Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Chung tay giảm thiểu rác thải nhựa
Cập nhật ngày: 19/06/2019 08:49 (GMT +7)
 Hội LHPN xã Phấn Mễ tặng làn đi chợ cho hội viên.
Hội LHPN xã Phấn Mễ tặng làn đi chợ cho hội viên.

Nhằm hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường do sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon, những năm qua, Hội Phụ nữ huyện Phú Lương đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của hội viên, bước đầu góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

Nhằm nâng cao ý thức của hội viên về bảo vệ môi trường, Hội Phụ nữ huyện đã chỉ đạo Hội phụ nữ các xã, thị trấn thực hiện mô hình thu gom xử lý rác thải. Tiêu biểu là  “Mô hình 3 có” (có sọt rác, có phân loại rác và có sự vào cuộc của gia đình trong việc thu gom và xử lý rác thải) của Hội LHPN xã Phấn Mễ được triển khai từ năm 2017 đã thu hút đông đảo chị em tham gia. Bà Nguyễn Thị Thái, hội viên phụ nữ xóm Bò 1, xã Phấn Mễ chia sẻ: Mô hình giúp mỗi gia đình không còn vứt rác bữa bãi, giữ nhà cửa sạch đẹp. Với các loại rác hữu cơ như vỏ rau củ quả… chúng tôi ủ làm phân bón cho cây; chai, lọ nhựa để riêng bán; dùng bao tải sạch khi đi chợ đựng, hạn chế tối đa sử dụng túi nilon… Còn Hội Phụ nữ xã Hợp Thành lại thực hiện mô hình “Biến rác thải thành tiền”. Hàng ngày, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, các chị em lại đi gom rác có thể tái chế để bán lấy tiền gây quỹ. Mỗi người một túi từ vỏ chai nước ngọt, nước mắm, dầu ăn, thùng giấy, thau, rổ nhựa hỏng… được chị em đưa về điểm tập kết. Số tiền này dùng để giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế, đồng thời nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường bằng cách phân loại, xử lý rác thải tại nguồn.

Không chỉ thực hiện mô hình tại các xã, thị trấn, Hội phụ nữ huyện còn phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh, Tổ chức Bánh Mỳ cho thế giới xây dựng mô hình ủ phân vi sinh bón cho cây trồng theo phương pháp “Vòng tròn chuối”; tặng bao tải đựng rác và hướng dẫn cách phân loại rác cho 10 xóm, bản tại xã Yên Trạch và Yên Đổ.

Đặc biệt, cuối năm 2018, Hội đã triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”. Theo đó, đối với các cơ quan chuyên trách của hội hạn chế việc sử dụng túi nilon bằng cách tái sử dụng túi nilon, không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động của cơ quan. Sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ hoặc bình/chai nước uống dùng nhiều lần khi hội họp, tiếp khách. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu trong hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần và tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, bạn bè cùng thực hiện. Các cấp Hội tuyên truyền, hướng dẫn hội viên phân loại, thu gom và vận chuyển các sản phẩm sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon đến nơi tái chế, xử lý theo quy định; vận động hội viên phụ nữ là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, buôn bán tại các chợ tăng cường tái sử dụng túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi nilon tự phân hủy trong các hoạt động hàng ngày; Thông tin rộng rãi tới các cơ quan, đơn vị trong địa phương và hội viên về những doanh nghiệp, kinh doanh thân thiện với môi trường để tăng cường kết nối trong sản xuất tiêu dùng. Mỗi đơn vị, xây dựng ít nhất 1 mô hình hưởng ứng thực hiện phong trào phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.

Chị Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Phú Lương cho biết: Để thực hiện các nội dung trên, cách làm chúng tôi là đa dạng, kiên trì các hình thức thức tuyên truyền tới hội viên, xây dựng mô hình điểm; nhân rộng các chi hội, Hội cơ sở; tham khảo học tập các mô hình hay tại địa phương khác. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến khích, biểu dương mỗi cá nhân, hộ gia đình có một hành động thiết thực tham gia bảo vệ môi trường, thực hành tiết kiệm như: Mua sắm có kế hoạch, hạn chế dùng túi nilon, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn chăn nuôi hợp lý, tham gia hoạt động cộng đồng về vệ sinh môi trường…

Với những cách làm trên, nhận thức của hội viên về bảo vệ môi trường đã được nâng nên, toàn huyện duy trì trên 200 mô hình, câu lạc bộ 5 không 3 sạch, chống rác thải nhựa; qua các hoạt động đã xuất hiện nhiều tuyên truyền viên là hội viên phụ nữ trong phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.

Lưu Phượng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Nghề số 1 nằm trong hệ thống trường nghề của Bộ Quốc Phòng, là một trong 45 trường quy hoạch thành trường chất lượng cao toàn quốc và khu vực Đông Nam Á, có uy tín chất lượng hàng đầu miền Bắc trong việc đào tạo nghề trên 50 năm...
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức đã được thông qua và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 99/Tháng 01 năm 2020-Báo Hằng tháng

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ /Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Hai câu đối cổ gợi nhắc những đặc trưng phong phú trong ngày Tết của người Việt Nam. Không chỉ đủ đầy về mặt vật chất, những giá trị về tinh thần cũng được ông cha ta coi trọng vào dịp năm mới, một trong số đó là phong tục xin...

Ảnh : Báo Nhân Dân điện tử

LIÊN KẾT WEBSITE