Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Bất cập trong công tác cai nghiện ma túy
Cập nhật ngày: 16/07/2019 07:42 (GMT +7)
 Học viên sinh hoạt tập thể tại Cơ sở tư vấn và điều trị, cai nghiện ma túy.
Học viên sinh hoạt tập thể tại Cơ sở tư vấn và điều trị, cai nghiện ma túy.

Giai đoạn 2008-2018, cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức cai nghiện cho gần 18.000 lượt người. Thực tế cho thấy, công tác cai nghiện vẫn tồn tại nhiều bất cập về chính sách, cơ sở vật chất, kinh phí…

Bất cập đầu tiên là việc đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là nhiều thủ tục rườm rà, gây khó khăn cho các cấp, ngành trong quá trình thực hiện. Theo hệ thống văn bản quy định, việc xác định người nghiện ma túy chỉ được thực hiện khi đối tượng tự giác khai báo tình trạng nghiện. Trong khi người nghiện ma túy lại thường che giấu các triệu chứng lâm sàng nên rất khó khăn cho việc nắm tình hình. Riêng đối tượng sử dụng các loại ma túy tổng hợp, trong vòng 3 ngày thường không có biểu hiện lâm sàng gây khó khăn cho quá trình kết luận. Chính vì vậy, trong số hơn 13.000 người tham gia cai nghiện tự nguyện trong giai đoạn 2008-2018, đa số lựa chọn cai nghiện tại cộng đồng.

Bà Trịnh Thị Nguyệt, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội), cho biết: Hiện nay, hầu hết người nghiện tự mua thuốc, tự tổ chức cai nghiện tại nhà mà không có một sự hỗ trợ nào về thuốc, y tế, tâm lý. Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2008-2018, toàn tỉnh có trên 9.800 lượt người cai nghiện tại gia đình và cộng đồng, chiếm 55,7% số lượt người cai nghiện ma túy qua các hình thức. Tuy vậy, số lượng người cai nghiện thành công (sau 3 năm không sử dụng ma túy) rất ít.

Đó là về mặt chính sách, còn về mặt cơ sở vật chất của các cơ sở cai nghiện cũng tồn tại không ít bất cập. Toàn tỉnh hiện có 7 cơ sở cai nghiện thực hiện tổ chức công tác điều trị, cai nghiện ma túy theo mô hình chuyển đổi (2 cơ sở trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, 5 cơ sở trực thuộc cấp huyện quản lý) với quy mô tiếp nhận được từ 1.300 đến 1.500 người/lần chấp hành quyết định. Tuy vậy, chỉ có 2, 3 cơ sở hoạt động hiệu quả còn lại đều chưa hoạt động hết công suất. Đơn cử như Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện tự nguyện huyện Phú Bình từ khi chuyển đổi mô hình vào năm 2012 đến tháng 5-2019 mới điều trị cho 90 người. Lý do là vì cơ sở này chỉ có chỉ có 2 phòng cho bệnh nhân điều trị, một phòng cắt cơn và một phòng bệnh. Vì thiếu cơ sở vật chất, nên đơn vị chỉ điều trị cắt cơn trong thời gian 20 ngày rồi trả người nghiện về cộng đồng. Ngược lại, Cơ sở Tư vấn và Điều trị, cai nghiện ma túy (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) thường xuyên phải điều trị cho gần 500 bệnh nhân cả bắt buộc và tự nguyện. Bà Hoàng Hữu Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Cơ sở Tư vấn và Điều trị, cai nghiện ma túy đề xuất: Hiện nay, mức hỗ trợ tiền điện, nước, vệ sinh đang ở mức 80.000 đồng/người/tháng từ nhiều năm nay, trong khi giá điện, nước đã trải qua nhiều lần tăng giá cũng là vấn đề cần phải tính toán thêm.

Nhằm giảm nhanh tỷ lệ người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh, góp phần ổn định an ninhy trật tự thì việc hoàn thiện chính sách, nâng cấp cơ sở vật chất, giải quyết những bất cập trong công tác cai nghiện là việc làm cần sự quan tâm của các cấp, ngành.

Mai An
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Dự án Merck Family Foundation GmbH (MFF # 17202) tổ chức khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 96/Tháng 10 năm 2019-Báo Hằng tháng

Nằm ở vùng hạ lưu Châu thổ, An Giang được hưởng thụ hương phù sa ngọt ngào từ sông mẹ Mê Công. Thông lệ hằng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về sông rạch, đồng ruộng An Giang chở theo bao quà tặng thiên nhiên là phù sa, tôm cá. Mùa lũ An Giang kéo dài ba tháng nhưng không dữ...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE