Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đẩy mạnh luân chuyển để đào tạo, rèn luyện cán bộ
Cập nhật ngày: 17/02/2020 08:14 (GMT +7)
 Phường Phan Đình Phùng, T.P Thái Nguyên, nhiều năm nay luôn có cán bộ của T.P luân chuyển về đảm nhiệm các vị trí chủ chốt và đều có sự trưởng thành nhất định. Trong ảnh: Lãnh đạo Đảng ủy phường trao đổi với cấp ủy Chi bộ tổ dân phố số 12.
Phường Phan Đình Phùng, T.P Thái Nguyên, nhiều năm nay luôn có cán bộ của T.P luân chuyển về đảm nhiệm các vị trí chủ chốt và đều có sự trưởng thành nhất định. Trong ảnh: Lãnh đạo Đảng ủy phường trao đổi với cấp ủy Chi bộ tổ dân phố số 12.

Luân chuyển cán bộ là một chủ trương quan trọng nhằm đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách đối với cán bộ quy hoạch lãnh đạo, quản lý. Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, Tỉnh ủy đã chỉ đạo đẩy mạnh việc luân chuyển cán bộ, đảm bảo có cơ cấu hợp lý giữa cấp tỉnh, huyện, giữa các ngành, lĩnh vực trong hệ thống chính trị. Đây cũng là cơ sở để đánh giá, bố trí, sử dụng có hiệu quả đội ngũ cán bộ, chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Tăng cường cán bộ về cơ sở

Trở lại xã Bảo Lý, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự thay đổi của vùng quê còn nhiều khó khăn của huyện Phú Bình. Con đường đi qua trung tâm xã được mở rộng theo đúng chuẩn nông thôn mới; các trường mầm non, tiểu học, THCS được xây dựng theo mô hình trường chuẩn Quốc gia; những ngôi nhà cao tầng hiện đại ngày càng nhiều lên. Trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND xã được đầu tư khang trang, có đầy đủ phòng làm việc cho cán bộ, phòng tiếp nhận và trả kết quả, phòng tiếp công dân… Trong câu chuyện với lãnh đạo xã, cũng như bà con nhân dân, chúng tôi được biết diện mạo nông thôn Bảo Lý hôm nay là kết quả của sự đổi mới tư duy, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của đội ngũ cán bộ xã từng bước được trẻ hóa, chuẩn hóa, trong đó có vai trò của cán bộ luân chuyển.

Trò chuyện cùng đồng chí Nguyễn Tuấn Hưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Phú Bình là người đã có thời gian luân chuyển về xã Bảo Lý làm Bí thư Đảng ủy xã trong 3 năm, anh chia sẻ: Qua việc luân chuyển vị trí công tác, tôi thấy bản thân được trải nghiệm thực tiễn, qua đó có thêm nhiều kiến thức thực tế, phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, toàn diện hơn, phát huy được năng lực, sở trường, tích lũy nhiều kinh nghiệm và trưởng thành hơn trong công tác.

Đồng chí Dương Viết Dũng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Phú Bình, tâm đắc: Đó là thành quả của việc quan tâm đào tạo, bồi dưỡng gắn với đẩy mạnh luân chuyển cán bộ trẻ về cơ sở. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, huyện đã luân chuyển được 13 lượt cán bộ. Hầu hết các đơn vị có cán bộ luân chuyển đã từng bước thay đổi phương pháp, lề lối làm việc, chất lượng quản lý, điều hành, phục vụ nhân dân được nâng lên. Đây là cơ sở để cấp ủy địa phương xem xét, đánh giá, sử dụng hiệu quả cán bộ.

Ngoài huyện Phú Bình, T.P Thái Nguyên cũng được đánh giá là địa phương thực hiện khá tốt công tác luân chuyển cán bộ. Là cán bộ luân chuyển ngang từ phường Tân Thịnh sang Quan Triều, Bí thư Đảng ủy phường Vũ Xuân Phương cho rằng mọi công việc hiện nay của mình tương đối thuận lợi. Đồng chí thẳng thắn: Rèn luyện trong môi trường quân đội, sau khi xuất ngũ, tôi tham gia công tác Đoàn từ tổ dân phố, rồi Phó Bí thư, Bí thư Đoàn phường, Phó Chủ tịch HĐND phường, Chủ tịch MTTQ phường, Phó Chủ tịch UBND phường, Phó Bí thư Đảng ủy. Tháng 10-2016, tôi được điều động lên Quan Triều làm Bí thư Đảng ủy phường. Từ thực tế và những kinh nghiệm đã được tích lũy, tôi đưa ra ý kiến cùng BCH Đảng bộ, đội ngũ cán bộ chủ chốt tập trung tìm giải pháp tháo gỡ, giải quyết những vấn đề còn tồn tại ở địa phương như việc quản lý đất công trung tâm văn hóa thể thao của phường; một số đơn thư liên quan đến đất đai kéo dài… Đồng thời, thắt chặt kỷ luật, kỷ cương với cán bộ, đảng viên theo phương châm: Khen thưởng đúng đối tượng, kỷ luật nghiêm minh đối với những trường hợp sai phạm để cán bộ, đảng viên tiến bộ. Nhờ đó, thời gian qua địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội.

Khắc phục tình trạng cục bộ, khép kín

Một trong những yêu cầu của công tác luân chuyển cán bộ được đề cập trong Kế hoạch số 11KH/TU, ngày 20/6/2016, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng kế hoạch luân chuyển cán bộ giai đoạn 2016-2020, là phải đảm bảo tính toàn diện, đa chiều, công khai, dân chủ, ổn định và phát triển; khắc phục tình trạng nơi thừa, nơi thiếu, khuynh hướng cục bộ, khép kín.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đảng bộ trực thuộc đã cụ thể hóa bằng các kế hoạch cụ thể, đảm bảo việc luân chuyển, điều động gắn với bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, kiện toàn các chức danh lãnh đạo quản lý ở các đơn vị, địa phương. Tiêu biểu trong công tác này phải kể đến T.P Thái Nguyên. Trong nhiệm kỳ này, Ban Thường vụ Thành ủy đã xây dựng kế hoạch theo hướng luân chuyển dọc cán bộ từ T.P xuống phường, xã; luân chuyển cán bộ từ phường, xã lên T.P; luân chuyển ngang giữa các phòng, ban, ngành, đoàn thể và luân chuyển từ phường, xã này sang đảm nhận giữ chức vụ chủ chốt của phường, xã khác (nhiệm kỳ trước chưa thực hiện được). Kết quả từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, đã có 79 cán bộ được luân chuyển (cao hơn nhiệm kỳ trước 15 người) cụ thể: Luân chuyển 24 cán bộ Thành phố về 17/32 phường, xã giữ các chức vụ bí thư, phó bí thư đảng ủy, chủ tịch, phó chủ tịch UBND; luân chuyển 6 người từ phường, xã về giữ các chức vụ trưởng, phó các phòng, ban, đoàn thể; luân chuyển ngang 3 cán bộ lãnh đạo từ phường này sang phường khác…

Các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy đã chủ động rà soát các trường hợp được quy hoạch cao chưa đi cơ sở; các địa phương, đơn vị còn thiếu lãnh đạo do nghỉ hưu, luân chuyển công tác. Kết hợp luân chuyển cán bộ với chủ trương bố trí cán bộ chủ chốt không là người địa phương, khắc phục tình trạng cục bộ, khép kín của địa phương, đơn vị. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cấp ủy các cấp đã luân chuyển 187 lượt cán bộ: Cán bộ cấp tỉnh luân chuyển về huyện 7 trường hợp; 7 trường hợp luân chuyển từ huyện về tỉnh; cấp huyện, thành, thị luân chuyển về làm cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn là 64 lượt; cán bộ xã, phường, thị trấn luân chuyển về huyện là 19 lượt; luân chuyển cán bộ từ xã này sang xã khác là 5 lượt và luân chuyển từ phòng, ban này sang phòng, ban khác là 81 lượt, vượt chỉ tiêu Đề án số 06-ĐA/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đề ra. Hiện nay, 7/9 huyện, thành, thị của tỉnh, đồng chí bí thư không phải là người địa phương; 3/9 huyện, thành, thị, chủ tịch UBND không phải là người địa phương.

Có thể khẳng định công tác luân chuyển cán bộ đã gắn với việc đánh giá, quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ. Thông qua công tác luân chuyển nhằm đào tạo nguồn nhân sự lãnh đạo, quản lý các cấp, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài; đồng thời, từng bước sắp xếp, bố trí một cách hợp lý, tăng cường cán bộ cho những địa phương, đơn vị khó khăn về cán bộ lãnh đạo quản lý. Thực hiện tốt công tác này là cơ sở để cấp ủy các cấp chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hằng Nga
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/06/2012; Căn cứ vào Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính. Công an huyện Đại Từ...
Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV ngày 17/6/2020. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng của Luật này:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE