Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Ấm áp những căn nhà cho người có công với cách mạng
Cập nhật ngày: 05/09/2019 07:10 (GMT +7)
 Năm 2018, gia đình ông Vũ Văn Kha, xóm Phố Dầu, xã Tiên Hội (Đại Từ) được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa nhà ở theo Quyết định số 22. Trong ảnh: Đại diện chính quyền địa phương thăm hỏi, động viên gia đình ông Vũ Văn Kha.
Năm 2018, gia đình ông Vũ Văn Kha, xóm Phố Dầu, xã Tiên Hội (Đại Từ) được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa nhà ở theo Quyết định số 22. Trong ảnh: Đại diện chính quyền địa phương thăm hỏi, động viên gia đình ông Vũ Văn Kha.

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Đại Từ luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, trong đó có việc thực hiện Quyết định số 22/2013 QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở (gọi tắt là Quyết định số 22). Đến nay, trên địa bàn huyện đã có hàng nghìn hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng được hỗ trợ xây, sửa nhà ở kiên cố, ổn định cuộc sống, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn.

Đến thăm gia đình ông Vũ Văn Kha (sinh năm 1938), là nạn nhân chất độc da cam được hỗ trợ sửa nhà ở xóm Phố Dầu, xã Tiên Hội, chúng tôi được nghe ông tâm sự: Năm 1971, tôi tham gia kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Nam Lào. Chất độc hóa học ở chiến trường đã khiến sức khỏe tôi suy giảm, không có điều kiện phát triển kinh tế khi trở về địa phương. Năm 1990, cố gắng lắm gia đình tôi mới xây được ngôi nhà cấp bốn, tuy nhiên, mới chỉ dừng lại ở phần thô mà chưa có điều kiện làm trần, lát nền. Trải qua thời gian, tường nhà đã bị bong tróc từng mảng, mái ngói cũ nát có thể rơi xuống bất cứ lúc nào khiến các thành viên trong gia đình tôi nơm nớp lo sợ, đặc biệt là khi trời mưa gió. Năm 2018, tôi được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa lại nhà. Dù số tiền không quá lớn nhưng đây là động lực để gia đình tôi quyết tâm dồn lực và vay mượn thêm anh em, bạn bè để sửa sang lại ngôi nhà cho khang trang, sạch sẽ hơn. 

Là một trong số gần 50 hộ ở xã Bản Ngoại được hỗ trợ 40 triệu đồng theo Quyết định số 22 để xây dựng mới nhà ở, ông Đào Xuân Sáng (sinh năm 1952), ở xóm Phố, xã Bản Ngoại không giấu được niềm vui khi chia sẻ với chúng tôi: Nhờ có số tiền hỗ trợ nên con cháu, bạn bè đã động viên, giúp đỡ để tôi cố gắng làm lại căn nhà rộng gần 100m2, với tổng trị giá trên 300 triệu đồng. Giờ thì những năm tháng tuổi già, tôi sẽ không còn phải lo lắng cảnh nhà dột, nhà đổ mỗi khi mưa to, gió lớn…

Trên đây chỉ là 2 trong số 2.301 người có công với cách mạng tại 30 xã, thị trấn của huyện Đại Từ đã và đang được hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định số 22 từ năm 2013 đến nay. Trong đó, giai đoạn 1 (2013-2014), huyện đã hoàn thành hỗ trợ cho 171 hộ với tổng kinh phí hỗ trợ trên 5,6 tỷ đồng; giai đoạn 2 (2018-2019), huyện thực hiện hỗ trợ cho gần 2.130 hộ. Tính đến hết năm 2018, đã có 2.103 hộ xây dựng, sửa chữa xong nhà ở. Năm 2019, huyện tiếp tục thực hiện hỗ trợ đối với 23 hộ đủ điều kiện còn lại. 

Ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đại Từ thông tin: Xác định việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở là một trong những việc làm có ý nghĩa, thể hiện sự tri ân đối với những gia đình có công với cách mạng trên địa bàn huyện, do vậy, trong quá trình triển khai, các cán bộ chuyên môn được giao nhiệm vụ đều cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, từ khâu hoàn thiện hồ sơ thủ tục, cho tới tư vấn, tháo gỡ khó khăn trong thi công, đồng thời, thực hiện chi trả hỗ trợ ngay sau khi công trình hoàn thành. Trước đó, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ theo Quyết định 22 tới UBND xã, thị trấn và các xóm, tổ dân phố trên địa bàn huyện được đẩy mạnh, giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa của chính sách hỗ trợ cũng như cách thức triển khai. 

Từ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 22 nên sau gần 6 năm thực hiện chính sách hỗ trợ người có công về nhà ở, những ngôi nhà được hỗ trợ sửa chữa và xây mới đã hoàn thành an toàn, sạch đẹp. Công tác hỗ trợ được triển khai theo đúng tiến độ, không xảy ra khiếu kiện. Các ngôi nhà được hỗ trợ xây mới có diện tích sử dụng tối thiểu là 30m2, đảm bảo “3 cứng” (nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng). Đối với các hộ đề nghị chuyển sang năm 2019, đến thời điểm này đã có 5 hộ xây dựng xong, 7 hộ đang triển khai, 9 hộ chưa triển khai và 2 hộ không thực hiện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Xuân Hòa, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 22 huyện Đại Từ cho biết: Hiệu quả lớn nhất mà Quyết định số 22 đem lại đó chính là tạo động lực, khuyến khích để người dân sửa chữa,  xây dựng nhà ở mới, từ đó góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống. Ngoài số tiền Nhà nước hỗ trợ, các gia đình cũng đều bỏ thêm kinh phí và huy động thêm nguồn lực từ người thân để mỗi ngôi nhà được hoàn thiện đều đảm bảo các yếu tố bền, khang trang. Ngoài ra, tại nhiều địa phương, với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể đã hỗ trợ thêm ngày công, tổ chức giúp đỡ các hộ sửa chữa, xây dựng nhà ở. Từ nay cho tới cuối năm, huyện Đại Từ sẽ hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 22, phấn đấu 100% người có công với cách mạng đều được sinh hoạt ổn định dưới những mái nhà đảm bảo an toàn...

Thu Huyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên liên tục tuyển lao động các ngành nghề: Luyện kim; Điện; Cơ khí; Vận hành cầu trục; Hóa phân tích; Y tế; Kế toán; Nhân viên kinh doanh; Phiên dịch tiếng Anh; Lái xe văn phòng.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 97/Tháng 11 năm 2019-Báo Hằng tháng

Đầu đông, thời tiết mới se se lạnh, những bông hoa cúc họa mi đua nhau nở, nhưng nó cũng tàn rất nhanh, chỉ khoảng 2-3 tuần là hết. Mỗi năm chỉ một mùa duy nhất có cúc họa mi nở nên người ta thường tận dụng cơ hội, dành ra một chút thời gian để đến thưởng thức hương thơm thoang thoảng, ngắm nhìn...

Ảnh : T.H

LIÊN KẾT WEBSITE