Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đường mới ở Văn Lăng
Cập nhật ngày: 31/05/2020 19:15 (GMT +7)
 Đường trục xóm Tân Sơn được bê tông hóa và đưa vào sử dụng năm 2019, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân.
Đường trục xóm Tân Sơn được bê tông hóa và đưa vào sử dụng năm 2019, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân.

Cách đây 5 năm trở về trước, ấn tượng để lại với chúng tôi mỗi lần đến với xã Văn Lăng (Đồng Hỷ) là những tuyến đường giao thông dốc ngược, lởm chởm đá. Nhiều đoạn người dân chỉ có thể đi bộ, dùng ngựa để vận chuyển nông sản... Nhưng Văn Lăng bây giờ đã có những đổi thay đáng kể về giao thông với những tuyến đường được trải nhựa, bê tông hóa sạch sẽ.

Chúng tôi cho xe chạy chậm trên con đường bê tông dẫn vào các xóm Tân Thịnh - Tân Sơn - Dạt của xã Văn Lăng để cảm nhận rõ hơn những đổi thay về giao thông ở địa phương. Tuyến đường này trước kia vốn nhiều dốc cao, lởm chởm đá, việc đi lại, tiêu thụ nông sản của người dân rất vất vả. Bây giờ, các phương tiện đã vào được các xóm một cách dễ dàng.

Ghé vào nhà ông Trần Văn Trường, Bí thư Chi bộ xóm Tân Sơn, ông cho biết: Tuyến đường này dài hơn 6km, thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp đường từ xóm Tân Thịnh đi Hạ Sơn, Thần Sa (Võ Nhai), có vốn đầu tư trên 30 tỷ đồng và mới hoàn thiện trong năm 2019. Ở Văn Lăng có 3 xóm được hưởng lợi trực tiếp là Tân Thịnh, Tân Sơn, Dạt, trong đó đường qua xóm Tân Sơn dài khoảng 4km. Đối với xóm Tân Sơn, từ khi có kế hoạch mở rộng, nâng cấp tuyến đường này, xóm đã tổ chức nhiều cuộc họp dân để tuyên truyền cho bà con nhận thức được tầm quan trọng của việc làm đường giao thông, đồng thời vận động các hộ ở gần mặt đường hiến đất phục vụ cho công trình. Hiểu rõ về những quyền lợi và nghĩa vụ của mình, đa số các hộ dân đều đồng tình hiến đất. Toàn xóm có trên 70 hộ thì có 15 hộ tham gia hiến gần 20.000m2 đất các loại. Kể từ khi có đường mới, nông sản của bà con làm ra đã có thương lái đến tận nhà thu mua, các cháu học sinh có thể tự đi xe đạp đến trường mà không còn phải đi bộ như trước.

Xã Văn Lăng có địa bàn rộng, dân cư không tập trung nên gặp nhiều khó khăn trong xây dựng đường giao thông nông thôn. Hơn nữa do là xã vùng cao đặc biệt khó khăn nên việc huy động nhân dân đóng góp kinh phí với số tiền lớn để làm đường là điều khó thực hiện. Tuy nhiên, những năm gần đây được sự quan tâm của Nhà nước và các cấp chính quyền, bên cạnh việc vận động nhân dân đối ứng làm đường giao thông theo chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Văn Lăng còn được tiếp nhận nhiều dự án đầu tư làm đường giao thông nông thôn.

Để các dự án được triển khai thuận lợi, Khối Dân vận của xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để bà con nhận thức được tầm quan trọng trong việc phát triển hệ thống giao thông, từ đó đồng thuận hiến đất làm đường. Trong các cuộc họp xóm, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã trực tiếp xuống dự họp để giải đáp các thắc mắc của người dân, đồng thời đề nghị các đồng chí đảng viên nêu cao tinh thần gương mẫu trong việc hiến đất để bà con noi theo. Đối với những hộ phải tháo dỡ công trình phụ, chặt bỏ cây cối, các xóm đều huy động bà con nhân dân đến phụ giúp, hỗ trợ gia đình trong việc dọn dẹp và xây lại công trình mới. Với cách làm như vậy, hầu hết các dự án làm đường giao thông ở xã đều triển khai  thuận lợi. Đến nay, toàn xã có 17km đường trục xã, liên xã được trải nhựa, gần 40km đường trục xóm, liên xóm được bê tông hóa, có 14/16 xóm đạt tiêu chí giao thông, tăng 12 xóm so với năm 2010. Tin tưởng rằng, thời gian tới, cuộc sống của người dân nơi đây sẽ vơi bớt khó khăn, vất vả, diện mạo nông thôn mới ở Văn Lăng sẽ tiếp tục có nhiều khởi sắc.

Quỳnh Trang
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Ngày 15/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 70/QĐ-TTg về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thái Nguyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE