Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Những chuyến xe nghĩa tình
Cập nhật ngày: 31/01/2019 13:35 (GMT +7)
 Những “Chuyến xe nghĩa tình” của Công đoàn các KCN tỉnh  đưa công nhân về quê đón Tết Nguyên đán năm 2018.
Những “Chuyến xe nghĩa tình” của Công đoàn các KCN tỉnh đưa công nhân về quê đón Tết Nguyên đán năm 2018.

Những ngày này, các tấm pa-nô “Chuyến xe nghĩa tình” được treo khắp đoạn đường vào các Khu công nghiệp (KCN) Sông Công, Nam Phổ Yên và Điềm Thụy, thu hút sự chú ý của các công nhân. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình “Chuyến xe nghĩa tình” đưa công nhân về quê ăn Tết năm 2019 của Công đoàn các KCN tỉnh sẽ diễn trong vài ngày tới.

Tranh thủ thời gian nghỉ giữa ca, chúng tôi có dịp trò chuyện với vợ chồng anh chị Lê Thu Trang và Đào Văn Nam, quê ở tỉnh Hà Tĩnh đang làm việc tại Công ty TNHH Emtec Vina (KCN Điềm Thụy). Chị Trang chia sẻ: Kinh tế gia đình chưa dư giả nhiều nên những năm trước vợ chồng tôi thường ở lại làm việc trong dịp Tết để được lương cao và có thêm tiền gửi về cho gia đình. Vừa hay năm nay giữa lúc đắn đo ở lại làm việc thì công đoàn các KCN tỉnh đã động viên, hỗ trợ chuyến xe miễn phí cho công nhân về quê ăn Tết. Vì thế, vợ chồng tôi có thêm quyết tâm về quê đón Tết vừa cố gắng tăng ca kíp trong những ngày làm việc áp Tết để bù cho những ngày nghỉ sắp tới. Còn đối với công nhân Trần Văn Tuấn, ở Hòa Bình đang làm việc tại Công ty TNHH SR Tech (Khu công nghiệp Sông Công) thì rất phấn khởi, anh Tuấn bảo: Đây là lần thứ 2 tôi được đi chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết. Nhờ có chuyến xe này mà công nhân có thể yên tâm làm việc tại đơn vị đến hết ngày 27, 28 Tết. Hơn nữa, không phải vất vả ra tận bến xe khách từ sớm chờ đợi mua vé, chịu cảnh chen lấn, ngồi dồn chuyến hay về muộn vào những ngày cuối năm.   

Chia sẻ về lý do có chương trình ý nghĩa này, ông Dương Văn Thái, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh cho biết: Với đặc thù là quản lý các doanh nghiệp nước ngoài có nhiều lao động ở các tỉnh, thành khác nhau về làm việc tại Thái Nguyên nên chúng tôi rất quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân, đặc biệt là vào dịp Tết. Với mục tiêu không để công nhân nào ở lại trong dịp Tết vì nhỡ tầu xe, năm nay, công đoàn các KCN tỉnh tiếp tục triển khai Chương trình “Chuyến xe nghĩa tình” nhằm đưa công nhân về quê đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trong ngày 28 và 29 Tết. Theo đó, dựa vào danh sách công nhân đăng ký của 58 công đoàn cơ sở, đến thời điểm này, chúng tôi đã bố trí 15 chuyến xe cho hơn 500 lao động về các tỉnh đón Tết, gồm: Bắc Kạn, Cao Bằng, Sơn La, Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình, Hòa Bình, Ninh Bình và Lạng Sơn.

Khác với năm trước, quá trình lập danh sách, quản lý việc đi lại của công nhân được tổ chức chặt chẽ hơn. Cụ thể là cách đây khoảng 2 tháng, công đoàn các KCN đã chỉ đạo công đoàn cơ sở tiến hành rà soát, cho công nhân đăng ký và chốt danh sách. Trên cơ sở đó, công đoàn các KCN phối hợp với nhà xe sắp xếp lịch trình, bố trí xe, vị trí ghế ngồi và địa điểm trả công nhân một cách khoa học và an toàn. Ngoài ra, để tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động, đối với một số tuyến có quá ít người đi và không thể bố trí xe như tuyến đi Điện Biên, Lai Châu, công đoàn các KCN tỉnh vẫn hỗ trợ 300 nghìn đồng/công nhân mua vé về quê đón Tết. Tổng chi phí thực hiện Chương trình nói trên là hơn 100 triệu đồng, trong đó Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ hơn 50 triệu đồng. Và để Chương trình tiếp tục được triển khai trong những năm tiếp tới, cùng với việc đề nghị công đoàn cấp trên hỗ trợ thì Công đoàn các KCN tỉnh sẽ vận động lãnh đạo các doanh nghiệp đồng hành, chung tay thực hiện Chương trình “Chuyến xe nghĩa tình” và tổ chức tặng vé xe Tết cho công nhân ngay đơn vị nhằm giữ chân người lao động sau kỳ nghỉ Tết. 

Cùng chung niềm vui với các công nhân tại các KCN nói trên, nhiều người lao động của Công ty Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên tại KCN Yên Bình cũng được đơn vị hỗ trợ xe ô tô đưa đón về quê ăn Tết. Theo Samsung Việt Nam, năm nay, đơn vị dự kiến tổng số lượng xe sử dụng đưa đón nhân viên Công ty Samsung Electronics Việt Nam và Công Ty Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên về quê ăn Tết là 317 xe, đi về 12 tỉnh thành gồm: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn và Nam Định. Khác với việc được hỗ trợ 100 kinh phí đi như Chương trình “Chuyến xe nghĩa tình” của công đoàn các KCN tỉnh thì công nhân của Công ty Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên chỉ được hỗ trợ 60% chi phí đưa đón, 40% còn lại do nhân viên tự chi trả.

Hoàng Cường
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Chính sách kích cầu hấp dẫn cùng tiềm năng phát triển lý tưởng nên bất động sản Thái Nguyên những năm gần đây liến tiếp thu hút dòng vốn lớn đổ về với sự xuất hiện của nhiều dự án tầm cỡ, hiện đại.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 27-33oC
  • Khu vực phía Tây 27-34oC
  • Khu vực phía Nam 27-33oC
  • Khu vực phía Đông 27-34oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 89/Tháng 3 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Hãng thông tấn nổi tiếng thế giới CNN (Mỹ) đã đưa ra danh sách 25 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới, trong đó có Vịnh Hạ Long (Việt Nam). Nằm trong nhóm 25 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới, một trong những điểm tham quan tự nhiên phổ biến nhất ở Việt Nam, vịnh Hạ Long gồm 1.969 hòn đảo...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE