Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Cập nhật ngày: 30/01/2019 08:01 (GMT +7)
 Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, hướng dẫn hoạt động kiểm soát ATVSTP tại cửa hàng tạp hóa Đức Dương, xã Tiên Hội (Đại Từ).
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, hướng dẫn hoạt động kiểm soát ATVSTP tại cửa hàng tạp hóa Đức Dương, xã Tiên Hội (Đại Từ).

Thực hiện kế hoạch tổ chức kiểm tra và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Ban chỉ đạo liên ngành đã tổ chức “chiến dịch” kiểm tra trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có thêm nội dung giám sát, kiểm tra về hành vi, nhận thức người tiêu dùng. Mục đích chính là tăng cường giáo dục, phổ biến kiến thức, kỹ năng về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trực tiếp đến người dân, để người tiêu dùng chủ động kiểm soát ATVSTP.

Với địa bàn rộng, huyện Đại Từ có tới 31 đơn vị hành chính cấp xã, dịp Tết sức mua sắm tăng mạnh, đồng thời cũng phát sinh thêm hàng nghìn hộ, loại hình kinh doanh nhỏ lẻ, tự phát nên rất khó kiểm soát. Huyện tập trung vào khâu tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các hoạt động sản xuất, kinh doanh bảo đảm đúng quy định pháp luật. Tại buổi làm việc với các cơ quan chuyên môn (Y tế, Nông - lâm nghiệp, Công thương) của huyện Đại Từ, ông Nguyễn Quốc Thanh, Trưởng phòng Y tế huyện - cơ quan Thường trực liên ngành ATVSTP huyện cho biết: Qua kiểm tra đột xuất tại cơ sở kinh doanh tạp hóa Đức Dương, xã Tiên Hội cho thấy: Cơ sở kinh doanh đa dạng, nhưng việc phân loại hàng hóa chưa tốt, dễ lẫn lộn các loại hình hàng hóa. Như trường hợp của bà Nguyễn Thị Bích, người cùng xã, đã lựa chọn một số sản phẩm kẹo sữa nhập khẩu. Tuy nhiên, qua kiểm tra hàng hóa sau thanh toán, Đoàn công tác liên ngành của tỉnh đã chỉ ra một số lỗi mà người tiêu dùng còn chủ quan như: Bánh kẹo nhập khẩu có xuất xứ từ nước Nga (qua chữ viết tiếng Nga ghi trên bao bì), nhưng không có tem nhập khẩu, kiểm định và các chú thích bằng tiếng Việt. Như vậy, mặt hàng này không bảo đảm điều kiện lưu thông. Đoàn đã hướng dẫn với khách hàng tại đây: Người mua cần yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh có trách nhiệm làm rõ nguồn gốc, xuất xứ và các thuyết minh cần thiết bằng tiếng Việt cho khách hàng. Sau khi kiểm tra lại các hóa đơn nhập hàng, chủ cơ sở kinh doanh Đức Dương cho thấy, nguồn gốc hàng nhập từ nhà phân phối tại T.P Thái Nguyên, tuy nhiên chưa kịp niêm yết các thông tin cần thiết theo quy định. Đoàn đã niêm phong toàn bộ sản phẩm này và yêu cầu chủ cơ sở phải chứng minh đủ các yêu cầu theo quy định pháp luật về ATVSTP, cũng như hoạt động kinh doanh của sản phẩm trong thời gian 2 ngày. Nếu đủ điều kiện, cơ quan Thường trực liên ngành của huyện sẽ cho phép lưu thông.

Còn tại siêu thị B Mart, ở thị trấn Hùng Sơn, Đoàn công tác liên ngành của tỉnh cũng đã phát hiện một số sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu Hàn Quốc được chia thành các túi nhỏ. Khi các khách hàng mua xong, hoàn toàn không rõ nguồn gốc, các tem mác nhập khẩu, cũng như các thông tin cần thiết về sản phẩm bằng tiếng Việt. Như vậy rất dễ lẫn với hàng giả, hàng kém chất lượng. Qua kiểm tra hóa đơn nhập hàng, Đoàn đã đề nghị chủ siêu thị cần bảo đảm việc niêm yết các thông tin theo quy định. Đối với siêu thị, các nhân viên giải thích: Mặc dù gói hàng có tem mác theo đúng quy định, nhưng do túi hàng lớn, giá tiền cao, người dân khó mua nên nhân viên đã chia thành các túi nhỏ, gia công lại, dẫn đến mất tem mác ban đầu, cũng như hình thức đóng gói lại mang tính thủ công dễ nhầm lẫn… Sau khi được hướng dẫn, nhắc nhở, cả phía người tiêu dùng và người kinh doanh đều nhận thức được hành vi an toàn trong mua, bán thực phẩm bảo đảm vệ sinh, cũng như chủ động kiểm soát chất lượng.

Các địa phương như Đồng Hỷ, Sông Công cũng tương tự, nhiều sản phẩm dù có đủ điều kiện lưu thông, nhưng chủ cơ sở đã tự ý thay đổi túi đựng, chia nhỏ sản phẩm. Cụ thể như các mặt hàng: Táo sấy khô, mứt dừa khô, kẹo… Theo ông Lý Văn Cảnh, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh: “Đây là một trong những nội dung mới, song song với hoạt động kiểm tra chuyên đề và kiểm tra hoạt động sản xuất, lưu thông. Mục đích chính là chỉ ra những hạn chế mà người tiêu dùng cần nắm rõ các quy định, quyền lợi khi tham gia mua thực phẩm. Mục tiêu chính của hoạt động kiểm tra, giám sát là hướng đến chủ động kiểm soát thực phẩm an toàn trong nhân dân. Khi nhu cầu tiêu thụ đòi hỏi kỹ về quyền lợi, chất lượng, chắc chắn nguồn cung sẽ phải tự điều chỉnh cho phù hợp. Như vậy sẽ giảm thiểu các loại hàng hóa kém chất lượng, hàng giả… lưu thông trên thị trường”.

Cũng trong đợt kiểm tra này, Đoàn công tác liên ngành của tỉnh đã trực tiếp hướng dẫn các cửa hàng, hộ kinh doanh về những điểm mới của Nghị đinh 15/NĐ-CP. Ví dụ, trước đây, sản phẩm sữa hay sản phẩm có nguồn gốc động vật nhập khẩu ngoài kiểm tra an toàn thực phẩm (ngành Y tế quản lý) thì phải kiểm dịch động vật hoặc thực vật (do ngành Nông nghiệp quản lý). Nhưng sau khi Nghị định 15/NĐ-CP được ban hành, một sản phẩm sữa sẽ chỉ chịu quản lý của riêng ngành Nông nghiệp. Một cơ sở sản xuất kinh doanh nhiều loại sản phẩm nhưng do nhiều bộ, ngành quản lý thì có quyền được lựa chọn cơ quan quản lý kiểm tra sản phẩm của mình, hoặc ngành Công Thương, ngành Y tế hoặc ngành Nông nghiệp bằng cách gửi bản đăng ký công bố chất lượng cho riêng cơ quan đó.

Trinh An
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty TNHH một thành viên 27 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) cần tuyển 3 lao động hợp đồng không xác định thời hạn, theo hình thức thi tuyển. Cụ thể:
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE