Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi
Cập nhật ngày: 30/09/2020 10:51 (GMT +7)
 Khám, chữa bệnh định kỳ cho người cao tuổi tại xã Thượng Nung.
Khám, chữa bệnh định kỳ cho người cao tuổi tại xã Thượng Nung.

Trong những năm gần đây, các cấp hội người cao tuổi (NCT) trên địa bàn huyện Võ nhai luôn xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Hội NCT đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, tạo điều kiện giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Theo ông Lèng Văn Diu, Trưởng ban đại diện Hội NCT huyện Võ Nhai, năm 2020, hoạt động của các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện đạt hiệu quả tốt trên 3 mặt, gồm: xây dựng tổ chức hội, chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho NCT và phát huy vai trò NCT. Đặc biệt, phong trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng” trở thành động lực thúc đẩy hoạt động của Hội NCT các cấp, phát huy tiềm năng, kinh nghiệm của NCT trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự, đáp ứng yêu cầu công tác hội trong giai đoạn mới.

Hiện nay, Hội NCT huyện Võ Nhai có 6.806 hội viên, sinh hoạt tại 168 chi hội ở cơ sở.. Với phương châm không để bất kỳ NCT nào phải sống thiếu thốn về vật chất và tinh thần; được tham gia sinh hoạt cộng đồng, được chăm sóc về sức khỏe… thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách bảo trợ xã hội đối với NCT.

Toàn huyện Võ Nhai hiện có 845 NCT được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; 225 NCT được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế. Đặc biệt, hàng trăm NCT có tuổi thọ từ 70 đến trên 100 tuổi được địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ trang trọng, lành mạnh, phù hợp với thuần phong mỹ tục và nét đẹp văn hóa Việt Nam. Từ đó, động viên NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích và giáo dục cho thế hệ con cháu về truyền thống “kính lão, trọng thọ”.

Cũng theo Hội NCT huyện Võ Nhai, trong quá trình triển khai Quỹ chăm sóc, phát huy vai trò NCT, các cấp hội đã vận dụng sáng tạo và nhận được sự ủng hộ của các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân. Đến nay, toàn huyện có 15/15 xã, thị trấn có Quỹ chăm sóc, phát huy vai trò NCT với tổng quỹ trên 1,2 tỷ đồng. Một số chi hội ở các địa phương có nguồn chân quỹ cao, như: La Hiên, Lâu Thượng, Bình Long, Liên Minh, Phương Giao …với trên 500.000 đồng/hội viên. Với các loại quỹ hiện có, Hội NCT cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc và tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khỏe. Trong 2 năm (2019-2020), Ban đại diện Hội NCT các xã, thị trấn cùng với các cấp Hội NCT trích từ ngân sách và vận động xã hội hóa tặng 500 suất quà trị giá trên 100 triệu đồng để thăm, tặng quà cho NCT vào các dịp lễ, Tết.

Ngoài ra, các cấp hội NCT còn giúp các hội viên tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để tham gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình mang lại hiệu quả cao. Ban đại diện Hội NCT huyện còn phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao nhằm tạo sân chơi bổ ích, giúp NCT rèn luyện sức khỏe và gặp gỡ tăng cường mối đoàn kết, gắn bó giữa các hội viên NCT. Hiện nay, huyện đang duy trì 23 câu lạc bộ dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, bóng bàn, hát then, cờ tướng, thơ… thu hút trên 510 hội viên tham gia. Qua đó, các cấp hội đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo không khí vui tươi và phấn khởi.         

Thực tế cho thấy, bằng uy tín, kinh nghiệm, nhiều hội viên NCT sẵn sàng đảm nhận những công việc xã hội phù hợp với điều kiện sức khỏe, khả năng, kinh nghiệm tại nơi cư trú, như: tham gia trong Ban công tác Mặt trận, tổ hòa giải, tổ an ninh nhân dân tự quản, giữ gìn an ninh trật tự, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân… Trên địa bàn huyện hiện có 63 hội viên NCT đang tham gia công tác Đảng, tổ chức đoàn thể, chính trị tại cơ sở; 1.879 NCT thường xuyên tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường;  31 NCT trực tiếp là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp…

 Những kết quả đạt được cho thấy sự đóng góp to lớn về trí tuệ, kinh nghiệm và phẩm chất của NCT trong đời sống xã hội hiện nay. Thời gian tới, các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện Võ Nhai tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng hội vững mạnh, nâng cao hiệu quả các phong trào, nhất là phong trào “Tuổi cao, gương sáng”. Từ đó, tạo điều kiện để NCT phát huy vị thế, vai trò và nội lực, tiếp tục cống hiến cho cộng đồng xã hội để có một tuổi già tích cực, góp phần an sinh xã hội…

Thu Viền (Võ Nhai)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Từ 01/01/2021, có nhiều điểm mới trong quy định về ngày nghỉ phép hàng năm, ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng của người lao động (NLĐ) tại Bộ luật Lao động 2019 sẽ chính thức có hiệu lực.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE