Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nước sinh hoạt và VSMT nông thôn Nỗ lực hoàn thành mục tiêu chung
Cập nhật ngày: 12/12/2019 12:02 (GMT +7)
 Sử dụng nước sạch đã trở thành nhu cầu và mong muốn của đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Trong ảnh: Người dân xóm Lũng Hoài, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai sử dụng nước sạch.
Sử dụng nước sạch đã trở thành nhu cầu và mong muốn của đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Trong ảnh: Người dân xóm Lũng Hoài, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai sử dụng nước sạch.

Kết thúc năm 2018, số dân nông thôn trên toàn tỉnh được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh là trên 750.000 người, tăng 40.000 người so với năm 2017. Tỷ lệ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh là 72% (tương ứng với 150.000 gia đình). Tỷ lệ gia đình có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh là 72%.

Mục tiêu tỉnh đặt ra đến năm 2020 sẽ có 95% số dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và 75% số hộ dân nông thôn có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. Điều đó tương ứng với mục tiêu cụ thể là phải đạt 14.515 số đấu nối cấp nước (với người hưởng lợi từ cấp nước khoảng 56.608 người); 35 xã đạt vệ sinh toàn xã; số nhà tiêu gia đình trên toàn tỉnh được xây mới hoặc cải tạo 5.150 nhà tiêu; số công trình nước sạch, vệ sinh trường học được xây mới và cải tạo là 77 công trình; số công trình nước sạch, vệ sinh trạm y tế là 48 công trình. 

Theo ông La Hồng Chung, Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn (NSH&VSMTNT) thì đây là một nhiệm vụ khá nặng nề bởi: NSH&VSMTNT là lĩnh vực mang tính đặc thù, triển khai ở địa bàn rộng trong toàn tỉnh, đối tượng thực hiện là người dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa và đồng bào dân tộc thiểu số nên nhận thức về sử dụng nước sạch và VSMTNT 
còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó là tình trạng sụt giảm, thậm chí nhiều nơi còn cạn kiệt nguồn nước mặt và nước ngầm làm ảnh hưởng đến công suất của các công trình cấp nước. Đồng thời, công tác quản lý vận hành, khai thác công trình sau đầu tư của một số địa phương hưởng lợi trực tiếp chưa tốt nên một số công trình hoạt động kém bền vững.

Để khắc phục những hạn chế này, Trung tâm đã tăng cường công tác tập huấn, truyền thông, tuyên truyền, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức của người dân nông thôn về sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, thực hành các hành vi vệ sinh, bảo vệ môi trường. Cùng với đó, Trung tâm đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành cơ chế chính sách xã hội hóa công tác quản lý sau đầu tư với các công trình cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh. Về dịch vụ nước sạch, đơn vị đã trực tiếp quản lý 22 công trình, phục vụ trên 20.000 gia đình và các cơ quan, đơn vị, chất lượng nước đảm bảo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Năm 2019 sắp kết thúc, Trung tâm đang đẩy mạnh việc thực hiện “Dự án mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả”. Hiện, Trung tâm đang triển khai cải tạo 9 công trình cấp nước tập trung và bắt tay vào thực hiện các công trình cấp nước tại: Xã Đắc Sơn, Tiên Phong, Đông Cao, Vạn Phái (T.X Phổ Yên); xóm Chòi Hồng, xã Tràng Xá (Võ Nhai); xã Cù Vân, Hà Thượng, An Khánh (Đại Từ); xã Sơn Cẩm (T.P Thái Nguyên).

Hy vọng với sự quan tâm của các cấp, ngành, sự nỗ lực của cơ quan chuyên môn và ý thức của người dân nông thôn không ngừng được nâng cao, tỉnh ta sẽ hoàn thành mục tiêu 95% số dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và 75% hộ dân nông thôn có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh vào năm 2020. 

Kim Ngân - Quốc Phong
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Nghề số 1 nằm trong hệ thống trường nghề của Bộ Quốc Phòng, là một trong 45 trường quy hoạch thành trường chất lượng cao toàn quốc và khu vực Đông Nam Á, có uy tín chất lượng hàng đầu miền Bắc trong việc đào tạo nghề trên 50 năm...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 99/Tháng 01 năm 2020-Báo Hằng tháng

Hưởng ứng "Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2020", các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, huyện, thành, thị xã trên địa bàn tỉnh đã hăng hái chung tay ủng hộ với mong muốn chia sẻ, góp thêm nhiều phần quà ý nghĩa để người nghèo trên địa bàn tỉnh đón Tết vui hơn, đầm ấm hơn....

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE