Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Điểm sáng trong phong trào cựu chiến binh gương mẫu
Cập nhật ngày: 10/12/2019 10:06 (GMT +7)
 Cựu chiến binh Nguyễn  Mạnh Cường, phố Chợ Đồn kiểm tra chất lượng gỗ bóc tại xưởng chế biến gỗ của gia đình.
Cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Cường, phố Chợ Đồn kiểm tra chất lượng gỗ bóc tại xưởng chế biến gỗ của gia đình.

Kha Sơn là xã thuần nông của huyện Phú Bình, kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nhưng Hội Cựu chiến binh (CCB) xã luôn động viên cán bộ, hội viên nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Đặc biệt, trong phong trào thi đua CCB gương mẫu, Hội CCB xã Kha Sơn đã trở thành tập thể tiêu biểu của tỉnh, trong đó nhiều cá nhân không ngừng nỗ lực vươn lên góp phần lan tỏa phong trào đến hội viên.

Nói đến ông Nguyễn Mạnh Cường ở phố Chợ Đồn, rất nhiều hội viên CCB của huyện, xã đều biết và có phần nể phục bởi ý chí tiến thủ, khát vọng làm giàu của ông. Sau nhiều năm ngược xuôi buôn bán, năm 2012, ông đã dành hơn 2 tỷ đồng góp vốn với người cháu mở xưởng chế biến gỗ. Từ khi hoạt động đến nay, xưởng chế biến gỗ của ông hoạt động tốt, trung bình mỗi năm cho doanh thu hàng chục tỷ đồng và tạo việc làm cho trên 20 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Đầu năm 2019, ông lại quyết định đầu tư hơn 10 tỷ đồng mở xưởng chế biến gỗ thứ 2 tại Khu công nghiệp Trung Thành (T.X Phổ Yên). Xưởng mới đi vào hoạt động được 2 tháng, giải quyết việc làm cho 30 lao động.

Được biết, khi tuyển lao động vào làm việc tại xưởng, ông luôn ưu tiên CCB hoặc con em hội viên. Hiện nay, với 50 công nhân đang làm việc thì có đến một nửa số người là con của hội viên CCB. Không chỉ làm giàu cho bản thân, quan tâm đến gia đình hội viên mà hàng năm, CCB Nguyễn Mạnh Cường còn dành hàng chục triệu đồng ủng hộ các chương trình an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện, xóa nhà dột nát cho người nghèo trên địa bàn huyện. CCB Nguyễn Mạnh Cường không chỉ điển hình trong phong trào phát triển kinh tế mà còn là cán bộ gương mẫu, tích cực của địa phương. ông hiện là Bí thư Chi bộ phố Chợ Đồn và là Chi hội trưởng Chi hội Doanh nhân CCB huyện Phú Bình. 

Ông Cường khiêm tốn: Tôi chỉ là một trong rất nhiều hội viên CCB biết làm kinh tế do không cam chịu nghèo đói. Chẳng hạn ở Chi hội CCB phố Chợ Đồn có 20 hội viên, trong đó có 16 đảng viên, không còn hội viên nghèo và hầu hết ai cũng có ý chí vươn lên. Đơn cử như CCB Mai Duy Cư với mô hình kinh doanh điện tử, điện lạnh, giày dép cũng là một điển hình làm kinh tế giỏi của xã, huyện. Chưa kể hiện nay, Chi hội vẫn đứng ra nhận ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội trên 120 triệu đồng để cho các hội viên vay vốn phát triển kinh tế.

Tương tự, xóm Trại Điện tuy là xóm thuần nông, nhưng 100% hội viên của Chi hội CCB xóm đều có mức sống từ trung bình trở lên, không còn có hội viên nghèo, khó khăn. Trong những năm qua, các CCB của xóm không chỉ giúp nhau vượt qua  khó khăn, đẩy mạnh lao động, sản xuất mà còn trở thành điển hình tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Mỗi khi xóm vận động hiến đất, đối ứng để hoàn thành đường bê tông, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa… các hội viên CCB luôn là những người tiên phong hưởng ứng. Chỉ với hơn 20 hội viên, nhưng  5 năm qua, các CCB ở xóm đã đóng góp trên 198 triệu đồng xây dựng các công trình phúc lợi. Ngoài ra, các hội viên còn vận động con cháu trong gia đình ủng hộ được gần 12 triệu đồng xây dựng các công trình phúc lợi. Năm 2019, Chi hội được xã chọn làm điểm để thành lập Câu lạc bộ CCB tự quản an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường với 100% hội viên tham gia và hoạt động hiệu quả, được người dân đánh giá cao. 

Trên đây chỉ là số ít những tập thể, cá nhân tiêu biểu của Hội CCB xã Kha Sơn trong phong trào CCB gương mẫu. ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội CCB xã Kha Sơn phấn khởi: Phong trào CCB gương mẫu đã thực sự được các chi hội, hội viên đón nhận, hưởng ứng nhiệt tình. Nó đã khơi dậy tình cảm, ý chí, tinh thần tự lực tự cường, tương thân tương ái, tận tình giúp đỡ lẫn nhau của CCB. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên ngày càng được nâng cao. 

Theo ông Thành, để phong trào đạt hiệu quả, thiết thực, Hội CCB xã thường xuyên bám sát vào sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND xã, hướng dẫn của hội cấp trên xây dựng kế hoạch và triển khai sâu rộng đến từng hội viên. Chẳng hạn, để thực hiện giảm nghèo, phát triển kinh tế, Hội luôn bám sát chỉ đạo của Ban Giảm nghèo xã, phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong xã, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện động viên, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn; mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi cho hội viên. Hiện nay, Hội đứng ra tín chấp cho 144 hộ vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện với số tiền trên 4,5 tỷ đồng. Nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo, nhiều người trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế được các cấp biểu dương, khen thưởng. Nếu như năm 2014, Hội còn 17 hộ hội viên nghèo, cận nghèo thì đến nay, con số ấy chỉ còn 7 hộ nghèo (chiếm 1%). 

Trong phong trào CCB chung tay xây dựng nông thôn mới, cán bộ hội viên CCB xã Kha Sơn luôn gương mẫu, tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất để xây dựng các công trình công cộng. Trong giai đoạn 2014-2019, các hội viên CCB xã đã hiến 2.859m2 đất và trên 5.100 ngày công lao động làm đường bê tông nông thôn, đường nội đồng, xây nhà văn hoá, nạo vét kênh mương. Tiêu biểu là chi hội các xóm: Trại, Soi, Trại Điện… Từ đó, đóng góp tích cực để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của của hội viên và nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của xã. Với những nỗ lực và kết quả đã đạt được, Hội CCB xã Kha Sơn đã vinh dự được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen trong phong trào CCB gương mẫu giai đoạn 2014-2019.

Hoàng Anh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên tuyển dụng viên chức (giáo viên mầm non) cho Trường Mầm non Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên, năm học 2020 - 2021, cụ thể:
Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 01/8/2020 phải thực hiện đổi từ biển màu trắng sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE