Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”
Cập nhật ngày: 28/08/2019 09:33 (GMT +7)

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận cũng rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thực hiện lời dạy của Người, cấp ủy chính quyền T.X Phổ Yên đã vận dụng linh hoạt bằng nhiều cách làm phù hợp.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Trong cái nắng như đổ lửa của tháng 8, đông đảo người dân xóm Hiệp Đồng, xã Hồng Tiến đồng loạt ra quân thực hiện mở rộng hành lang tuyến đường từ xóm đi Quốc lộ 3 cũ. Bà con chủ động mang theo cuốc xẻng, dao phát, xe kéo cầm tay; máy xúc cỡ lớn được huy động để phá dỡ tường rào, mái tôn và các công trình phụ. Gia đình ông Phạm Quang Luân, một trong những hộ bị mất đất nhiều cũng chủ động căng dây phân địch mốc giới và tham gia giải tỏa. “Nhà tôi hiến chừng 50m2 đất thổ cư và phá dỡ một phần mái hiên căn bếp. Ban đầu, nghĩ giá trị mỗi mét vuông đất cả triệu đồng cũng có phần băn khoăn, nhưng khi bàn bạc, thống nhất trong nhà thì thấy cái lợi còn lớn hơn nhiều phần thiệt. Mình có đường rộng để đi lại thuận lợi, phần đất còn lại tự khắc cũng tăng thêm giá trị” - ông Luân chia sẻ. Còn ông Nguyễn Thế Đạt, Trưởng xóm Hiệp Đồng vui vẻ thông tin: Người dân trong xóm hiến khoảng 600m2 đất. Chúng tôi có chủ trương mở rộng tuyến đường từ năm 2018, đã tổ chức họp bàn dân chủ và thông báo rộng rãi. Việc giải tỏa tiến hành thành nhiều đợt, chỗ dễ làm trước, chỗ khó thì vận động thuyết phục dần dần, đến nay cơ bản đã hoàn thành”.

Người dân xóm Hiệp Đồng, xã Hồng Tiến chủ động tháo dỡ các công trình để mở rộng hành lang giao thông.

Cách làm xóm Hiệp Đồng là ví dụ tiêu biểu về công tác dân vận ở Hồng Tiến. “Công khai, minh bạch và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc là kinh nghiệm của địa phương” - ông Đỗ Văn Cần, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ ngắn gọn. Theo đó, tất cả các chủ trương, dự án đầu tư mà Hồng Tiến thụ hưởng đều được thông báo tại các cuộc họp để người dân đóng góp ý kiến; quy hoạch chi tiết, phương án đền bù và giải phóng mặt bằng cùng diện tích kiểm đếm được niêm yết công khai tại nhà văn hóa các khu dân cư. Chỗ nào chưa chính xác người dân có thể phản ánh ngay để xác minh lại. Xã thành lập Ban chỉ đạo tuyên truyền, vận động với thành phần gồm lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể, cán bộ công chức. Đồng thời phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở các xóm; tích cực phối hợp với chính quyền vận động người dân cùng đồng thuận.

Cũng nhờ huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị mà xã Trung Thành thực hiện được một khối lượng công việc rất lớn trong thời gian ngắn, trong đó có những việc vốn được coi là khó như giải tỏa hành lang giao thông tuyến Quốc lộ 3. Ông Phạm Công Thành, Bí thư Đảng ủy xã nói: Là địa phương thực hiện điểm của thị xã nên ban đầu chúng tôi có lúng túng nhất định. Để khắc phục, trong suốt quá trình thực hiện, thành viên của Đảng ủy, HĐND, UBND và các đoàn thể đều có mặt để hỗ trợ. Không dừng lại ở chỉ đạo, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã còn trực tiếp là thành viên các tổ công tác. Cán bộ chuyên môn và bí thư, trưởng xóm có Quốc lộ 3 đi qua tham gia tích cực. Đối với các hộ vi phạm hành lang, Đảng ủy giao các chi bộ tuyên truyền, trực tiếp vận động, yêu cầu tự tháo dỡ và cam kết không tái phạm. Xã cũng phối hợp với lực lượng công an tổ chức cưỡng chế và xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm.

Tăng cường đối thoại để tháo gỡ vướng mắc

Một vài năm trở lại, T.X Phổ Yên là địa phương có tốc độ phát triển nhanh chóng. Nhiều dự án, công trình trọng điểm được triển khai trong thời gian ngắn nên không thể tránh khỏi phát sinh những thiếu sót hoặc tiêu cực. Do vậy, công tác đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân được đặc biệt chú trọng. Hằng năm, Thường trực Thị ủy đều tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cán bộ, nhân dân theo cụm; 18/18 xã, phường cũng tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân ít nhất 1 lần/năm. Đối với các địa bàn triển khai nhiều dự án cần phải giải phóng mặt bằng như: Hồng Tiến, Đồng Tiến, Minh Đức, Tân Hương… ngoài đối thoại định kỳ, lãnh đạo T.X Phổ Yên còn thường xuyên xuống cơ sở để tiếp xúc, trao đổi với người dân. Ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch UBND T.X Phổ Yên nói: Quan điểm của chúng tôi là không phân biệt việc Đảng hay chính quyền, hễ ở cơ sở phát sinh vấn đề là Bí thư Thị ủy, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND sẽ trực tiếp gặp gỡ và đối thoại. Thực tế, khi có mặt của người đứng đầu chính quyền thì hiệu quả các buổi đối thoại thấy rõ hơn hẳn. Người dân thấy được sự nghiêm túc và cầu thị, từ đó tin tưởng chủ trương của thực hiện các dự án. Lãnh đạo cũng có cơ hội tìm hiểu thực tế, kịp thời giải quyết những vướng mắc để đi tới đồng thuận.

Lãnh đạo T.X Phổ Yên thường xuyên xuống cơ sở, trao đổi trực tiếp với người dân giải quyết các vấn đề khúc mắc về giải phóng mặt bằng.

Nhiều lần đi công tác ở Phổ Yên, chúng tôi thường rất khó gặp được lãnh đạo Thị xã ở trụ sở, bởi họ dành phần lớn thời gian đi cơ sở. Sự chỉ đạo quyết liệt và gương mẫu thực hiện của những người đứng đầu cũng khiến các xã, phường trên địa bàn nghiêm túc hơn khi đối thoại với nhân dân. “Chúng tôi xác định lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo mức độ hoàn thành công việc. Do vậy, Đảng ủy yêu cầu cán bộ, đảng viên làm việc có trách nhiệm, thường xuyên xuống cơ sở để tiếp xúc, đối thoại, từ đó xây dựng niềm tin trong nhân dân” - ông Nguyễn Văn Giáp, Bí thư Đảng ủy xã Tiên Phong khẳng định. Còn đối với Hồng Tiến, để kịp thời giải quyết ý kiến, kiến nghị của người dân, từ nhiều năm nay xã đã phân chia địa bàn thành 5 miền dân cư, mỗi miền thực hiện đối thoại ít nhất một lần trong năm. Tại đây, lãnh đạo xã trực tiếp nghe ý kiến phản ánh, giải quyết các khúc mắc hoặc tổng hợp để kiến nghị lên cấp trên những nội dung không thuộc thẩm quyển. Người đứng đầu Đảng ủy thực hiện đối thoại với công dân 2 lần/tháng. Ngoài ra, bất kỳ kiến nghị nào của công dân khi triển khai các dự án cũng được trao đổi, đối thoại để giải quyết kịp thời.

Có thể nói, công tác dân vận đã được T.X Phổ Yên thực hiện hiệu quả, phù hợp với tình hình địa phương. Cùng với đó, Thị xã cũng tăng cường thực hiện cải cách hành chính; sửa đổi tác phong, lề lối làm việc, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức để hướng tới sự hài lòng của người dân. Đây là nền tảng giúp hệ thống chính trị nói chung và hệ thống chính quyền nói riêng của Thị xã thực hiện tốt hơn nữa chức trách, nhiệm vụ.

Nhị Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 02/6/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE