Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Lan tỏa niềm hạnh phúc trong cộng đồng
Cập nhật ngày: 21/09/2019 10:18 (GMT +7)
 Nhóm VBN khởi công xây dựng công trình nhà vệ sinh cho trường THCS Tân Đức.
Nhóm VBN khởi công xây dựng công trình nhà vệ sinh cho trường THCS Tân Đức.

Nhóm mạng lưới các doanh nghiệp Thái Nguyên chia sẻ hoạt động kinh doanh và từ thiện cộng đồng (Nhóm VBN) được thành lập từ năm 2016. Các thành viên là chủ một số doanh nghiệp, với mục đích ban đầu là kết nối, chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh. Sau 3 năm hoạt động, Nhóm VNB Thái Nguyên mở rộng thêm nhiều hoạt động từ thiện vì cộng đồng. Hoạt động của Nhóm đã góp phần giúp đỡ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa niềm hạnh phúc trong cộng đồng.

Anh Phạm Thiều Quang, Trưởng nhóm VNB cho biết: Năm 2016, tôi và một số chủ doanh nghiệp tại Thái Nguyên tham gia một khóa học tại Hà Nội về công tác quản lý kinh doanh. Sau khi kết thúc khóa học, chúng tôi thành lập Nhóm VBN với mục đích để trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong hoạt động kinh doanh. 

Chúng tôi được biết, 13 thành viên của Nhóm VBN đều là những người có nhiều kinh nghiệm tham gia các hoạt động tình nguyện, từ thiện vì cộng đồng. Thời gian đầu mới thành lập, Nhóm tập trung ủng hộ những trường hợp được kêu gọi giúp đỡ trên mạng xã hội hay thông qua các nhóm, hội từ thiện. Tuy nhiên, phương pháp đó khiến cho hoạt động của Nhóm trở nên rời rạc, khó triển khai các hoạt động lớn. Vì vậy, các thành viên trong Nhóm đã họp bàn để tìm cách làm từ thiện hiệu quả và có sức lan tỏa hơn trong cộng đồng. Nhóm VBN đã tiến hành khảo sát và lựa chọn xây dựng công trình cầu tràn qua suối ở xóm Hòa Khê 1, xã Văn Hán (Đồng Hỷ). Trước đó, xóm Hòa Khê 1 chưa có đường bê tông, việc đi lại của bà con tương đối khó khăn. Đến năm 2016, tuyến đường bê tông mới được xây dựng. Tuy vậy, mỗi ngày, hàng chục học sinh tại Phân trường Hòa Khê 1 thuộc Trường Tiểu học số 2 Vân Hán vẫn phải lội qua dòng suối trơn trượt để đến Trường. Cô giáo Đàm Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Vân Hán cho biết: Những hôm mưa to, lũ về qua con suối nằm vắt ngang đường, các em học sinh phải nghỉ học vì không qua được. Bây giờ, có đường bê tông rộng rãi và cây cầu tràn do Nhóm VBN xây dựng, đường đến Trường của cô và trò đã thuận tiện hơn. 

Anh Hoàng Minh Cừ, thành viên Nhóm VBN bộc bạch: Sau khi bàn bạc, chúng tôi quyết định không chỉ làm từ thiện theo “thời vụ”, nghĩa là ai kêu gọi thì mình ủng hộ nữa mà tập trung tìm kiếm những giá trị bền vững như xây dựng các công trình hạ tầng. Các thành viên có thể đóng góp bằng tiền hoặc hiện vật phù hợp. Các thông tin về đóng góp kinh phí xây dựng đều được công khai đến toàn thể thành viên cũng như địa phương nơi Nhóm hỗ trợ. Ví như công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nên đóng góp ống cống bê tông và máy móc để xây dựng. Trong thời gian thi công cầu tràn ở xóm Hòa Khê 1, chúng tôi mất rất nhiều công sức khi vừa tham gia xây dựng vừa giám sát công trình. Tuy nhiên, khi thấy được niềm vui, nụ cười rạng rỡ hiện diện trên từng nét mặt của người dân, các cô giáo và học sinh, tôi cảm thấy công sức của chúng tôi đã được đền đáp xứng đáng.

Từ hiệu quả của công trình đầu tiên, Nhóm dự định tiến hành các dự án từ thiện trong thời gian dài và đặt mục tiêu mỗi năm xây dựng được ít nhất một công trình hạ tầng cho cộng đồng. Anh Nguyễn Việt Thắng, thành viên của Nhóm cho biết: Trước khi quyết định tiến hành xây dựng các công trình, chúng tôi đều khảo sát kỹ về sự cần thiết và sức ảnh hưởng của nó đến cộng đồng, xác minh thông tin kỹ lưỡng thông qua chính quyền địa phương. Chúng tôi ưu tiên lựa chọn xây dựng những công trình thiết yếu cho cộng đồng, như: Cầu, nhà vệ sinh, sân chơi cho trẻ em… Ví dụ như năm 2018, Nhóm phối hợp xây dựng công trình nhà vệ sinh trị giá trên 70 triệu đồng cho học sinh Trường THCS Tân Đức (Phú Bình). Trước đó, hơn 800 em học sinh của Nhà trường phải sử dụng công trình tạm bợ, mất vệ sinh, ảnh hưởng đến việc học tập và rèn luyện của các cháu. 

Bên cạnh đó, Nhóm VBN còn tham gia nhiều chương trình tặng sách vở, đồ dùng học tập, chăn ấm… cho học sinh vùng cao ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang… Đến nay, sau 3 năm hoạt động, Nhóm VBN đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng xây dựng các công trình hạ tầng; hỗ trợ hàng nghìn hoàn cảnh khó khăn... Thông qua hoạt động của Nhóm, đã góp phần lan tỏa niềm hạnh phúc, tình yêu thương và sự sẻ chia trong cộng đồng. 

Huy Toản
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 02/6/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE