có nhiều sai phạm như: Quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, tài chính ngân sách, công tác cán bộ, thực hiện chính sách an sinh xã hội... Đối với đảng viên là việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; giữ gìn đạo đức, lối sống, trách nhiệm nêu gương.

Cùng với làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, UBKT các cấp đã chủ động xây dựng chương trình KT,GS và triển khai nhiệm vụ theo quy định. Về nhiệm vụ kiểm tra đảng viên, tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT hai cấp đã kiểm tra 20 tổ chức đảng, kết luận: 1 tập thể ban thường vụ cơ sở và 1 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật Đảng hình thức khiển trách; 18 tổ chức đảng có vi phạm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Kiểm tra 26 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT hai cấp kết luận 19 đảng viên vi phạm, thi hành kỷ luật 5 người. 5 năm qua, UBKT Huyện ủy đã kiểm tra 53 tổ chức, UBKT Đảng ủy kiểm tra 211 tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ KT,GS, thi hành kỷ luật (tăng 45 tổ chức so với nhiệm kỳ trước). Về công tác tài chính Đảng, thực hiện 74 cuộc kiểm tra với 348 tổ chức đảng cấp dưới (tăng 43 tổ chức so với nhiệm kỳ trước).

Xã Phủ Lý là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác kiểm tra trong Đảng. Đồng chí Trần Quốc Bình, Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã cho biết: Giữa năm 2019, khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm ở Chi bộ Na Biểu, Đồng Chợ, Tân Chính, UBKT Đảng ủy nhận thấy 13 đảng viên (cơ bản là đảng viên đi làm ăn xa) ý thức chưa tốt, còn bỏ sinh hoạt chưa báo cáo với cấp ủy. Sau buổi gặp gỡ, trao đổi, kiểm điểm, nhắc nhở, cấp ủy và các đảng viên ở 3 chi bộ này đã rút kinh nghiệm, làm báo cáo kiểm điểm, thực hiện tốt việc duy trì sinh hoạt hằng tháng. Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, trong nhiệm kỳ 2015-2020, ngoài kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, Đảng ủy xã đã tổ chức được 5 cuộc kiểm tra toàn diện; 4 cuộc kiểm tra và giám sát theo chuyên đề. Riêng UBKT Đảng ủy kiểm tra 13 cuộc ở 52 chi bộ. Qua kiểm tra, đã phát hiện và đề nghị xử lý kỷ luật Đảng đối với 5 đảng viên (khiển trách 4, cảnh cáo 1); tham mưu đề nghị xóa tên 6 đảng viên; yêu cầu 13 đảng viên kiểm điểm tại chi bộ về vi phạm chế độ sinh hoạt Đảng.

Không chỉ khi có dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên, Đảng ủy, UBKT mới vào cuộc mà công tác tự kiểm tra được các cấp ủy duy trì thường xuyên. Đồng chí Phan Thanh Ngọc, Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Ôn Lương thông tin: Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, hàng quý, năm, các chi bộ đều thực hiện việc tự kiểm tra về thu chi đảng phí, nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng. Qua đó, Đảng bộ có cơ sở để đánh giá sát hơn chất lượng hoạt động của các đảng viên. Nhiệm vụ kiểm tra và tự kiểm tra thường xuyên còn giúp Đảng ủy xã kịp thời xem xét, kết luận, xử lý kỷ luật đảng viên, tổ chức cơ sở đảng theo đúng nguyên tắc, đảm bảo công khai, dân chủ.

Cùng với công tác kiểm tra, điểm nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua của UBKT hai cấp của huyện Phú Lương là đã tổ chức 60 cuộc giám sát theo chuyên đề đối với 112 tổ chức đảng và 218 đảng viên về việc thực hiện quy chế làm việc; nhất là các kết luận của UBKT sau kiểm tra; việc thực hiện quyết định về thi hành kỷ luật đối với đảng viên; công tác học tập, quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng... Công tác giám sát mở rộng về đối tượng và nội dung đã giúp tổ chức đảng và đảng viên chủ động phòng ngừa vi phạm từ lúc mới manh nha, được cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình. Sau quá trình giám sát, từng tổ chức đảng, đảng viên đã cơ bản khắc phục được các tồn tại, hạn chế nêu trong kết luận kiểm tra trước đó, nhờ vậy những vấn đề phát sinh ở cơ sở được giải quyết kịp thời, góp phần ổn định tình hình tại các địa phương, đơn vị.

Nhờ làm tốt công tác KT,GS nên tổng số đảng viên bị thi hành kỷ luật nhiệm kỳ 2015-2020 toàn huyện Phú Lương là 69 trường hợp, với các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ (giảm 52 trường hợp so với nhiệm kỳ trước)… Việc xem xét, thi hành kỷ luật được thực hiện nghiêm minh theo phương châm “công minh, chính xác, kịp thời”, có tác dụng giáo dục, răn đe đối với tổ chức đảng và đảng viên, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

Linh Lan
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE