Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Công khai, dân chủ để phát huy nội lực
Cập nhật ngày: 18/05/2019 08:56 (GMT +7)
 -	Chè là một loại cây trồng quan trọng ở xã Bình Sơn, những năm gần đây dù thiếu hụt lao động nông nghiệp nhưng người dân trong xã vẫn chịu khó thâm canh để phát huy giá trị cây chè. (Trong ảnh: Người dân xóm Bá Vân 1 thu hái chè).
- Chè là một loại cây trồng quan trọng ở xã Bình Sơn, những năm gần đây dù thiếu hụt lao động nông nghiệp nhưng người dân trong xã vẫn chịu khó thâm canh để phát huy giá trị cây chè. (Trong ảnh: Người dân xóm Bá Vân 1 thu hái chè).

Cùng với sự hỗ trợ của cấp trên, địa phương nào cũng cần phát huy nội lực để phát triển kinh tế - xã hội. Muốn phát huy nội lực thì việc thực hiện tốt công tác dân vận có vai trò rất quan trọng. Mà để dân vận tốt thì nhất thiết phải công khai, dân chủ. Đó là những chia sẻ mang tính đúc kết của ông Dương Hồng Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bình Sơn (T.P Sông Công). Và những năm gần đây, xã miền núi Bình Sơn đã thực hiện khá tốt nguyên tắc này.

Xóm Bá Vân 1 hiện có 79 hộ thì chỉ còn 3 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội. Dù không có lợi thế gì đáng kể nhưng bằng sự cần cù, năng động trong làm ăn, phần lớn hộ dân ở Bá Vân 1 vẫn có cuộc sống khá sung túc. Cùng với thâm canh khoảng 3ha chè cành, cấy các giống lúa có năng suất cao, nhiều hộ dân trong xóm cũng mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi, động viên lao động trẻ đi làm công nhân (hiện có khoảng 100 lao động của xóm đang là công nhân) nên thu nhập khá. Điểm nổi bật của xóm là người dân luôn có tinh thần đoàn kết, đồng thuận và ý thức cao trong việc tham gia các phong trào, nhất là đóng góp đối ứng để phát triển hạ tầng nông thôn và xây dựng các loại quỹ.

Tháng trước, chỉ trong thời gian rất ngắn xóm đã vận động 22 hộ dân hiến gần 1.700m2 đất các loại để phục vụ nâng cấp tuyến đường bê tông trục chính dài 870m (trong đó có một số hộ hiến hàng trăm nét vuông như: Gia đình ông Đỗ Trọng Hải, bà Dương Thị Khanh, ông Nguyễn Văn Tôn). Ông Hoàng Văn Phú, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Bá Vân 1 chia sẻ: Không chỉ việc làm đường, xây nhà văn hóa xóm hay kênh mương nội đồng mà mọi việc chung của xóm, Chi bộ đều họp bàn kỹ để thống nhất xây dựng nghị quyết trên cơ sở thực tế và nguyện vọng của người dân, sau đó chỉ đạo họp xin ý kiến người dân trước khi thực hiện. Chúng tôi luôn minh bạch tài chính công, giải trình rõ ràng với người dân các khoản thu chi nên mọi người rất tin tưởng. Đến nay, cơ bản các tuyến đường trong xóm có tổng chiều dài khoảng 4km đã được bê tông hóa, nhà văn hóa khang trang, kênh mương được cứng hóa đều có phần đối ứng của dân và đang phát huy hiệu quả cao. Tất cả đều được sự đồng thuận của người dân trên cơ sở lãnh đạo của cấp ủy.

Cụm từ  “được sự đồng thuận của người dân” như lời Trưởng xóm Bá Vân 1 cũng luôn xuất hiện trong các báo cáo sơ kết, tổng kết của cấp ủy, chính quyền xã Bình Sơn, được coi là một nguyên nhân rất quan trọng cho những kết quả phát triển chung của xã. Điều đó cho thấy, hệ thống chính trị của địa phương này luôn coi trọng và nỗ lực để có được sự đồng thuận từ người dân. Cùng với đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ trong huy động sức dân, phát triển kinh tế - xã hội, xã Bình Sơn còn có những giải pháp khác nhằm tạo sự đồng thuận. Trong đó phải kể đến việc coi trọng giải quyết thỏa đáng, kịp thời các ý kiến, kiến nghị của người dân trong thẩm quyền hoặc tích cực đề nghị cấp trên giải quyết nếu quá thẩm quyền và khả năng của xã. Các ý kiến đóng góp của người dân về thái độ phục vụ và năng lực làm việc của cán bộ, công chức đều được xã tiếp thu, giải đáp, giải quyết trên cơ sở tôn trọng người dân và hết khả năng có thể. Vì vậy mà số lượng ý kiến, kiến nghị của người dân trong các cuộc tiếp xúc cử tri tại xã, nhất là về những vấn đề gây bức xúc, bức thiết giảm nhiều so với trước.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Bình Sơn Dương Hồng Vượng, một yếu tố quan trọng nữa để tạo sự đồng thuận trong nhân dân là sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Lãnh đạo xã thường xuyên đi thực tế, dự họp với các xóm, gặp gỡ và lắng nghe người dân, cùng “xắn tay” vào cuộc trực tiếp làm dân vận.

Vì coi trọng thực hiện tốt những nguyên tắc, giải pháp đó nên những năm gần đây xã Bình Sơn (địa phương có điều kiện tự nhiên khó khăn nhất của T.P Sông Công) đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là việc huy động nội lực để phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn. Năm 2011 khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới, xã chỉ có 4 tiêu chí “làm vốn” nhưng đến năm 2015 đã hoàn thành đủ 19 tiêu chí. Không dừng lại ở đó, từ năm 2015 đến nay, xã đã vận động gần 200 hộ dân hiến khoảng 40.000m2 đất, bê tông hóa được 29,2km đường giao thông, cứng hóa 9,1km kênh mương, lắp đặt 16km đường điện chiếu sáng, nâng cấp và xây mới 15 nhà văn hóa xóm. Ngoài hiến đất, người dân trong xã đã đóng góp đối ứng gần 18 tỷ đồng. Thu nhập của người dân hiện đạt 32 triệu đồng/người/năm, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, xây dựng Đảng cũng đều đạt kết quả đáng kể. Diện mạo nông thôn ở 24 xóm của xã đang khởi sắc từng ngày, tiêu biểu như các xóm: Long Vân, Lát Đá, Bá Vân 4, Phú Sơn, Xuân Đãng 2…

Còn nhiều trở ngại phía trước đối với xã miền núi Bình Sơn nhưng đội ngũ cán bộ và nhân dân địa phương này luôn tự tin phát huy nội lực của mình, cùng với sư hỗ trợ của cấp trên để vươn tới những “vạch đích” mới.

Trần Quyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE