Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

​Xây cho gốc vững
Cập nhật ngày: 28/08/2019 15:57 (GMT +7)
 Chi ủy xóm Hợp Thành, thị trấn Chợ Chu hội ý các nội dung trước khi tổ chức họp chi bộ định kỳ.
Chi ủy xóm Hợp Thành, thị trấn Chợ Chu hội ý các nội dung trước khi tổ chức họp chi bộ định kỳ.

Chi bộ là "gốc rễ" của Đảng, muốn Đảng thực sự vững mạnh cần phải nâng cao sức mạnh của chi bộ. Đây cũng chính là một trong những nội dung được Đảng bộ huyện Định Hóa quan tâm thực hiện, trong đó, giải pháp trọng tâm là khắc phục bệnh “hình thức” trong các buổi sinh hoạt định kỳ và vực dậy những chi bộ yếu.

Đã có thời kỳ nội bộ xảy ra mất đoàn kết, thuộc nhóm cuối trong thực hiện các phong trào ở xã Bình Thành nhưng giờ đây Chi bộ Thàn Mát đã từng bước vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. 3 năm trở lại đây, xóm nhỏ chưa đến 50 hộ dân này đã đồng lòng làm được nhiều công việc lớn: Hiến hơn 1.000m2 đất, đóng góp 300 ngày công để đổ bê tông gần 2km đường; tu sửa nhà văn hóa và hệ thống kênh mương; các hoạt động văn nghệ, thể thao được tổ chức thường xuyên và có chất lượng… Bí thư Chi bộ, đồng chí Dương Thị Loan chia sẻ: Với tinh thần yếu đâu khắc phục đó, chúng tôi bắt đầu bằng việc kiện toàn nhân sự chi bộ và đẩy mạnh hoạt động của các đoàn thể; tổ chức sinh hoạt chi bộ, nghiêm túc; phát huy tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của từng đảng viên. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã cũng quan tâm, thường xuyên cử người xuống cùng dự họp để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc. Từ đầu năm 2016, Chi bộ Thàn Mát thực hiện phân công đảng viên phụ trách các nhóm hộ, điều mà trước đó Chi bộ chưa từng làm. Nghị quyết cũng quy định tăng cường trách nhiệm của chi ủy và bí thư chi bộ trong tất cả các lĩnh vực để làm gương.

Tập trung khắc phục hạn chế, xây dựng nội dung sinh hoạt phù hợp như ở Chi bộ Thàn Mát là một trong những nội dung được Huyện ủy Định Hóa yêu cầu chi bộ cơ sở thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng một số chi bộ trên địa bàn hoạt động kém hiệu quả là người đứng đầu chưa làm tốt công tác lãnh đạo, điều hành. Việc quản lý, rèn luyện đảng viên chưa chặt chẽ dẫn đến một bộ phận đảng viên thiếu gương mẫu; các buổi sinh hoạt định kỳ còn chiếu lệ, nội dung nghị quyết sơ sài và không có tính thực tế. Do vậy, giải pháp được đề ra là tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện hạn chế để khắc phục. Cùng với đó là đổi mới nội dung các buổi sinh hoạt chi bộ, nhất là chi bộ nông thôn; chỉ đạo phân công trực tiếp cán bộ chủ chốt cấp xã về sinh hoạt, giúp đỡ những cơ sở yếu kém…

Chi bộ xóm Hợp Thành, thị trấn Chợ Chu được đánh giá là chi bộ điển hình trong đổi mới nội dung sinh hoạt định kỳ. Với hơn 40 đảng viên, chi bộ được chia thành 3 tổ gắn với đặc thù của từng khu dân cư. Ông Ma Công Nếp, Bí thư Chi bộ thông tin: Để buổi họp sinh động và hiệu quả, chúng tôi dành nhiều thời gian sưu tầm và kể những câu chuyện về Bác Hồ; khuyến khích ít nhất mỗi buổi có 1/3 đảng viên phát biểu ý kiến. Về nội dung nghị quyết sẽ bám sát hoạt động của các đoàn thể để xác định nhiệm vụ trọng tâm trong tháng. Ví dụ như tháng 8 này, Chi bộ nhấn mạnh việc chỉ đạo Chi đoàn Thanh niên chuẩn bị Tết Trung thu và nhận xét sinh hoạt hè cho các cháu trước khi bước vào năm học mới. Đồng thời, chỉ đạo họp toàn thể nhân dân để phổ biến kế hoạch giải tỏa hành lang giao thông.

Ông Đàm Đàm Tiến Niên, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Định Hóa cho biết: Với đặc thù chi bộ nông thôn, miền núi thì một hạn chế thường gặp là nội dung buổi họp định kỳ mang tính hình thức, đơn điệu vì không có nội dung cụ thể. Chính vì vậy, các buổi sinh hoạt chuyên đề được chúng tôi chỉ đạo tăng cường. Mỗi địa phương tùy điều kiện đặc thù chủ động lựa chọn những nội dung, chủ đề mang tính thời sự để thảo luận và bàn bạc. Như ở Đảng bộ xã Quy Kỳ, nội dung bắt buộc mỗi buổi họp là sinh hoạt chuyên đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Đảng ủy xã xây dựng thành mẫu sẵn để đảng viên đăng ký những việc sẽ làm trong năm, từ đó có cơ sở kiểm điểm và nhận xét theo từng tháng. Đồng thời tổ chức tập huấn cho đội ngũ bí thư chi bộ trình tự các bước tổ chức một buổi họp, cách ghi nghị quyết và biên bản cuộc họp; xây dựng mẫu báo cáo, biên bản sẵn để chi bộ thực hiện theo nhằm hạn chế thiếu sót. Ở Đảng bộ Lam Vỹ, các nghị quyết chuyên đề được gắn với định hướng về phát triển cây lâm nghiệp, trọng tâm là trồng rừng sản xuất và quế. Ông Lôi Đình Điểm, Bí thư Chi bộ Làng Cỏ, xã Lam Vỹ nói: Từ khi thực hiện sinh hoạt chuyên đề, nội dung họp chi bộ không còn chung chung như trước nữa. Chúng tôi dành nhiều thời gian bàn giải pháp phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh hỗ trợ của cấp trên, Chi bộ chỉ đạo các đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao nhận thức, chủ động cải tạo vườn tạp; phân công cụ thể đảng viên giúp đỡ các hộ nghèo. Đồng thời, đề xuất ưu tiên nguồn vốn vay ưu đãi cho các hộ xây dựng được mô hình sản xuất phù hợp. Hiện toàn bộ đảng viên trong chi bộ đều có mức thu nhập khá, tỷ lệ hộ nghèo của Làng Cỏ là 19%, thấp hơn trung bình của xã.

Những năm gần đây, Đảng bộ xã Lam Vỹ chỉ đạo các chi bộ tập trung xây dựng nghị quyết chuyên đề gắn với phát triển kinh tế lâm nghiệp. Trong ảnh: Một cơ sở chế biến gỗ tại xóm Làng Cỏ, xã Lam Vỹ.

Một nội dung Huyện ủy Định Hóa quan tâm thực hiện những năm gần đây là duy trì giao ban giữa Ban Thường vụ Huyện ủy với cấp ủy tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc. Đồng thời giao ban cụm mở rộng đến bí thư chi bộ dưới Đảng ủy cơ sở định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời nắm bắt những vấn đề phát sinh, phản ảnh thông tin 2 chiều. Từ đó có biện pháp chỉ đạo giải quyết, nhân rộng cách làm hay, rút kinh nghiệm trong lãnh đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ. Cùng với đó, việc Định Hóa là địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn thành giải thể chi bộ cơ quan cấp xã để chuyển đảng viên về các thôn, xóm cũng đã góp phần bổ sung nguồn nhân lực, nâng cao sức chiến đấu và hiệu quả hoạt động cho chi bộ cơ sở.

Hồng Tâm
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Đồng chí: LÊ VĂN BẢNG, Sinh ngày 05/10/1931. Quê quán: Phường Ngọc Thụy, Quận Long Biên, TP Hà Nội. Trú quán: Tổ 15 phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng.
Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư 03/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE