Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phát huy vai trò tổ an ninh tự quản
Cập nhật ngày: 21/03/2017 09:58 (GMT +7)
 Các thành viên của Tổ an ninh tự quản xóm Hưng Thái hội ý trước khi đi tuần tra.
Các thành viên của Tổ an ninh tự quản xóm Hưng Thái hội ý trước khi đi tuần tra.

Nằm ở trung tâm xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ) và giáp ranh với nhiều địa phương của huyện nên xóm Hưng Thái luôn tiềm ẩn về mất an ninh trật tự. Để giữ gìn sự bình yên trong khu dân cư, thời gian qua, Tổ an ninh tự quản của xóm đã phát huy được vai trò tích cực, chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Xóm Hưng Thái hiện có 366 hộ với hơn 1.300 nhân khẩu, là một trong những xóm tập trung đông dân cư nhất xã Hóa Thượng. Trước đây xóm từng là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản và tiêm chích ma túy. Nguyên nhân là bởi xóm nằm giáp với 4 tổ dân phố của thị trấn Chùa Hang và 2 xóm khác của xã, người dân ở những địa phương này thường đi tắt qua xóm để ra Quốc lộ 1B hoặc đi làm nên rất khó kiểm soát tình hình an ninh trật tự. Để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc xảy ra, Công an xã Hóa Thượng đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập Tổ an ninh tự quản ở xóm với 12 thành viên. Tuy các thành viên hoạt động với tinh thần tự nguyện, hầu như không có phụ cấp nhưng từ khi thành lập đến nay, Tổ an ninh tự quản đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm kịp thời phát hiện, xử lý các sự việc xảy ra liên quan đến an ninh trật tự; phối hợp với lực lượng công an xã và các ban, ngành đoàn thể làm tốt công tác vận động quần chúng, tuyên truyền, về âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đến nhân dân, qua đó đã nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Ông Nguyễn Thế Thịnh, Trưởng xóm Hưng Thái cho biết: Từ khi có Tổ an ninh tự quản, hầu hết các vấn đề về an ninh trật tự gây bức xúc trong nhân dân đều đã được giải quyết. Ví dụ như trước năm 2012, lợi dụng khu vực nghĩa trang của xóm ít người qua lại, cây cối um tùm nên các đối tượng nghiện thường xuyên đến tiêm chích ma túy. Để dẹp tụ điểm “nóng” này, xóm Hưng Thái đã huy động bà con nhân dân duy trì việc vệ sinh nghĩa trang, phát quang cây cỏ, đồng thời giao cho Tổ an ninh tự quản thường xuyên tuần tra để phát hiện, ngăn chặn các đối tượng đến tiêm chích. Sau nhiều lần bà con và Tổ an ninh tự quản xóm bắt được quả tang các đối tượng đang sử dụng ma túy nên giữ lại để bàn giao cho Công an xã thì đến nay hầu như không có tình trạng này diễn ra trên địa bàn xóm. Để góp phần đảm bảo an ninh trật tự và tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên trong tổ làm công tác tuần tra, xóm Hưng Thái đã huy động các hộ dân đóng tiền đối ứng để thực hiện bê tông hóa và kéo điện thắp sáng trên tất cả các tuyến đường nội xóm.

 

Ông Trần Công Đoàn, Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản xóm Hưng Thái cho biết thêm: Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự, 12 thành viên của Tổ an ninh tự quản còn được phân công phụ trách từng nhóm hộ. Nhiệm vụ của mỗi người là tuyên truyền cho các hộ trong nhóm đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong việc giữ gìn an ninh trật tự, nếu phát hiện đối tượng lạ mặt hay có biểu hiện nghi vấn trong khu vực của mình thì báo lại cho Tổ để có phương án giải quyết kịp thời. Với cách làm này, người dân trong xóm Hưng Thái đã cung cấp được cho Tổ an ninh tự quản và Công an xã Hóa Thượng nhiều tin báo có giá trị, kết quả rõ nhất là số vụ việc về trộm cắp vặt ở xóm đã được giảm từ 2-3 lần so với 5 năm trước đây.

 

Nhận xét về Tổ an ninh tự quản xóm Hưng Thái, ông Phạm Trung Kiên, Trưởng công an xã Hóa Thượng cho biết: Đây được coi là điểm sáng trong việc thực hiện giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở với những cách làm hay, đem lại hiệu quả cao, góp phần làm cho phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” có sức lan tỏa mạnh mẽ. Hiện nay trên địa bàn xóm hầu như không còn điểm nóng về an ninh trật tự...

Quỳnh Trang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên thông báo tuyển dụng lao động năm 2018.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 19-27oC
  • Khu vực phía Tây 19-25oC
  • Khu vực phía Nam 20-27oC
  • Khu vực phía Đông 20-27oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 27/2018/TT-BTC quy định chế độ tài chính cho hoạt động tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Phim tài liệu: Nguyện theo con đường của Bác Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Báo đặc biệt chào mừng chiến thắng 30-4 và 1-5 (2018) Số báo hàng tháng-số T04/2018 CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI THÁI HƯNG

Bản Tèn (xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ) nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển - nơi được mệnh danh là xa nhất, cao nhất, khó khăn nhất tỉnh Thái Nguyên. Bản có trên120 hộ, hơn 600 nhân khẩu. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Bản Tèn giờ đã có điện lưới quốc...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE